Phẫu thuật cắt trĩ cần thực hiện phương pháp gây tê nào?

Đối với những bệnh nhân bị trĩ độ 3 độ 4 đã thuộc giai đoạn nặng, lúc này cần phải thực hiện phẫu thuật cắt trĩ nhằm mục đích loại bỏ những khối tĩnh mạch bị sa ra ngoài hậu môn. Tuy nhiên, để thực hiện phương pháp này thì các bác sĩ cũng sẽ tiến hành tiêm thuốc gây tê để giúp bệnh nhân giảm bớt đau đớn. Hãy cùng tham khảo ngay những phương pháp gây tê dưới đây!

Phương pháp gây tê sử dụng trong phẫu thuật cắt trĩ

Phương pháp gây tê cục bộ

Tiêm thuốc tê phẫu thuật cắt trĩ
Tiêm thuốc tê phẫu thuật cắt trĩ

Đây là phương pháp thường hay được các bác sĩ chuyện khoa sử dụng để gây tê trong khi thực hiện phẫu thuật cắt trĩ. Với mũi tiêm 15 đến 20ml dung dịch Novocain axit clohidric 0,5 – 1% dưới lớp cơ da quanh hậu môn. Ngoài ra, có thể thay thế bằng lidocain 0,5% cũng liều lượng đó. Loại này thường được sử dụng trong những trường hợp bệnh nhân bị mẫn cảm với Novocain tuy nhiên độc tính của thuốc này lại cao hơn.

Phương pháp gây tê xương cụt

Phương pháp này được sử dụng trong trường hợp phẫu thuật cắt trĩ ở tây y. Một lượng thuốc tê sẽ được tiêm qua khe xương cùng vào khoảng ngoài của màng cứng. Đây là phương pháp gây tê chỉ được áp dụng trong giới hạn giữa hội âm và hậu môn với thời gian tác dụng cũng lâu hơn rất nhiều so với gây tê cục bộ.  Nhưng nó lại có nhược điểm là khiến khe hở của xương cụt bị biến dị nên thao tác cũng rất khó khăn, nhiều trường hợp bị thất bại.

Phương pháp gây tê khoang dưới

Phương pháp gây tê khoang dưới
Phương pháp gây tê khoang dưới

Mặc dù phạm vi gây tê của phương pháp này khá rộng, có tác dụng trong việc làm giãn cơ vòng rất tốt. Tuy nhiên, ở trong lâm sàng thường chỉ áp dụng đối với phẫu thuật ở lưng, ở bụng rất ít trường hợp áp dụng để phẫu thuật cắt trĩ.

Phương pháp gây tê hiệu quả dài là gì?

Trên thực chất, phương pháp này cũng thuộc loại gây tê cục bộ, có thời gian hiệu quả dài với ưu điểm là gây tê diễn ra trong một thời gian dài, có hiệu quả khả quan giúp người bệnh giảm cơn đau sau khi phẫu thuật xong. Một số loại thuốc được dùng để gây tê cục bộ như Novocain, Lodocain dạng đầu, Quinin… Ngoài ra cũng có thể dùng loại thuốc gây tê tại đầu mút dây thần kinh lấy melan làm chủ yếu.

>>> Xem thêm: Giải đáp nhanh những câu hỏi về bệnh trĩ khi mang thai ai cũng nên biết

>>> Đau lưng dưới là triệu chứng của bệnh gì

Phẫu thuật cắt trĩ nên áp dụng phương pháp gây tê nào?

Phương pháp phẫu thuật cắt trĩ hiệu quảPhương pháp phẫu thuật cắt trĩ hiệu quả
Phương pháp phẫu thuật cắt trĩ hiệu quả

Phẫu thuật cắt trĩ cần phải lựa chọn phương pháp gây tê đảm bảo tính đơn giản, an toàn và hiệu quả cao, không gây tác dụng phụ cho người bệnh. Trên thực tế đã chứng minh, phương pháp gây tê cục bộ chính là sự lựa chọn hoàn hảo nhất. Ngoài ra, nếu như kết hợp thêm với phương pháp gây tê hiệu quả dài cũng sẽ đem tới hiệu quả cao.

Khi thực hiện, đòi hỏi thao tác tiên thật nhẹ nhàng, thuốc gây tê phải được tiêm xuống đều xung quanh lớp cơ dưới da hậu môn nhất là khi tiêm ở dưới xương cùng. Còn nếu như phẫu thuật cắt trĩ ở tây y thì thời gian thực hiện cũng dài hơn, nên cách gây tê xương sẽ giúp kéo dài thời gian.

Phẫu thuật cắt trĩ cần thực hiện phương pháp gây tê nào?
5 (100%) 1 vote

Đặt câu hỏi NGAY để được tư vấn MIỄN PHÍ