Sau phẫu thuật trĩ bị hẹp hậu môn

I. Đại cương.

– Hẹp hậu môn là bệnh cảnh hiếm gặp nhưng điều trị rất khó. Tần suất giảm đi khi các tác giả hạn chết cắt trĩ cả vòng theo phương pháp Whitehead.

Sau phẫu thuật trĩ bị hẹp hậu môn

II. Nguyên nhân.

– Các nguyên nhân ngoài mổ bệnh trĩ gồm có: nứt kẽ hậu môn tái phát, tiêu chảy mạn tính, áp xe hoặc rò hậu môn tái phátphẫu thuật  trĩ nhiều lần. Bệnh Crohn, tia xạ, bệnh Paget hay bện Bowen cũng là các nguyên nhân hiếm gặp.

– Các bệnh nhân bị hẹp hậu môn hầu hết là đã có phẫu thuật vùng hậu môn trước đó. Theo Beck thì 87% bệnh nhân có mổ trĩ. Sau cắt trĩ tỷ lệ teo hậu môn tính chung là 1,2%. Các phẫu thuật điều trị bệnh Crohn đứa đến hẹp hậu môn trong 3% các trường hợp.

– Điều trị hẹp hậu môn tùy thuộc vào vị trí và độ nặng của thương tổn. Hẹp ằm cao trong ống hậu môn hay bóng trực tràng đều trị khó hơn là hẹp thấp nằm ở vùng có da niêm. Hẹp nhẹ có thể dùng thủ thật không phải mổ nhưng hẹp nặng phải mổ rộng và phức tạp.

III. Điều trị nội khoa.

– Điều trị nội khoa dành cho trường hợp hẹp hậu môn nhẹ cần cho bệnh nhân dùng thuốc nhuận trường nhẹ và nong hậu môn sau khi dùng thuốc tê tại chô. Có thể nong bằng ngón tay hoặc bằng que nong bằng cao su. Đây là cách điều trị nên dùng cho bệnh nhân già yếu cơ thắt ngoài hậu môn đã yếu hay bệnh nhân bị bệnh Crohn.

– Tuy không có bằng chứng nhưng thầy thuốc có thể pôối hợp thủ thuật nong với việc dùng thuốc đạn có Hydrocortisone nhằm ngừa hẹp tái diễn.

– Ở người lớn tuổi hẹp hậu môn lâu ngày có thể tạo ra phình to đại tràng. Trường hợp này cần thụt tháo cho bệnh nhân hàng ngày.

IV. Điều trị ngoại khoa.

– Có nhiều phương pháp phẫu thuật để điều trị hẹp hậu môn:

+ Cắt cơ trong.

+ Nhiều kiểu xoay vạt da-niêm.

+ Hậu môn nhân tạo.

– Hiện tượng hẹp nếu sẹo có rút về tầng sinh môn có thể tạo nên tình trạng niêm mạc lộn ra ngoài.

– Cắt một phần cơ thắt trong chỉ dùng cho hẹp nhẹ và nằm thấp không diều trị lộn niêm.

– Có nhiều kiểu xoay vạt da-niêm để điều trị hẹp hậu môn. Một số trị được tình trạng lộn niêm. Vạt xoay có thể gồm da, niêm hay cả da lẫn niễm.

Sau phẫu thuật trĩ bị hẹp hậu môn
5 (100%) 1 vote

Đặt câu hỏi NGAY để được tư vấn MIỄN PHÍ