Trang chủ - Chữa Bệnh Trĩ - Tổng quát về nội soi hậu môn trực tràng

Tổng quát về nội soi hậu môn trực tràng

Tổng quát về nội soi hậu môn trực tràng Tổng quát về nội soi hậu môn trực tràng
5 (100%) 1 vote

Nội soi hậu môn trực tràng có thể ứng dụng cho bệnh nhân ngoại trú cũng như bệnh nhân cấp cứu. Trong đánh giá ban sơ, cần hỏi bệnh sử kỹ càng, khám bụng thực thể và quan sát hậu môn và đáy chậu. Tiếp theo, nếu cần thiết thì kiểm ta trực tràng kỹ thuật số (DRE). Nếu thông báo thu được từ việc quan sát hậu môn trực tiếp và rà trực tràng kỹ thuật số không đủ để chẩn đoán bệnh, nội soi hậu môn nên được tiến hành để quan sát hậu môn, ôang hậu môn và cơ thắt trong.

Ống hậu môn là phần dưới cùng của ruột già, nằm giữa rìa hậu môn (lỗ hậu môn) với đáy chậu bên dưới và trực tràng ở trên. Phần da mông quanh hậu môn (quanh rìa hậu môn) sừng hóa và có sắc tố, có các phần phụ của da (như lông, tuyến mồ hôi, tuyến bã nhờn), trong khi phần da ống hậu môn ở trên rìa hậu môn cũng có sắc tố và lớp sừng nhưng không có phần phụ của da.

Chỉ định

Kiểm tra hậu môn trực tràng khi DRE không cung cấp đủ thông tin cận thiết.
Quan sát các trường hợp như trĩ nội, sự ngắt quãng hay các bệnh lý khác của niêm mạc trực tràng, hoặc quan sát các khối u thuộc trực tràng hay dị vật trong ống hậu môn.
Lấy mẫu tế bào để chắt lọc các tổn thương ung thư biểu mô da hậu môn, đặc biệt ở những bệnh nhân có nguy cơ nhiễm HIV cao.

Chống chỉ định

Không nên nội soi hậu môn trực tràng khi  lòng hậu môn không thông.

Thận trọng ở những bệnh nhân mới được phẫu thuật hậu môn trực tràng.

Phương pháp vô cảm

– Hầu hết các bệnh nhân không yêu cầu giảm đau khi nội soi hậu môn.

– Gây tê tại chỗ với lidocaine 2% dạng gel có thể thực hành ít ra 10 phút trước khi chèn ống nội soi.

– Nếu cần thiết có thể tiêm tĩnh mạch thuốc giảm đau gây nghiện (như morphine sulfate) hoặc benzodiazepin (như diazepam, lorazepam, midazolam) để giảm đau và an thần nhẹ.

– Trong vài trường hợp, coi xét việc tiêm tĩnh mạch thuốc giảm đau tác dụng tại chỗ như fentanyl, midazolam, propofol, ketamine, hoặc etomidate. Ứng dụng khi:

– Bệnh nhân không thể chịu đựng nội soi hậu môn mặc dầu được gây tê tại chỗ và tiêm tĩnh mạch các loại thuốc giảm đau ban đầu.
– Thất bại trong việc thay lấy dị vật với thuốc được biểu đạt ở trên.

–  Đối với các trường hợp phức tạp mà cấu trúc phẫu thuật bị biến dạng, bệnh nhân chẳng thể chịu đựng được các thủ thuật, hoặc các cầm cố loại bỏ dị vật thất bại, mời thầy thuốc chuyên khoa khám khi bệnh nhân được gây mê hoặc cho bệnh nhân nhập viện.

Công cụ

–     Gel bôi trơn hoặc lidocaine dạng gel

Tổng quát về nội soi hậu môn trực tràng

–  Bao tay tiệt trùng hoặc không tiệt trùng

– Khăn giấy

– Khăn trải sử dụng 1 lần

– Nguốn sáng (nếu không có sẵn nguồn sáng trên ống nội soi)

– Ống nội soi

Tư thế bệnh nhân

Bệnh nhân có thể được đặt ở các tư thế khác nhau để thuận lợi cho việc chèn ống nội soi.

– Tư thế thường gặp nhất là tư thế nằm nghiêng 1 bên,  gập gối và hông chân đối bên.
– Bệnh nhân cũng có thể được đặt ở phong độ vai-đầu gối hoặc nằm sấp.

