Phòng tránh và chữa bệnh trĩ (Phần II)

I. Những thực phẩm, thuốc có hại.

Để phòng tránh bệnh trĩ hãy tránh xa thuốc lá, cà phê và trà đặc.

Những thực phẩm có khuynh hướng bị đầy bụng, no hơi như đậu, bắp cải, bông cải trắng… đều không tốt nếu bạn bị táo bón.

Một số thuốc có chứa chất canxi cũng không tốt (như thuốc chữa bệnh dạ dày). Các thuốc trị dị ứng (antihistamine), thuốc lợi tiểu (diuretic), thuốc ngủ (narcotic), thuốc làm dịu đau (sedative)… cũng là nguyên nhân trực tiếp hay gián tiếp gây nên chứng táo bón.

Phòng tránh và chữa bệnh trĩ (Phần II)

II. Thuốc trị táo bón loại uống.

Có hai loại thuốc trị táo bón trên thị trường đều gọi chung là laxative (thuốc xổ). Loại hóa học có tác dụng nhanh nhưng không nên dùng nhiều, vì thuốc này dễ gây lệ thuộc thuốc, bệnh nhân sẽ phải dùng nó mỗi lần muốn đi đại tiện, nếu bỏ thuốc sẽ bị táo bón.

Loại thứ hai cũng gọi là laxative, nhưng thường có thêm chữ natural (thiên nhiên) hoặc vegetable (làm từ thực vật).Những chất này thường được điều chế từ thực vật có chứa nhiều chất xơ.Khi dùng thuốc này, bệnh nhân phải uống với nhiều nước để cho chất xơ nở ra, như vậy mới có công hiệu. Nhìn chung loại này tốt hơn loại hóa học nhiều và không gây lệ thuộc thuốc. Tuy nhiên cần nhớ nếu không uống nhiều nước theo chỉ dẫn ghi trên nhãn thuốc, chất xơ có thể tích tụ lại trên dạ dày hoặc đường ruột, gây đầy bụng, khó tiêu.

Phòng tránh và chữa bệnh trĩ (Phần II)
5 (100%) 1 vote

Đặt câu hỏi NGAY để được tư vấn MIỄN PHÍ