Cách phòng ngừa bệnh gút tái phát

Từ rất lâu, người ta đã sớm phát hiện ra bệnh gút, nhưng quá trình cũng như phương pháp điều trị vẫn còn chứa nhiều vấn đề bất cập, vì vậy bệnh gút tái phát không thể tránh khỏi ở nhiều bệnh nhân. Những người mắc bệnh gút thường phải chống chọi với những cơn đau nhức từng ngày từng giờ. Vì khi bị gút, người bệnh thường có biểu hiện sưng tấy, nóng ran, đau ở một khớp (có thể là khớp các ngón tay, ngón chân, đau đầu gối khi đứng lên ngồi xuống).

Đối với những người đã từng bị gút khị bệnh gút tái phát những cơn đau với họ giống như một cực hình thật sự. Bệnh gút nếu không được điều trị kịp thời, để tái phát trong thời gian dài có thể dẫn đến tàn phế, gây suy giảm chức năng của thận, bệnh sỏi thận.

cách phòng tránh bệnh gút tái phát

Bệnh gút có liên quan đến quá trình sản xuất và đào thải chất axit uric trong cơ thể. Bệnh khiến cho người bệnh nổi nhiều cục u ở tay hoặc chân, do chất axit uric trong máu tăng cao . Bệnh gút tái phát do bệnh nhân không tuân thủ nghiêm ngặt theo những chỉ dẫn của bác sĩ và không theo chế độ ăn kiêng dành cho người bị bệnh gút.

Để đề phòng bệnh gút tái phát, người bệnh cần tuân thủ theo lời dặn của bác sĩ và chuyên gia, thay đổi chế độ ăn uống phù hợp để điều trị và kìm hãm sự tái phát của bệnh gút. Bệnh nhân gút cần tuân thủ chế độ ăn uống dưới này:

1.Những thực phẩm cần kiêng tránh bệnh gút tái phát: Đó là những loại thực phẩm có chứa hàm lượng chất axit uric cao.

  • Nội tạng động vật: Chứa nhiều axit uric và chất purin là nguyên nhân gián tiếp gây ra bệnh gút. Bệnh nhân cần tránh tuyệt đối thực phẩm mang tên gan, lá lách, lòng, mề,….
  • Thực phẩm biển: Cá, sò, cua,…. Tuy là những loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, nhưng không tốt cho người bị bệnh gút. Nếu như bệnh nhân là tín đồ của những thức ăn từ biển nên hạn chế tối đa nhất, chỉ cung cấp cho cơ thể một lượng nhỏ và không thường xuyên.
  • 2.Những loại thực phẩm cần bổ sung cho người bệnh tránh bệnh gút tái phát:Cải bẹ xanh: Giúp cơ thể đào thải hàm lượng axit uric ra khỏi cơ thể. Người bị gút nên thường xuyên ăn cải bẹ xanh bằng cách nấu canh hoặc đun nước uống thay cho nước lọc mỗi ngày.
  • Dứa: Chứa hàm lượng vitamin rất lớn, nhiều khoáng tố vi lượng, men tiêu hóa, ăn dứa không chỉ tốt cho người bị bệnh gút mà còn giảm nguy cơ mắc bệnh sỏi thận.
  • Đậu đỏ: Một trong những loại ngũ cốc trong thành phần của nó hoàn toàn không chứa nhân purin đặc biệt tốt cho những người cần để phòng tránh bệnh gút tái phát.
  • Cải bắp, củ cải trắng: Cũng giống như đậu đỏ, trong thành phần của nó không có nhân purin nên rất tốt và cần thiết cho những bệnh nhân bị bệnh gút.

Ngoài những thực phẩm nên dùng và cần phải kiêng để phòng tránh bệnh gút tái phát, người bệnh phải thường xuyên vận động cơ thể và hạn chế sử dụng các chất kích thích như rượu, bia.

Cách phòng ngừa bệnh gút tái phát

Đặt câu hỏi NGAY để được tư vấn MIỄN PHÍ