Những vấn đề đặc biệt về trĩ (Phần II)

I. Cao áp tĩnh mạch cửa.

– Tuy hệ thống mạch máu của bệnh trĩ liên quan trong tuần hoàn cửa-chủ nhưng may mắn là hiếm khi người ao áp tĩnh mạch cửa bị chảy máu do trĩ.

– Trong trường hợp xuất huyết nặng vùng hậu môn thì thầy thuốc cần cho bệnh nhân nhập viện và dùng các yếu tố đông máu. Tốt nhất nên khám hậu môn-trực tràng với dụng cụ và thực hiện trong phòng mổ có đủ điều kiện thămkhám bệnh trĩ tốt. Khi thấy chỗ chảy có thể khâu cầm máu.

– Khi bệnh nhân ổn định thì phải chọn áh điều trị cao áp tĩnh mạch cửa thích hợp nếu đã xuất huyết nhiều.

Những vấn đề đặc biệt về trĩ (Phần II)

II. Ung thư bạch cầu hay Limphoma.

– Các bệnh này có thể gây triệu chứng ở vùng hậu môn-trực tràng khiến lầm với bệnh tri. Tốt nhất là thăm khám trong điều kiện đầy đủ để tránh sai sót. Có khi phải gây mê bệnh nhân và thăm khám trong mổ.

– Trong giai đoạn cấp tính của bệnh ung thư bạch cầu chúng ta không nên phẫu thuật. Do tổn thương tương tự trĩ có thể là mô ung thư vì thế nhiều lắm là thấy thuốc sinh thiết bên cạnh điều trị bảo tồn.

– Khi bệnh ung thư qua cơn cấp có thể mổ tiểu phẫu cắt trĩ thuyên tắc và sa ra gây khó chịu cho bệnh nhân nhưng phải dùng kháng sinh uống 5 đến 7 ngày.

III. Trĩ ở người lớn tuổi.

– Người lớn tuổi bị trĩ rất nhiều tuy nhiên vì ít hoạt động nên ít có triệu chứng. Ở người lớn tuổi, triệu chứng thường là chảy máu và sa trĩ, trĩ tiết chất nhày gây ngữa vùng hậu môn ít khi gặp đau do thuyên tắc. Xuất huyết có thể âm thầm gây ra thiếu máu không rõ nguyên nhân.

– Lúc khám, đa số là trĩ nội sa ra và trĩ hỗn hợp độ II độ III, ít khi gặp trĩ ngoại thuyên tắc như ở người trẻ.

– Trĩ ở người lớn tuổi bị sa thường kèm với giãn cơ thắt hậu môn nên có một phần đi đại tiện không kiểm soát được. Thầy thuốc cần phân biệt với các bệnh tâm thần, các bệnh thần kinh hoặc chấn thương cơ thắt có từ trước.

– Ở người già khi triệu chứng gây trở ngại lắm mới mổ . Trĩ nội chảy máu chích xơ hóa có thể cho kết quả tốt hoặc dùng cách mổ tạm thời là đủ.

– Mổ trĩ tận gốc chỉ dành cho người còn sống lâu và mổ ít nguy hiểm cũng như trĩ quá nặng. Ngày nay với nhiều phương tiện điều trị ít xâm phạm khiến tỷ lệ trĩ phải mổ nói chung chỉ chiếm 10 đến 20% các trường hợp.

IV. Bệnh nhân nhiễm HIV.

– Các đối tượng bệnh nặng hiện tượng lành sẹo rất xấu. Nếu có bệnh trĩ thầy thuốc chỉ nên điều trị bảo tồn vì thời gian sống sót của bệnh nhân rất ngắn, tính từng tháng.

– Các chuyên gia ở Mỹ và Anh cho rằng bệnh nhân nhiễm HIV nhưng không có triệu chứng thì diễn tiến sau mổ cắt trĩ cũng bình thường.

– Tuy nhiên chúng ta cần lưu ý các điểm sau đây:

+ THay vì cắt trĩ nên thay bằng thắt dây thun nếu được.

+ Mỗi lần chỉ nên điều trị 1/4 chu vi ống hậu môn.

+ Cho bệnh nhân uống kháng sinh 5 ngày, hoặc 250 mg Metronidazole, ngày 3 lần hoặc 500 mg Ciprofloxacine, ngày 2 lần.

+ Ngoài ra bệnh nhân còn phải dùng thêm Azidothymidine (AZT) dưới sự hướng dẫn của chuyên gia.

V. Trĩ và rối loạn đông máu.

– Trước khi tư vấn cho bệnh nhân thầy thuốc cần có định bệnh chính xác. Những bệnh nhân có rối loạn đông máu thì nên chọn các điều trị bảo tồn và đơn giản.

– Khi cần can thiệp thủ thuật hay phẫu thuật tốt nhất nên hội chuẩn với chuyên gia để điều chỉnh các rối loạn đông máu trước. Lúc đó có thể phẫu thuật an toàn. Nếu không lưu ý hỏi tiền sử, bệnh nhân có thể tử vong vì chảy máu không thể cầm được. Truyền máu là giải pháp hữu hiệc tức thời.

Những vấn đề đặc biệt về trĩ (Phần II)
5 (100%) 1 vote

Đặt câu hỏi NGAY để được tư vấn MIỄN PHÍ