Tiến hành

  1. Trước khi nội soi, rà vùng hậu môn và sau đó thực hành một cuộc Kiểm tra trực tràng kỹ thuật số (DRE)  để tìm cỗi nguồn chảy máu hoặc khối u. Rà trực tràng kỹ thuật số cũng có thể giúp xác định vị trí đau trước các thủ thuật.
  2. Trong một số trường hợp, làm sạch phân trong trực tràng đem lại lợi. Rõ ràng. Thụt tháo có thể được tiến hành trong các trường hợp táo bón để làm sạch khung trực tràng trước khi tiến hành thủ thuật.
  3. Khi dùng ống nội soi với que bít, bảo đảm rằng que bít được chèn vào hoàn toàn.
  4. Bôi trơn ống nôj soi với gel bôi trơn tiêu chuẩn hoặc gel lidocaine.
  5. Đưa ống nội soi vào nhẹ nhàng và đẩy từ từ bằng động tác xoay nhẹ khi bệnh nhân rặn. Nếu sức đề kháng do co thắt của cơ thắt ngoài hậu môn là đáng kể, duy trì áp lực lên ống nội soi cuối cùng làm mệt mỏi các cơ và cho phaep chè ống vào.
  6. Duy trì sức ép trên que bít bằng ngón tay cái trong quá trình chèn để giữ que không trượt ra. Để tránh kẹp phải niêm mạc hậu môn, rút ống nội soi ra và nhét lại nếu que bít trượt hay rơi ra trong quá trình chèn.
  7. Khi ống nội soi được đưa vào hoàn toàn, rút bỏ que bít.
  8. Khi ống nội soi được rút ra từ từ, có thể quan sát tất cả niêm mạc của chu vi ống hậu môn. Bất kỳ mảnh mô hoặc máu có thể được lấy ra để phân tách nếu muốn.
  9. Khi ống được rút ra đến rìa hậu môn, sự co thắt của cơ thắt ngoài có thể đẩy ống ra nhanh chóng. Áp suất ngược ngăn chặn việc tống xuất ống. Có thể được đề nghị nhét lại để quan sát đầy đủ khu vực rìa hậu môn.

Tóm tắt

– Kiểm tra trực tràng kỹ thuật số trước khi nội soi để kiểm tra đau, chảy máu, hoặc khối tắc nghẽn.
– Nếu que bít rơi ra trong quá trình chèn, rút ống nội soi trước khi nhét lại để tránh kẹp niêm mạc hậu môn.
– Ở thời đoạn rút ống chung cục, dùng áp suất ngược để ngăn chặn việc tống xuất ống nội soi quá nhanh do co thắt của cơ thắt ngoài.

Biến chứng

– Nội soi hậu môn trực tràng là 1 thủ thuật tương đối an toàn.
– Biến chứng thường gặp là kích thích niêm mạc tại chỗ có thể làm chảy máu.
– Để tránh truyền nhiễm, không sử dụng lại ống nội soi chưa được tiệt trùng. Bỏ những thiết bị dùng 1 lần sau khi sử dụng.

banner BENH TRI 2

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

PGlmcmFtZSBzcmM9Imh0dHBzOi8vd3d3Lmdvb2dsZS5jb20vbWFwcy9lbWJlZD9wYj0hMW0xOCExbTEyITFtMyExZDM3MjQuOTQwMzI5ODc0Nzg1NyEyZDEwNS44MTI0MDUzMTQzODYwNiEzZDIwLjk5NTAyODg4NjAxNjY3ITJtMyExZjAhMmYwITNmMCEzbTIhMWkxMDI0ITJpNzY4ITRmMTMuMSEzbTMhMW0yITFzMHgzMTM1YWM5MWExYjkwNzNmJTNBMHg1NDliMjkxMDM2MjM0MTAxITJ6UThPMGJtY2dWSGtnVkc1b2FDQlV3Nkp0SUUxcGJtZ2d4SkRHc09HN25XNW4hNWUwITNtMiExc3ZpITJzITR2MTUwMjI3MTE3MTM1MiIgd2lkdGg9IjUwMCIgaGVpZ2h0PSIyMjAiIGZyYW1lYm9yZGVyPSIwIiBzdHlsZT0iYm9yZGVyOjAiIGFsbG93ZnVsbHNjcmVlbj48L2lmcmFtZT4=
Phòng Chẩn Trị Y Học Cổ Truyền Tâm Minh Đường
Địa chỉ: Nhà số 138 đường Khương Đình, Phường Hạ Đình, Quận Thanh Xuân, Hà Nội Hotline : 098.6806.095 (Lương y Bình)
Cám ơn bạn, chúng tôi sẽ liên hệ lại với bạn ngay trong hôm nay
[funny_chat_bot]