Sau khi phẫu thuật trĩ người bệnh phải ngồi tắm thế nào

Ngày thứ hai sau khi phẫu thuật trĩ có thể ngồi tắm, nhưng phải chú ý dùng nước sạch. Những bệnh nhân làm phẫu thuật kín, không nên ngồi tắm.

Sau khi phẫu thuật trĩ người bệnh phải ngồi tắm thế nào

– Tư thế ngồi tắm có tác dụng giúp người bệnh trĩ rửa sạch hậu môn, làm cho mặt ngoài vết thương mau lành, tránh bị viêm nhiễm, thúc đẩy quá trình tuần hoàn máu ở hậu môn trực tràng và khoang chậu. Lượng nước trung bình khi tắm là 1000-1500ml, nhiệt độ nước tắm khoảng 40◦C, lượng nước đổ vào chậu phải ngập phần mông, để tạo cảm giác thoải mái khi ngồi trong chậu, thời gian ngồi tắm phù hợp là từ 15-30 phút.

– Khi ngồi tắm người bệnh phải chú ý, nếu hậu môn bị phù thũng tương đối nặng thì không được dùng lực mạnh để chà xát.Có thể lấy một chiếc khăn nhỏ, mềm hoặc một miếng vải mỏng lau nhẹ bộ phận hậu môn, để làm sạch phân và chất bẩn. khi ngồi tắm, người bệnh nên cố gắng để cho bộ phận hậu môn được thoải mái, hai bên mông không nên kẹp quá chặt, đặc biệt là sau khi phẫu thuật, vết thương bị đau thì càng nên tránh lực kẹp chặt hậu môn, nếu không sẽ không đạt được hiệu quả vệ sinh hậu môn sạch sẽ và mục đích trị liệu .

Nước thuốc dùng để ngồi tắm chủ yếu có các loại sau đây:

Thuốc tím có tác dụng tiêu độc, tiệt trùng và rửa sạch mặt ngoài vết thương.

–  Đổ khoảng 9g muối ăn vào trong 1000ml nước ấm, khuấy đều lên rồi cho vào chậu tắm. Nếu bị phù tương đối nặng thì dùng nhiều muối hơn. Đây là một phương pháp trị liệu dân gian, có tác dụng rửa sạch mặt ngoài vết thương, tiệt trùng và tiêu độc nhất định.

– Dùng nước thuốc Đông y có tác dụng thanh nhiệt giải độc, hoạt huyết, tiêu phù. Người bệnh rửa bên ngoài rồi sau đó tiến hành xông rồi rửa bộ phận hậu môn. Dùng rau diếp cá, hổ trượng, sinh địa hoàng mỗi loại 30g, ngũ bội tử 15g, sắc lấy 1500ml nước để ngồi tắm thì hiệu quả tương đối tốt. Dùng thuốc Đông y để tắm có hiệu quả tốt hơn so với dùng hai vị thuốc trong đó, nhưng giá cả tương đối đắt. Để sử dụng tiện lợi hơn, giới y học đã chế biến các loại dược liệu Đông y thành thuốc để người bệnh sử dụng được tiện lợi hơn.

Sau khi phẫu thuật trĩ người bệnh phải ngồi tắm thế nào
5 (100%) 1 vote

Đặt câu hỏi NGAY để được tư vấn MIỄN PHÍ