Tìm hiểu về bệnh trĩ

Bệnh trĩ là bệnh lý của vùng hậu môn trực tràng, rất phổ biến ở cả nam và nữ. Những người thường xuyên táo bón, phụ nữ mang thai, sau sinh, người làm việc văn phòng, ngồi nhiều, đứng lâu v.v… có nguy cơ mắc bệnh trĩ rất cao. Tìm hiểu về bệnh trĩ sẽ giúp cho người bệnh phần nào hiểu về căn bệnh của mình để điều trị bệnh được tốt hơn.

tim-hieu-ve-benh-tri

Tìm hiểu về bệnh trĩ

Trĩ: là hiện tượng giãn tĩnh mạch ở vùng trực tràng thấp và hậu môn. Đôi khi tĩnh mạch giãn ngoài hậu môn, có thể nhìn thấy được, khi đó gọi là trĩ ngoại. Nếu búi giãn tĩnh mạch nằm ở sâu hơn, trong trực tràng, không nhìn thấy được thì gọi là trĩ nội. Cả trĩ nội và trĩ ngoại đều có thể gây chảy máu khi đi đại tiện, nhất là khi bị táo bón.

Trĩ Nội: chia làm 4 thời kỳ:

1- Búi trĩ chưa ra ngoài, đại tiện ra máu tươi, có trường hợp chảy máu nhiều gây thiếu máu.
2- Khi đại tiện, búi trĩ lòi ra ngoài, sau đó trĩ lại tự co lên được.
3- Khi đại tiện, trĩ lòi ra nhưng không tự co lên được, lấy tay ấn, đẩy mới vào.
4- Trĩ thường xuyên ra ngoài, đẩy tay cũng không vào, búi trĩ ngoằn nghèo.

Trĩ Ngoại: Chia làm 4 thời kỳ:

1) Trĩ lòi ra ngoài.
2) Trĩ lòi ra ngoài với các búi tĩnh mạch ngoằn nghèo.
3) Trĩ bị tắc, đau, chảy máu.
4) Trĩ bị viêm, nhiễm trùng, ngứa và đau.

Nguyên nhân gây nên bệnh trĩ

– Viêm đại tràng mạn tính và táo bón kinh niên: khi bị những bệnh này, bệnh nhân khi đi cầu phải rặn nhiều khiến áp lực trong ống hậu môn tăng lên khiến tĩnh mạch hậu môn bị căng lên khi phân đi qua, lâu ngày sinh ra trĩ.

– Áp lực ổ bụng tăng thường xuyên: thường gặp ở những người phu khuân vác, ho nhiều do bệnh ở phổi, phế quản tạo điều kiện thuận lợi cho trĩ xuất hiện. Tỉ lệ mắc bệnh trĩ do nguyên nhân này cũng khá cao ở người đứng lâu, ngồi nhiều như thư ký, thợ may… Ngoài ra, ở những người bị ung thư trực tràng, có thai ở những tháng cuối… các tĩnh mạch cũng bị chèn, cản trở máu hồi lưu dẫn đến dễ bị trĩ.

Cách phòng bệnh trĩ

– Không nên đứng hoặc ngồi lâu, giữa giờ làm việc nên tranh thủ vận động, thể dục nhẹ nhàng.

– Hàng ngày nên tập thể dục nhẹ nhàng, tổng thời gian tập vào khoảng từ 30 – 60 phút.

– Nên ăn nhiều rau, chất xơ.

– Những người có nguy cơ cao mắc bệnh trĩ không nên ăn, uống các chất kích thích như cà phê, rượu, ớt, tiêu.

– Điều trị trĩ có nhiều phương pháp nhưng chọn phương pháp nào là do bác sĩ khám và chỉ định.Do vậy khi có các biểu hiện của
bệnh nên đi khám ở cơ sở y tế có đủ điều kiện càng sớm càng tốt, không nên để bệnh trĩ đến giai đoạn độ 3, 4 mới đi khám thì dễ xảy ra biến chứng hơn và việc điều trị cũng gặp nhiều khó khăn hơn.

– Không nên trì hoãn việc khám và điều trị vì sẽ làm tăng mức độ trầm trọng của bệnh, nhất là để mất máu, nhiễm khuẩn thì rất nguy hiểm cho tính mạng người bệnh, đặc biệt là gây nhiễm khuẩn huyết.

Để bệnh được điều trị dứt điểm và tránh tái phát, bên cạnh việc tìm kiếm cho mình những sản phẩm thích hợp và an toàn, người bệnh cần có một chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý, hạn chế táo bón, tăng cường vận động và nâng cao sức khỏe.

Tìm hiểu về bệnh trĩ
3.3 (66.67%) 3 votes

Đặt câu hỏi NGAY để được tư vấn MIỄN PHÍ