Phẫu thuật trĩ xong không đi tiểu được

Sau khi tiến hành phẫu thuật trĩ, một số bệnh nhân thường có hiện tượng không đi tiểu được. Y học cho rằng, sỏi thận là hiện tượng thường thấy sau khi phẫu thuật rò hậu môn. Dây thần kinh ở bộ phận hậu môn, đáy chậu xuất phát từ đốt sống cùng thứ II, IV, hậu môn và cơ tuyến niệu đạo tại âm hộ có mối tương quan với nhau. Các bệnh và những tổn thương ở hậu môn thường khiến cho cổ bàng quang và cơ vòng hậu môn co lại, gây tiểu tiện khó khăn và sỏi thận.

Phẫu thuật trĩ xong không đi tiểu được

– Thuốc tê: Thuốc tê có tác dụng gây tê. Phần xương cùng, mạc cứng ngoài, thuốc tê có thể ngăn được cảm giác đau và các cơ vòng lỏng lẻo, đồng thời còn ngăn được các dây thần kinh, làm cơ bàng quang co rút lại không có lực và cơ bàng quang co thụt lại. Nhưng tiêm thuốc tê quá sâu hoặc quá lượng sẽ khiến cho các cơ co thụt lại, không có lực.

– Đau nhức: Sau khi phẫu thuật, bộ phận hậu môn đau nhức khiến cho cơ vòng hậu môn co lại hoặc bị co giật nặng hơn và gây khó khăn khi đi tiểu tiện. Đồng thời do hậu môn bị đau, khi đi tiểu tiện người bệnh phải rặn càng khiến cho đau đớn hơn.

– Kích thích trong quá trình phẫu thuật: Trong 12 giờ phẫu thuật, người bệnh trĩ phải băng bó hoặc tiêm thuốc quá nhiều, khiến cho các vùng xung quanh bị giãn, chèn ép niệu đạo, sau phẫu thuật áp lực băng bó tăng lên, vải dầu, vải gạc trong hậu môn, chèn lên cơ niệu đạo, gây khó khăn cho tiểu tiện. Ở nữ giới, giữa niệu đạo và hậu môn còn có âm đạo, còn nam giới trực tràng và niệu đạo rất gần nhau, vì vậy các kích thích sau khi phẫu thuật có thể làm dịch thể ứ đọng, nhưng hiện tượng này xuất hiện ở nam giới nhiều hơn.

– Tuổi cao sức yếu: Lúc này cơ bụng, cơ bàng quang co rút không còn lực. Một số người già, tuyến tiền liệt thường phình to, các kích thích phẫu thuật có thể làm tuyến tiền liệt ứ máu, chèn ép niệu đạo, làm dịch thể ứ đọng lại.

– Nhân tố tinh thần: Gần đến ngày phẫu thuật, bệnh nhân thường lo lắng, hơn nữa thói quen đi đại tiện cũng thay đổi cũng thường gây ra hiện tượng nước dịch bị ứ đọng.

Phẫu thuật trĩ xong không đi tiểu được
5 (100%) 1 vote

Đặt câu hỏi NGAY để được tư vấn MIỄN PHÍ