Cùng tìm hiểu về nguyên nhân gây đau dạ dày

Đau dạ dày là một trong những loại bệnh lý có thể gọi là phổ biến nhất thế giới, từ người già cho đến trẻ nhỏ, nam nữ cũng đều có thể dễ dàng bị đau dạ dày do rất nhiều những nguyên nhân khác nhau và trong đó có cả những nguyên nhân mà bạn không thể nào ngờ tới được.

Vâng để có thể hiểu rõ hơn về các nguyên nhân gây  đau dạ dày thì xin mời bạn theo dõi qua bài viết sau.

Đau dạ dày là gì?

Bệnh đau dạ dày
Bệnh đau dạ dày

Đau dạ dày là thuật ngữ thường được sử dụng để mô tả cảm giác khó chịu, có nguồn gốc từ các cơ quan trong khoang dạ dày. Các cơ quan dạ dày bao gồm dạ dày, ruột non, ruột, gan, túi mật, lá lách và tuyến tụy.

Vậy, nguyên nhân nào gây ra các cơn đau này. Chúng ta hãy cùng điểm qua vài nguyên nhân như sau.

Nguyên nhân gây đau dạ dày:

Đau dạ dày xuất phát bởi tình trạng viêm của các cơ quan dạ dày.

Các nguyên nhân gây đau dạ dày điển hình là

  • Đau dạ dày do bị viêm ruột thừa, tá tràng, …
  • Đau dạ dày do hiện tượng xưng viêm của một cơ quan nào đó: ví dụ, tắc nghẽn ruột, tắc nghẽn ống mật do sỏi mật, sưng gan với viêm gan)
  • Đau dạ dày do hiện tượng thiếu máu đến các cơ quan (ví dụ như đại tràng thiếu máu cục bộ).
  • Những vấn đề phức tạp khác gây ra đau dạ dày(ví dụ như ruột kích thích, u nang buồng trứng,…)
  • Đau bụng cũng có thể xảy ra không do viêm, xưng phồng hoặc thiếu máu mà còn xuất phát do rất nhiều nguyên nhân khác nhau, thông thường, các cơn đau bất thường không dễ nhận biết nguyên nhân cụ thể. Vì vậy khi cảm thấy đau đớn không bình thường, bệnh nhân cần ngay lập tức tới bệnh viện thăm khám để chuẩn đoán chính xác nguyên nhân, nguồn gốc cơn đau và tiến hành điều trị.

Hội chứng ruột kích thích gây đau dạ dày

Một ví dụ quan trọng là hội chứng ruột kích thích (IBS). Ruột kích thích không gây ra các cơn đau bụng, nhưng được định nghĩa là các cơn co thắt cơ đường ruột bất thường hoặc dây thần kinh trong ruột nhạy cảm bất thường dẫn tới cảm giác đau đớn không thích đáng (nội tạng siêu nhạy cảm).

Hội chứng dẫn đến bệnh đau dạ dày
Hội chứng dẫn đến bệnh đau dạ dày

Các bệnh về tử cung, buồng trứng, tuyến tiền liệt,… gây đau dạ dày

Khoang dạ dày được mô tả: dưới là xương chậu bao gồm bàng quang tiết niệu và trực tràng, cũng như tuyến tiền liệt ở nam giới, và các tử cung, ống dẫn trứng và buồng trứng ở phụ nữ. Do đó, đau dạ dày có thể bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác khó nhận biết, ví dụ như khi đau dạ dày đến từ các cơ quan dưới dạ dày như tử cung, ống dẫn trứng, buồng trứng ở phụ nữ, tuyền tiền liệt ở nam giới, hoặc xương chậu (khung chậu đau).

Bệnh phổi, bệnh thận gây đau dạ dày

Ngoài ra, bệnh liên quan đến phổi, bệnh thận cũng là nguyên nhân gây đau bụng  Các cơ quan ngoài ra như tụy bị viêm có thể gây cảm giác đau ở phía sau. Chúng ta không thể xác định chính xác nguyên nhân dựa theo vị trí đau, các cơn đau có thể xuất phát từ những khu vực, bộ phận khác nhau.

Cùng tìm hiểu về nguyên nhân gây đau dạ dày

Đặt câu hỏi NGAY để được tư vấn MIỄN PHÍ