Sinh lý về đại tiện (phần 4)

Các phần trước đã bàn qua quan niệm của parks về hợp chứng sa tầng sinh môn. Theo parks trĩ hợp chứng này là phần quan trọng trong việc điều trị trĩ quá lớn hoặc quá sa niêm mạc.

 Ở các bệnh nhân bị sa niêm mà không có Bệnh trĩ đi kèm theo triệu chứng do 2 yếu tố:

 – Niêm mạc hậu môn sa xuống.

 – Mặt trước thành trực tràng sa vào ống hậu môn.

Việc chích trĩ (Sclero therapy) nhiều lần sẽ giữ niêm mạc không cho tụt xuống nữa.

 Rối loạn chức năng cơ sàn chậu thì rất khó chữa vì thường bệnh đã lâu và thường là do sai lầm về thói quen đi cầu. Khó lòng mà biết vì sao bệnh nhân đi cầu lại rặn nhiều lần đầu tiên. Cũng có thể ở trực tràng mất trương lực và bớt nhạy cảm về phản xạ với phân (chưa được chứng minh).

Sinh lý về đại tiện (phần 4)

 Một khi đã rặn thì sẽ thành vòng luẩn quẩn: rặn làm sa thành trước trực tràng, làm bít lòng hậu môn, bệnh nhân có cảm giác đi phân chưa hết lại rặn nữa (sự thật là do thành trước trực tràng chứ trong hậu môn đã hết phân).

 Vì vậy điều quan hệ nhất là phải làm sao cho người bệnh thôi không rặn nữa. Phải giải thích  cho bệnh nhân hiểu rằng sau khi đi hết phân thì đừng để ý đến cảm giác buồn đi cầu nữa, nếu cố rặn thì một ngày nào đó họ sẽ rặn ra chính khúc ruột của mình.

 Kế nữa làm sao khi đi cầu không phải rặn. Có người trực tràng mất trương lực, phân dù mềm xuống cũng khó, lúc này phải cho họ uống thuốc xổ nhẹ.

 Tuy nhiên thường là phải có thêm thuốc kích thích trực tiếp trực tràng. Thuốc đạn có glycerin rất hữu ích và có thể dùng trọn đời nếu cần. Một đôi khi phải dùng thuốc đạn tác dụng mạnh hơn như bisacodyl.

 Cuối cùng bệnh nhân phải tập các cơ sàn chậu và cơ vòng tương tự như cách tập cho các sản phụ sau sinh. Biện pháp này rất hữu ích nếu người bệnh kiên nhẫn thực hành. Kết quả do tập cơ sẽ thể hiện dần dần và bệnh nhân cần tiếp túc tập lâu dài.

 Đa số các trường hợp sa tầng sinh môn thì không có trĩ. Trường hợp này chỉ cần trị như trên là đủ. Nếu điều trị thất bại thì phải phẫu thuật. Phẫu thuật tương tự như mổ tĩ lấy phần niêm mạc đoạn dưới trực tràng (theo phương pháp Milligan-Morgan) vì lúc đó đoạn này hết chức năng trong phản xạ đại tiện mà còn gây trở ngại cho bệnh nhân.

Sinh lý về đại tiện (phần 4)
5 (100%) 1 vote

Đặt câu hỏi NGAY để được tư vấn MIỄN PHÍ