Triệu chứng thường gặp của bệnh trĩ

Nói chung triệu chứng bệnh trĩ thuộc về 3 nhóm: do chính trĩ tạo ra. Do sa niêm mạc hoặc do các bất thường khác ở vùng chậu.

Triệu chứng thường gặp của bệnh trĩ

Triệu chứng bệnh trĩ.

Triệu chứng thường thấy nhất là đi đại tiện ra máu. Máu thường là đỏ tươi, xảy ra ngay sau khi đi đại tiện và kéo dài một khoản ngắn thôi. Lúc đi đại tiện thì hiện tượng sa niêm mạc thế nào cũng có nhưng các tĩnh mạch trĩ bị chèn giữa khối phân và các cơ thắt nên không bị xuất huyết. Ngay sau khi khối phâ ra rồi  thì cơ thắt nên không bị xuất huyết. Ngay sau khi khối phân ra rồi thì niêm mạc vùng có trĩ sa ra rất dễ chảy máu vì lúc đó áp lực trong tĩnh mạch trĩ cao mà áp lực bên ngoài chỉ là áp lực khí trời.

 Hiếm khi trĩ xuất huyết ào ạt nhưng lâu ngày có thể tạo ra thiếu máu mạn tính và nặng. Shackelford khuyên ở các bệnh nhân bị thiếu máu lâu ngày. Không rõ nguyên nhân nên khám xem có bị trĩ không.

 Sau một thời gian thì thì trĩ lớn và sa, niêm mạc bị xa xuống nhiều nhất là niêm mạc vùng có trĩ. Mới đầu hiện tượng sa chỉ nhiều nhất lúc đi đại tiện nhưng về sau sẽ sa liên tục. Hiện tượng sa niêm có hai hậu quả.

 – Một là phần niêm mạc lát tầng sẽ tạo ra mảnh da thừa. Phần này nhạy cảm bị cọ sát sẽ gây đau và ngứa.

– Hai là phần có tế bào hình trụ sẽ tiết nhày kích thích vùng da hậu môn rất khó chịu.

 Triệu chứng sa niêm mạc ở trực tràng đơn thuần (thường xảy ra ở phụ nữ) và sa niêm mạc do trĩ cũng giống như nhau. Tuy nhiên  loại do trĩ nội dễ bị trả máu hơn.

 Theo Parks thì trĩ sa vĩnh viễn gần như luôn luôn kèm với hội chứng sa tầng sinh môn. Bệnh nhân sẽ có tất cả các triệu chứng của sa thành trước trực tràng như là đại tiện khó, mót cầu và đau nhức vùng tầng sinh môn.

 Xáo trộn về sinh lý học các cơ sàn chậu sẽ làm tầng sinh môn lúc nào cũng ướt đẫm chất nhày.

 Ở bệnh nhân cơ thắt hậu môn còn hoạt động tốt thì trĩ chỉ gây triệu chứng sau khi đi đại tiện, bình thường bệnh nhân không có triệu chứng gì.

 Nếu các cơ thắt bị nhão và cơ chế phản xạ bị rối loạn thì sẽ tạo ra hiện tượng sa nhất là khi có các hoạt động thể lực mạnh làm gia tăng áp lực trong ổ bụng. Bệnh nhân thường khổ sở vì triệu chứng và thường cần điều trị tận gốc.

 Khi trĩ bị thuyên tắc (nhất là trĩ ngoại) thì bệnh nhân rất đau. Đau cũng xảy ra khi trĩ bị nghẽn ngoài cơ thắt hâu môn, trĩ bị thuyên tắc hoặc khi có nhiễm trùng, có nứt kẽ hậu môn hoặc áp xe đi kèm theo trĩ.

Triệu chứng thường gặp của bệnh trĩ
5 (100%) 1 vote

Đặt câu hỏi NGAY để được tư vấn MIỄN PHÍ