Phẫu thuật điều trị bệnh trĩ

I. Phẫu thuật cắt trĩ.

– Dùng cho trĩ độ III và trĩ độ IV cũng như trĩ không trị được bằng các phương pháp khác. Đối với bệnh trĩ độ III và độ IV thì chỉ có cách phẫu thuật cắt trĩ. Có rất nhiều phương pháp mổ trĩ.

– Nổi tiếng nhất và thịnh hành nhất tại Âu Châu là phương pháp Miligan-Morgan ở bệnh viện St-Mark (Anh). Trĩ được cắt và cuống được khâu-cột lại. Nếu trĩ vòng thì phải cắt thêm cắt búi trĩ phụ nhưng phải cắt dưới niêm để tránh teo hẹp hậu môn về sau. Phương pháp Ferrguson cắt trĩ và khâu niêm lại được trường phái Mỹ ưa chuộng và Mazier nhận thấy kỹ thuật này cho kết quả tốt.

– Khi bệnh nhân có bệnh Crohn hay bệnh viêm loét đại tràng thì không nên mổ. Người bị xơ gan, có thai hay bệnh AIDS chỉ mổ trĩ khi tối cần.

– Phẫu thuật đúng nguyên tắc trong tay người có kinh nghiệm thì tỷ lệ tái phát chưa đến 3% và rất ít biến chứng sau mổ như xuất huyết vết mổ (2-5%), đau, nhiễm trùng (dưới 1%), bí tiểu và teo hẹp hậu môn về sau (dưới 1%).

Phẫu thuật điều trị bệnh trĩ

II. Phẫu thuật trĩ mới.

– Nhiều kỹ thuật được đề nghị dùng để điều trị bệnh trĩ độ III và độ IV. Điều chắc chắn là phương pháp của Milligan-Morgan là phổ cập nhất. Tuy nhiên người mổ phải có kinh nghiệm và cẩn thận khi chọn bệnh cũng như khi thao tác kỹ thuật nếu không cũng có nhiều biến chứng về sau như theo hẹp hậu môn, són phân hay tái phát bệnh.

– Dẫu sao thì phẫu thuật này cũng gây đau và có khi bệnh nhnaa phải nằm viện lâu dài hoặc cần phải săn sóc tích cực tại chỗ cho tới khi sẹo lành hoàn toàn.

– Kỹ thuật Lông được tác giả Longo ở Palermo đề nghị và dùng tại Ý từ năm 1993 tránh được các phiền toái khi mổ trĩ kinh điển. Nguyên tắc của kỹ thuật Longo là cắt-khâu, nhờ một máy khâu-nối, phần niêm bị sa kèm trĩ độ III hay trĩ độ IV.

– Việc trị trĩ sa được thực hiện nhờ các tác động triệt mạch (desconnexion vasculaire) các búi trĩ và cắt bỏ phần niêm sa ra trong ống hậu môn. Ống hậu môn được tái tạo lại như bình thường về mặt giải phẫu học không có vết cắt niêm hay vết khâu da hoặc làm tổn hại hệ thống cơ vòng.

– Phương pháp Longo được xem là mới nhất thì cần nhiều thời gian nghiên cứu, theo dõi dài hơn với số lượng bệnh nhân nhiều hơn. Hiện tại thì thời gian mổ theo kỹ thuật này nhanh, bệnh nhân ít đau, chưa thấy biến chứng nặng hay tái phát trong các báo cáo trung hạn. Nhiều nơi như Ý, Pháp đã áp dụng cho nhiều ngàn bệnh nhân.

Phẫu thuật điều trị bệnh trĩ
5 (100%) 1 vote

Đặt câu hỏi NGAY để được tư vấn MIỄN PHÍ