Tại sao bị thoái hóa đốt sống cổ và cách điều trị hiệu quả

Thoái hóa đốt sống cổ là căn bệnh khá phổ biến trong xã hội hiện nay. Nó gây cho bệnh nhân nhiều đau đớn và kéo theo nhiều hậu quả nghiêm trọng. Vậy tại sao bị thoái hóa đốt sống cổ và có cách nào giúp điều trị bệnh thoái hóa đốt sống cổ không? Câu trả lời nằm trong bài viết sau.

Bệnh thoái hóa đốt sống cổ
Bệnh thoái hóa đốt sống cổ
Nội dung chính [Ẩn]

Thoái hóa đốt sống cổ là gì?
Tại sao bị thoái hóa đốt sống cổ?
Tuổi tác
Sự mất cân bằng trong dinh dưỡng
Do tính chất công việc
Các chấn thương
Các bệnh lý
Điều trị thoái hóa đốt sống cổ
Điều trị theo phương pháp bảo tồn
Điều trị bằng phẫu thuật
Chia sẻ ngay
Thoái hóa đốt sống cổ là gì?
Thoái hóa đốt sống cổ là hiện tượng các đốt sống cổ từ C1 đến C7 bị lão hóa, tổn thương và mất dần các chức năng. Hiện tượng này gây ra nhiều căn bệnh kèm theo như gai đốt sống cổ, thoát vị đĩa đệm cổ hay viêm khớp vùng cổ…

Các đốt sống từ C4 đến C7 là những đốt sống thường bị thoái hóa nhất. Và tỉ lệ bị bệnh thường cân bằng giữa nam và nữ. Đối tượng bị bệnh cao là những người từ 35 tuổi trở lên, nhất là những người phải lao động nặng.

Đối với người bị bệnh sẽ thường xuyên gặp các cơn đau cứng vùng cổ, lan xuống bả vai, cánh tay. Nếu được điều trị tốt, bệnh nhân có thể sinh hoạt như bình thường. Nếu không, có thể gây ra nhiều biến chứng như teo cơ, yếu liệt, tàn phế cánh tay, mất kiểm soát đối với một vài bộ phận của cơ thể.

Vậy liệu bạn có thắc mắc nguyên nhân thoái hóa đốt sống cổ là gì không? Các nguyên nhân gây bệnh sẽ được chúng tôi liệt kê một cách đầy đủ dưới đây.

Tại sao bị thoái hóa đốt sống cổ?
Tuổi tác
Đây là một việc không thể tránh khỏi. Khi tuổi chúng ta càng lớn, các cơ quan bắt đầu lão hóa và suy giảm chức năng. Mật độ xương giảm dần, lớp sụn khớp bị bào mòn và ở các đầu khớp xương xảy ra tình trạng viêm nhiễm. Quá trình này bắt đầu từ tuổi 20 và càng diễn ra mạnh mẽ ở những người tuổi 40 trở lên.

Lão hóa là nguyên nhân gây thoái hóa đốt sống cổ ở người cao tuổi
Lão hóa là nguyên nhân gây thoái hóa đốt sống cổ ở người cao tuổi
Sự mất cân bằng trong dinh dưỡng
Tại sao bị thoái hóa đốt sống cổ có thể do sự mất cân bằng trong dinh dưỡng dẫn đến thiếu chất hoặc thừa chất. Hằng ngày bạn ăn uống một cách đầy đủ, tuy nhiên, dưỡng chất cung cấp cho cơ thể hàng ngày lai chưa chắc đã đủ.

Thiếu canxi là tình trạng xảy ra phổ biến ở người Việt. Trong khi đó, canxi lại là thành phần cấu tạo chính của xương và tham gia nhiều phản ứng sinh hóa của cơ thể. Thiếu canxi có thể gây ra tình trạng loãng xương và rối loạn điện giải. Tình trạng này khiến xương giòn, dễ gãy, dễ bị thoái hóa và cơ thể bệnh nhân thường xuyên đau đớn, mệt mỏi.

