Những phương pháp giúp điều trị bệnh trào ngược dạ dày

Điều trị chứng ợ nóng và các dấu hiệu, Triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày thường bắt đầu với các toa thuốc kiểm soát acid. Nếu triệu chứng của bệnh không thuyên giảm trong vòng một vài tuần, bác sĩ có thể khuyên bạn nên tiến hành một vài liệu trình điều trị khác, bao gồm cả uống thuốc và phẫu thuật. Những phương pháp giúp điều trị bệnh trào ngược dạ dày

Phương pháp điều trị theo toa có thể giúp kiểm soát chứng ợ nóng bao gồm:

Phương pháp điều trị ban đầu để kiểm soát chứng ợ nóng
Phương pháp điều trị ban đầu để kiểm soát chứng ợ nóng

Sử dụng các loại thuốc kháng acid trung hòa acid dạ dày để giải quyết bệnh trào ngược. Thuốc kháng acid, chẳng hạn như Maalox, Mylanta, Gelusil, Gaviscon, Rolaids và Tums, có thể cung cấp giải pháp nhanh chóng. Nhưng chỉ thuốc kháng acid sẽ không thể chữa khỏi chứng viêm thực quản gây ra bởi acid dạ dày khi trào ngược dạ dày thực quản. Các bác sĩ cũng cảnh báo sớm tới các bệnh nhân rằng lạm dụng một số thuốc kháng acid có thể gây tác dụng phụ, chẳng hạn như tiêu chảy hoặc táo bón.

Sử dụng các loại thuốc men để giảm sản xuất axit trong đường ruột. Dùng các thuốc chẹn thụ thể H-2, các loại thuốc này bao gồm cimetidine (Tagamet HB), famotidine (Pepcid AC), nizatidine (Axid AR) hoặc ranitidine (Zantac). Thuốc chẹn thụ thể H-2 không có tác dụng nhanh chóng như thuốc kháng acid, nhưng chúng cung cấp giải pháp lâu dài hơn và có thể làm giảm sản xuất axít từ dạ dày lên đến 12 giờ. Bệnh nhân chú ý chỉ dùng các thuốc này theo toa thuốc do bác sĩ kê đơn để đảm bảo tác dụng thuốc, cho kết quả điều trị tốt nhất.

Trào ngược dạ dày thực quản cần được trị sớm
Trào ngược dạ dày thực quản cần được trị sớm

Sử dụng các loại thuốc ngăn chặn sản xuất axit đường ruột và chữa bệnh trào ngược thực quản. Thuốc ức chế bơm proton mạnh mẽ hơn thuốc chẹn sản xuất axit, thuốc chẹn thụ thể H-2 và tạo thời gian cho các mô thực quản bị hư hỏng chữa bệnh. Thuốc ức chế bơm proton (over-the-counter) bao gồm lansoprazole (Prevacid 24 HR) và omeprazole (Prilosec, Zegerid OTC).

Tất nhiên, vô cùng quan trọng, hãy nhớ liên hệ với bác sĩ ngay nếu bạn cần dùng các loại thuốc này lâu hơn 2-3 tuần hoặc khi dùng thuốc mà các triệu chứng không thuyên giảm, gặp các tác dụng phụ khi dùng thuốc,…

Sức mạnh của việc dùng thuốc theo toa

Nếu chứng ợ nóng vẫn còn sau phương pháp tiếp cận ban đầu, bác sĩ có thể khuyên bạn nên dùng liệu pháp theo toa để tăng cường chức năng kháng viêm hang vị dạ dày của các loại thuốc.

  • Thuốc chẹn thụ thể H-2 . Toa thuốc bao gồm cimetidine (Tagamet), famotidine (Pepcid), nizatidine (Axid) và ranitidine (Zantac) sẽ khiến thuộc chẹn H2 phát huy tác dụng mạnh  mẽ.
  • Thuốc ức chế bơm proton tăng cường chức năng theo toa. Toa thuốc lý tưởng gồm esomeprazole (Nexium), lansoprazole (Prevacid), omeprazole (Prilosec, Zegerid), pantoprazole (Protonix), rabeprazole (Aciphex) và dexlansoprazole (Dexilant).

Nhất định phải hỏi bác sĩ về các toa thuốc này nhé!

Những phương pháp giúp điều trị bệnh trào ngược dạ dày

Đặt câu hỏi NGAY để được tư vấn MIỄN PHÍ