Bệnh trĩ nội là gì và hình ảnh bệnh trĩ nội bạn PHẢI BIẾT

Bệnh trĩ nội là một bệnh thường gặp nhất trong các bệnh trĩ. Búi trĩ  nằm phía trên đường lược. Dựa vào sự khác nhau của bệnh lý và mức độ phát triển của bệnh trĩ nội, về lâm sàng có thể phân ra làm 3 loại và 3 giai đoạn phát triển:

 1. Trĩ nội độ 1
 2. Trĩ nội độ 2
 3. Trĩ nội độ 3

Trĩ nội nằm trên đường lược, do đám rối tĩnh mạch trong trĩ dưới niêm mạc căng phồng lên hình thành các búi tĩnh mạch mềm. Triệu chứng chủ yếu của trĩ nội là đại tiện ra máu và sa ra ngoài, búi trĩ thường có các cục sưng mềm nhưng không đau, nhiều lần ra máu trong thời gian dài, có thể dẫn đến thiếu máu trầm trọng.

>>Nguyên nhân gây ra bệnh trĩ nội

Trĩ nội là gì

Bệnh trĩ nội là gì và cách phân loại

 • Trĩ nội do tắc mạch máu: do mao mạch máu tăng và căng phồng lên tạo thành, hình thành giống cây trinh nữ, bề mặt thô và sáng bóng, có màu đỏ tươi, niêm mạc khá mỏng, chạm vào thấy mềm và dễ chảy máu.
 • Trĩ nội do u tĩnh mạch: do đám rối tĩnh mạch căng phồng lên, trong búi trĩ có cục máu đông và u tĩnh mạch dãn ra hình cầu, niêm mạc bề mặt khá dày, có màu mận chín, không dễ chảy máu.
 • Trĩ nội do sưng dạng sợi: do nhiều lần sa ra ngoài, do bị cọ thương và chứng viêm kích thích làm các tổ chức tế bào trĩ nội tăng lên, niêm mạc bề mặt biến thành dạng sợi , trở nên cứng và có tính đàn hồi, có màu trắng nhạt, khó chảy máu.

Trĩ nội là gì và hình ảnh các giai đoạn của bệnh trĩ nội

Trĩ nội độ 1

Hình ảnh bệnh trĩ nội độ 1
Hình ảnh bệnh trĩ nội độ 1
 • Ngoài đại tiện ra máu, máu chảy thành giọt hoặc tia thì trĩ nội giai đoạn đầu không có triệu chứng gì khác. Tiến hành nội soi có thể thấy, niêm mạc có hình cái bướu to nhỏ khác nhau, mềm và có màu đỏ.
 • Khi thăm khám bằng tay, ấn vào thấy mềm, bề mặt niêm mạc rất mỏng, khi đại tiện hậu môn rất dễ bị cọ rách gây ra hiện tượng chảy máu, phân có máu hoặc máu chảy thành giọt. Do thể tích búi trĩ nhỏ nên búi trĩ không thể sa ra ngoài.

Trĩ nội độ 2

Hình ảnh bệnh trĩ nội độ 2
Hình ảnh bệnh trĩ nội độ 2
 • Biểu hiện của bệnh trĩ ở giai đoạn này là hiện tượng chảy máu thành giọt sau khi đi đại tiện, khi bị viêm có thể gây đau, sưng hậu môn, buồn đại tiện nhưng không đi được hoặc đi rồi nhưng vẫn có cảm giác là đi chưa hết. Búi trĩ khá to, khi đi đại tiện búi trĩ sa ra ngoài, nhưng sau khi đại tiện xong có thể tự co lên.
 • Tiến hành nội soi có thể thấy niêm mạc dày hơn, bề mặt búi trĩ có màu mận chín và có một ít dịch nhầy. Khi đại tiện, do phân bị kích thích hoặc cọ sát nên rất dễ dẫn đến hiện tượng chảy máu.

>>Những điều cần chú ý về bệnh trĩ

Trĩ nội độ 3

Hình ảnh bệnh trĩ nội độ 3
Hình ảnh bệnh trĩ nội độ 3
 • Thể tích búi trĩ tăng, các tổ chức tế bào tăng lên, niêm mạc dày hơn, có màu đỏ sẫm, bề mặt thô. Sau khi sa ra ngoài, búi trĩ không thể tự co lên, cần phải dùng tay đẩy vào hoặc khi nằm ngửa mới có thể tự co lên.
 • Nếu búi trĩ thường xuyên sa ra ngoài sẽ làm cơ thắt hậu môn bị nhão, nếu dùng lực mạnh khi đại tiện, ho nhiều, đi lại hoặc ngồi  xổm đều làm búi trĩ sa ra ngoài.
 • Nếu sau khi sa ra ngoài mà búi trĩ không thể tự co lên, do cơ thắt hậu môn bị co giật và chèn ép, có thể gây trở ngại cho đường tĩnh mạch hồi lưu, búi trĩ bị tụ máu và sưng to, bên trong hình thành máu cục, thậm chí có thể bị hoại tử, gây sa nghẹt trĩ nội.
 • Nếu bề mặt bị hoại tử, dịch tiết ra nhiều, bên ngoài gây đau đớn dữ dội, có thể dẫn đến sốt, đi tiểu khó khăn, thậm chí do phân khô cứng cọ sát gây thối búi trĩ gây ra triệu chứng chảy máu.
 • Người bệnh do bị ra nhiều máu, có thể dẫn đến thiếu máu . Do đó những người bị thiếu máu mà không rõ nguyên nhân, cần chú ý kiểm tra xem có phải triệu chứng của bệnh trĩ nội không
Bệnh trĩ nội là gì và hình ảnh bệnh trĩ nội bạn PHẢI BIẾT
4 (80%) 4 votes

Đặt câu hỏi NGAY để được tư vấn MIỄN PHÍ