Nội soi trong bệnh trĩ

Nội soi là bước tiếp theo trong tiến trình thăm khám bệnh lý đại-trực tràng, bệnh trĩ. Khâu này rất cần thiết để có thể định bệnh trực tiếp và chính xác. Ngày nay kỹ thuật nội soi tiêu hóa này càng có những tiến bộ vượt bậc với những trang thiết bị hiện đại, đem lại sự hoàn hảo trong tiến trình chấn đoán và còn nhằm góp phần điều trị hữu hiệu một số bệnh lý ở cơ quan này mà không gây thương tổn nhiều cho bệnh nhân.

Nội soi trong bệnh trĩ

Chỉ định nội soi

Nội soi hậu môn trực tràng

Có mục đích quan sát, chẩn đoán bệnh lý ở ngày vùng hậu môn và ống hậu môn. Qua nội soi chúng ta có thể điều trị trĩ như chích xơ hoặc cột dây thun…

Nôi soi hậu môn còn dùng trong lúc mổ để cắt, sinh thiết mẫu lớn các tổn thương, kiểm tra và khâu đốt cầm máu sau cắt trĩrò hậu môn.

Nội soi trực tràng – đại tràng xích ma

Khi thăm khám bệnh nhân có triệu chứng gợi ý có bệnh ở trực tràng hoặc ở đại tràng xuống, chỉ định nội soi giúp đánh giá tổn thương khu trú vùng hậu môn và trực tràng. Nội soi được chỉ định cho mọi trường hợp đại tiện ra máu hay có rối loạn tiêu hóa. Nhất là trên người bệnh yếu, không thể nội soi toàn khung đại tràng hoặc ở các cơ sở y tế đa khoa, không có những trang thiết bị hiện đại, đắt tiền.

Nội soi còn thường dùng tầm soát ung thư trong quần thể mà không cần chuẩn bị ruột sách một cách tuyệt đối, để tầm soát ung thư hoặc các đối tượng có nguy cơ ung thư theo định kỳ.

Thủ thuật này còn được thực hiện trước khi chụp X quang đại tràng có barít và cũng để xác minh tổn thương nghi ngờ trên phim X quang hoặc để theo dõi ung thư trực tràng hoặc đại tràng đã mổ cắt nối.

Nội soi điều trị

Nội soi trực tràng đại tràng xích ma và nội soi đại tràng ngoài mục đích chẩn đoán bệnh lý còn có thể thực hiện các kỹ thuật điều trị như:

– Cắt políp lành hay ác tính

– Giải áp các trường hợp xoắn đại tràng

– Điều trị tam ung thư đại trực tràng như đốt cầm máu, khơi đặt nòng đại tràng

– Đốt đệm cầm máu cá tổn thương loạn sản niêm mạc đại tràng

Chống chỉ định nội soi

Chống chỉ định nội soi hậu môn trực tràng

Khi có hẹp hậu môn nhiều hoặc tình tràng viêm nhiễm nặng khiến khi soi bệnh nhân đau hoặc không chịu đựng được.

Trước khi soi cần quan sát và thăm khám hậu môn bằng ngón tay để tiên liệu khả năng thực hiện thủ thuật. Đối với trường hợp hẹp hậu môn nhẹ chúng ta có thể nong cho gian ra trước khi soi.

Chống chỉ định nội soi trực tràng đại tràng xích ma và nội soi đại tràng

Khi bệnh nhân suy tim cấp, loạn nhịp tim, viêm phúc mạc, đang mang thai và có tiền sử xẩy thai, viêm đại tràng cấp xuất huyết, viêm đại tràng do xạ trị vùng chậu.

Nhất là khi ruột không chuẩn bị kỹ, còn nhiều phân và bệnh nhân không hợp tác.

Nội soi trong bệnh trĩ
3.5 (70%) 2 votes

Đặt câu hỏi NGAY để được tư vấn MIỄN PHÍ