Nội soi trong điều trị trĩ

Nội soi là bước tiếp sau trong tiến trình thăm khám bệnh lý đại-trực tràng. Khâu này rất cần thiết để có định bệnh trực tiếp và chính xác.

Nội soi trong điều trị trĩ

Ngày nay, kỹ thuật nội soi tiêu hóa ngày càng có những tiễn bộ vượt bậc với nhưng trang thiết bị hiện đại đem lại sự hoàn hảo trong tiến trình chuẩn đoán và còn nhằm góp phần điều trị hữu hiệu một số bệnh lý ở cơ quan này mà không gây thương tổn nhiều cho bệnh nhân.

I. Chỉ định nội soi.

A. Nội soi hậu môn – trực tràng:

– Có mục đích quan sát, chuẩn đoán bệnh lý ở ngay vùng hậu môn và ống hậu môn. Qua nọi soi chúng ta có thể điều trị bệnh trĩ như chích xơ hoặc cột dây thun…

– Nội soi hậu môn còn dùng trong lúc mổ để cắt, sinh thiết mẫu lớn các tổn thương, kiểm tra và khâu đốt cầm máu sau cắt trĩ, rò hậu môn.

B. Nội soi trực tràng – đại tràng xích ma.

– Khi thăm khám bệnh nhân có triệu chứng gợi ý có bệnh nhân ở trực tràng hoặc ở đại tràng xống, chỉ định nội soi giúp đánh giá tổ thương khu trú vùng hậu môn và trực tràng. Nội soi được chỉ định cho mọi trường hợp đại tiện ra máu hay có rối loạn tiêu hóa. Nhất là trên người bệnh yếu, không thể thực hiện nội soi toàn khung đại tràng hoặc ở các cơ sở y tế đa khoa, không có những trang thiết bị hiện đại, đắt tiền.

– Nội soi còn thường dùng tầm soát ung thư trong quần thể mà không cần chuẩn bị ruột sạch một cách tuyệt đối, để tầm soát ung thư hoặc các đối tượng có ung thư theo định kỳ.

– Thủ thuật này còn được thực hiện trước khi chụp X quang đại tràng có barit và cũng để xác minh tỏn thương nghi ngờ trên phim X quang hoặc để theo dõi ung thư trực tràng hoặc đại tràng xuống đã mổ cắt nối.

C. Nội soi điều trị.

– Nội soi trực – đại tràng xích ma và nội soi đại tràng ngoài mục đích chuẩn đoán bệnh lý còn có thể thực hiện các kỹ thuật điều trị khác như.

  •  Cắt polip lành hay ác tính.
  • Giải áp các trường hợp xoắn đại tràng.
  • Điều trị tạm ung thư đại trực tràng như đốt cầm máu khơi đặt nòng đại tràng.
  • Đốt điện cầm máu các tổn thương loạn sản niêm mạc đại tràng.

II. Chống chỉ định nội soi.

1. Chống chỉ định nội soi hậu môn – trực tràng:

– Khi có bệnh hậu môn nhiều hoặc tình trạng viêm nhiễm nặng khiến khi soi bệnh nhân đau không chịu được.

– Trước khi soi cần quan sát và thăm khám hậu môn bằng ngón tay để tiên liệu khả năng thực hiện thủ thuật.  Đối với trường hợp hẹp hậu môn nhẹ chúng ta có thể nông cho giãn trước khi soi.

2. Chống chỉ định nội soi trực tràng- đại tràng xích ma  và nội soi đại tràng:

– Khi bệnh nhân suy tim cấp, loạn nhịp tim viêm phúc mạc, đang mang thai và có tiền sử xẩy thai, viêm đại tràng cấp xuất huyết, viêm đại ràng mạn do xạ trị vùng chậu.

– Nhất là khi ruột không chuẩn bị kỹ, còn nhiều phân, bệnh nhân không hợp tác.

Nội soi trong điều trị trĩ
4.3 (86.67%) 3 votes

Đặt câu hỏi NGAY để được tư vấn MIỄN PHÍ