Tìm hiểu thế nào là bệnh trĩ

I. Thói quen sinh hoạt gây bệnh trĩ.

Khi con người đi lại,đứng hoặc ngồi, trọng lượng của các cơ quan nội tạng gây áp lực lên khoang chậu, làm ảnh hưởng đến hoạt động của tĩnh mạch trĩ hồi lưu, lâu ngày sẽ gây ra bệnh trĩ. Lao động chân tay trong tư thế ngồi hoặc đứng trong thời gian dài cũng dễ dẫn đến bệnh trĩ (bệnh trĩ và cách chữa trị).

Tìm hiểu thế nào là bệnh trĩ

– Đám rối tĩnh mạch dưới niêm mạc trực tràng và dưới da ống hậu môn của con người căng phồng lên, hình thành các búi trĩ tĩnh mạch mềm, gọi là trĩ  hay búi trĩ hay bệnh trĩ. Bệnh thường gặp ở những người trong độ tuổi từ 20 – 40 và thường nặng hơn khi tuổi tác tăng lên. Trĩ bao gồm trĩ nội, trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp. Trĩ bao gồm trĩ nội, trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp. Thông thường, khi đại tiện nếu dùng lực liên tục sẽ làm cho áp lực trong tĩnh mạch tăng cao khiến tĩnh mạch sưng to. Phụ nữ trong thời kỳ mang thai, do tĩnh mạch khoang chậu chịu áp lực lớn, gây trở ngại sự tuần hoàn máu nên thường bị mắc bệnh trĩ. Những người béo phì cũng dễ mắc bệnh trĩ. Nếu mắc bệnh trĩ, thành tĩnh mạch trong hậu môn sẽ bị sưng to và trở nên mỏng, vì thế khi đại tiện rất dễ bị rách. Trĩ nội là trĩ phát sinh tại điểm đầu của ống hậu môn, búi tĩnh mạch bị căng phồng và nằm ở dưới. Trĩ ngoại có thể sa ra ngoài và nằm ngoài cửa hậu môn. Tuy nhiên, trường hợp này chỉ gặp khi đại tiện, còn sau khi đại tiện xong búi trĩ có thể tự co lên và trở về vị trí ban đầu. Bị trĩ nội hay trĩ ngoại đều có thể hình thành máu cục. Khi hình thành máu cục, máu trĩ đông thành cục, do đó gây đau (bệnh trĩ là gì).

II. Các giai đoạn bệnh trĩ.

– Thông thường, bệnh trĩ không gây nguy hại gì nghiêm trọng. Ở giai đoạn đầu, triệu chứng biểu hiện duy nhất của bệnh trĩ nội đó là đại tiện ra máu gián đoạn, máu bám trên bề mặt phần, có màu đỏ tươi hoặc dính trên giấy vệ sinh, cũng có khi máu chảy thành giọt hoặc thành tia. Nếu thường xuyên mất máu khi đi đại tiện sẽ dẫn đến thiếu máu. Ở giai đoạn tiếp theo, khi đại tiện, búi trĩ có thể sa ra ngoài, nếu nhẹ thì búi trĩ có thể tự co lên, còn nặng thì bạn phải dùng tay đẩy vào trong. Khi trĩ nội sa ra ngoài mà không kịp thời cho vào trong hậu môn có thể gây phù nề, hình thành các cụm máu đông, gây ngứa hoặc viêm nhiễm và có cảm giác đau dữ dội. Trĩ ngoại thường không có triệu chứng biểu hiện rõ rệt, thường biểu hiện là hậu môn hơi sa xuống nhưng khi xuất hiện máu cục, có hiện tượng phù nề thì sẽ rất đau.  Trĩ hỗn hợp bao gồm các biểu hiện về đặc điểm chung  của trĩ nội và trĩ ngoại. Ngoài ra, còn gặp các triệu chứng như cảm giác như có di vật  ở hậu môn, mẩn ngứa ở hậu môn.

– Bệnh trĩ cũng là bệnh dễ gây ra hiện tượng chảy máu hậu môn. Theo nghĩa hẹp, nguyên nhân gây bệnh trĩ là do u mạch máu ở động mạch, tĩnh mạch ở trực tràng dưới, ống hậu môn và lỗ hạu môn không lưu thông được, căng phồng lên gây ra. Các u mạch máu này mềm và có tính đàn hồi. Phần da xung quanh hậu môn có thể bị viêm. Phù nề hoặc có máu cục ở dưới da, thậm chí có các mẫu da thừa do tổ chức tế bào …. Đây cũng chính là những biểu hiện của bệnh trĩ.

– Một số bệnh ở hậu môn và trực tràng như bệnh trĩ, nứt hậu môn, apxe cạnh hậu môn trực tràng, rò hậu môn, sa trực tràng, ngứa hậu môn, u hậu môn trực tràng …. được y học cổ truyền gọi chung là bệnh trĩ hay rò trĩ

Tìm hiểu thế nào là bệnh trĩ
5 (100%) 1 vote

Đặt câu hỏi NGAY để được tư vấn MIỄN PHÍ