Tỉ lệ thừa chất dinh dưỡng cũng phổ biến không kém gì thiếu dinh dưỡng. Chất bị thừa nhiều nhất là chất đạm và chất béo. Chất béo tích lũy trong cơ thể dưới dạng các mô mỡ, gây ra tình trạng tăng cân, thừa cân. Số cân thừa càng nhiều cột sống lại chịu càng nhiều áp lực lớn, dễ bị thoái hóa hơn các bộ phận khác.

Thừa đạm có thể gây ra bệnh gout và sưng tấy, đau đỏ, viêm nhiễm tại các đầu khớp, đầu ngón chân, ngón tay.

Do tính chất công việc
Tính chất công việc có ảnh hưởng rất lớn đến bạn tại sao bị thoái hóa đốt sống cổ. Các công việc mà các đốt sống và khớp ở cổ phải hoạt động nhiều như lao động nặng nhọc, bê vác vật nặng trên vai trên lưng, sẽ dễ khiến người thực hiện bị thoái hóa đốt sống cổ hơn.

Các đối tượng cũng dễ bị thoái hóa đốt sống cổ khác gồm:

Nhân viên văn phòng phải ngồi bên máy tính nhiều.

Thợ may phải cúi đầu nhiều.

Thợ sơn phải ngửa đầu nhiều.

Các chấn thương
Chấn thương là điều không ai muốn. Các chấn thương vùng cổ có thể ảnh hướng tới chức năng vùng cổ. Nếu để lâu ngày và không chữa trị thì thoái hóa đốt sống cổ là bệnh có khả năng cao sẽ xảy ra.

Việc tập luyện thể dục thể thao quá sức cũng dễ dẫn tới các chấn thương và gây ra thoái hóa đốt sống cổ.

Các bệnh lý
Ngoài các nguyên nhân kể trên thì tại sao bị thoái hóa đốt sống cổ rất có thể là do hệ quả của các bệnh lý khác tác động trực tiếp tới. Những bệnh thường gặp là:

Thoái hóa đĩa đệm
Thoái hóa xương khớp
Viêm khớp cổ, khớp vai
Gai cột sống cổ
Hẹp ống sống.
Điều trị thoái hóa đốt sống cổ
Sau khi đã biết các nguyên nhân tại sao bị thoái hóa đốt sống cổ rồi thì việc điều trị nên tiến hành như thế nào? Biện pháp được nhiều bác sĩ và bệnh nhân hướng tới đó là điều trị theo phương pháp bảo tồn. Đây là cách thực hiện an toàn, hiệu quả phù hợp với bệnh tình ở mức độ nhẹ và vừa.

Điều trị theo phương pháp bảo tồn
Trong phương pháp bảo tồn thì việc sử dụng thuốc là chủ đạo. Tùy theo bệnh tình và phương pháp trị bệnh mà bệnh nhân được sử dụng các loại thuốc khác nhau. Thông thường là sử dụng 3 loại thuốc sau:

Thuốc tân dược: các thuốc giảm đau, kháng viêm, kháng khuẩn, giãn cơ, thực phẩm chức năng bổ sung chất dinh dưỡng…
Thuốc Đông y: các bài thuốc có nguồn gốc lâu đời với việc sử dụng nhiều loại thảo dược và chế biến công phu, cầu kỳ. Hiệu quả của thuốc Đông y được chứng minh qua hàng trăm năm lịch sử.
Thuốc Nam: các loại thuốc từ cây cỏ xung quanh hàng ngày. Thuốc này rất an toàn và lành tính. Mọi bệnh nhân đều có thể sử dụng.
Ngoài việc dùng thuốc, nhiều phương pháp khác được dùng để hỗ trợ quá trình điều trị là: xoa bóp, bấm huyệt, châm cứu, kéo giãn cột sống… Phương pháp bảo tồn giúp điều trị hiệu quả nguyên nhân tại sao bị thoái hóa đốt sống cổ.

Điều trị bằng phẫu thuật
Là cách làm đối với bệnh nhân ở mức độ nặng, khi các biện pháp bảo tồn không có tác dụng. Bệnh nhân sẽ mất một khoảng thời gian dài để phục hồi sau phẫu thuật.

Trả lời 0

Your email address will not be published. Required fields are marked *