Nỗi khổ của phụ nữ sau sinh chính là bệnh trĩ

Theo PGS-TS Nguyễn Mạnh Nhâm, chủ tịch hội Hậu môn trực tràng Việt Nam, phụ nữ khi mang thai đã mắc bệnh trĩ nếu sau sinh không biết giữ một chế độ sinh hoạt hợp lý thì bệnh dễ tiến triển nặng hơn.

Nỗi khổ của phụ nữ sau sinh chính là bệnh trĩ

Nỗi lo lớn của phụ nữ sau sinh

PGS-TS Nguyễn Mạnh Nhâm cũng cho hay, một nguyên nhân quan trọng khác đó là: trong quá trình vượt cạn, việc rặn quá mạnh, tử cung mở to, tăng áp lực cho khoang chậu, gây tụ máu sưng phù tĩnh mạch phần hậu môn, khiến búi sa ra ngoài mà không co vào được.

Ngoài ra, phụ nữ sau sinh thường hay kiêng khem nhiều thứ: hạn chế uống nước (sợ loãng sữa), ít ăn rau quả, ngại vận động…nên thường xuyên bị táo bón. Mà táo bón là nguyên nhân trực tiếp gây nên bệnh trĩ.

Bệnh trĩ sau sinh ảnh hưởng lớn tới cuộc sống của bà mẹ và em bé trong thời gian bú sữa. Việc điều trị là hết sức cần thiết tuy nhiên cần lựa chọn phương pháp cho phù hợp với từng mức độ bệnh. Bệnh nhân có thể lựa chọn cách dùng thuốc uống, thuốc đặt tại chỗ hoặc phẫu thuật. Tuy nhiên thuốc đặt có một trở ngại lớn đó là việc liên tục phải chạm vào chỗ đau, đồng thời phải lưu ý vệ sinh.

Phẫu thuật trĩ.

Phẫu thuật trĩ hiện nay đã có nhiều tiến bộ, tuy vậy chỉ nên áp dụng trong các trường hợp nặng như trĩ độ 3, độ 4. Nếu bệnh còn ở mức độ nhẹ như trĩ độ 1, độ 2 thì nên lựa chọn thuốc uống, vừa tiện sử dụng vừa kinh tế lại không đau đớn. PGS-TS Nhâm cũng khuyên bệnh nhân đã tiến hành phẫu thuật cần đề phòng bệnh tái phát trở lại bằng cách điều chỉnh chế độ sinh hoạt và sử dụng thuốc uống để hỗ trợ.

Nỗi khổ của phụ nữ sau sinh chính là bệnh trĩ
5 (100%) 1 vote

Đặt câu hỏi NGAY để được tư vấn MIỄN PHÍ