Những phương pháp chữa bệnh trĩ phổ biến

Bệnh trĩ là gì?

Hiện nay trĩ là một căn bệnh khá phổ biến, đừng đầu trong những bệnh lý về hậu môn. Có thể nói đơn giản rằng trĩ là căn bệnh do tĩnh mạch trực tràng hậu môn (gồm nhiều xoang tĩnh mạch nhỏ)  bị dãn rộng và sung huyết. Các tĩnh mạch này giãn ra tạo thành một hoặc nhiều búi trĩ dính vào nhau. Bệnh nhân thường đi khám và điều trị rất muộn vì bệnh ở vùng kín đáo, gây tâm lý e ngại. Tuy nhiên có các phương pháp chữa bệnh trĩ khác nhau, bao gồm cả phương pháp chữa trĩ tại nhà, tạo điều kiện cho bệnh nhân chữa trị.

Những phương pháp chữa bệnh trĩ phổ biến

Triệu chứng bệnh trĩ

–         Triệu chứng sớm nhất nhất là chảy máu khi đi cầu, được bệnh nhân phát hiện khi đi vệ sinh thấy máu dính vào giấy vệ sinh hoặc thỏi phân rắn dính vài tia máu. Về sau nếu không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến máy chảy thày tia mỗi khi đi cầu, thậm chí là ngồi xổm.

–         Hình thành búi trĩ: Sau một thời gian đi cầu chảy máu, bệnh nhân đi cầu sẽ thấy có khối nhỏ lồi ra ở hậu môn rồi tụt vào. Càng ngày khối đó càng to lên dần, không tự tút vào nữa mà phải dung tay nhét vào và thường xuyên năm ngoài hậu môn

–         Ngoài ra bệnh nhân còn có cảm giác vướng ở hậu môn, ngứa xung quanh hậu môn,…

Các phương pháp chữa bệnh trĩ phổ biến hiện nay

Bệnh trĩ tuy ảnh hưởng tới cuộc sống của bệnh nhân nhưng không nặng nề như các bệnh khác nên người ta thường chỉ điều trị khi bệnh ảnh hưởng nhiều tới sinh hoạt và làm việc. Với bệnh nhân chỉ mới hình thành bệnh thì nên ngăn chặn bệnh phát triển bằng các phương pháp chữa bệnh trĩ sau:

–         Ăn nhiều rau quả,chất xơ, đặc biết là các loại có lợi cho tiêu hóa như rau khoai lang, mồng tơi,.. Tránh các chất kích thích như cafe, rượu, trà, các loại gia vị như tiêu, ớt.

–         Vận động cơ thể thường xuyên

–         Đi cầu đều đặn mỗi ngày và không được rặn mạnh khi đi cầu

–         Uống thuốc chống táo bón và uống nhiều nước

Với những trường hợp nặng hơn có các phương pháp chữa bệnh thường được sử dụng:

Dùng thủ thuật:

Chích xơ:

Mục đích của phương pháp này là làm giảm lượng máu tới búa trĩ nhờ tạo mô sẹo dưới lớp dưới niêm mạc giúp giảm triệu chứng chảy máu.

Đây là phương pháp đơn giản nhất trong các phương pháp chữa bệnh trĩ, tuy nhiên phải do bác sỹ có kinh nghiệm thực hiện và chỉ điều trị cho các trường hợp bệnh chưa thật sự nặng lắm

Thắt trĩ bằng vòng bao cao su:

Phương pháp này chỉ dùng cho các trường hợp bệnh chưa thật sự nặng. Sử dụng vòng cao su cột chung búi trĩ với da ở hậu môn. Vòng thắt cao su này cố định ống hậu môn theo đúng nguyên tắc bảo tốn lớp đệm hâu môn và làm hạn chế lượng máu đến búi trĩ

Quang hồng ngoại:

Đây là phương pháp sử dụng nhiệt để tạo thành sẹo xơ, làm giảm lượng máu đến búi trĩ đồng thời cố định trĩ vào ống hậu môn. Ưu điểm của phương pháp này là không đau, an toàn, cầm máu hiệu quả nhưng thường khá đắt và phải sử dụng nhiểu hơn 1 lần.

Phẫu thuật cắt bỏ búi trĩ :

Hiện nay phương pháp được sử dụng nhiều là phương pháp Longo để cắt búi trĩ, so với các phương pháp chữa bệnh trĩ cũ thì phương pháp này rất nhanh chóng và không gây đau đớn, được sử dụng với có bệnh nhân trĩ cấp độ nặng hơn các biện pháp trên.

Tuy nhiên, có rất nhiều bệnh nhân phẫu thuất xong lại nhiễm lại. điều đáng lưu ý ở đây là việc phẫu thuật cắt bỏ trĩ 2 lần trên 1 bệnh nhân thường rất nguy hiểm và ít xảy ra. Vì thế, hiện nay phương pháp dễ dàng và hiệu quả thường được sử dụng nhất là chữa bệnh bằng thuốc.

Sử dụng thuốc và kết hợp các phương pháp chữa bệnh trĩ:

Để điều trị tận gốc bệnh trĩ, tránh tái phát, cách sử dụng nhiều nhất đó là sử dụng thuốc. Thuốc chữa bệnh trĩ thường tập trung tác động chính trên tĩnh mạch trĩ có tác dụng: Kháng viêm, giảm đau rát và cầm máu, giảm đau rát, ngứa ngáy hậu môn. Ngoài ra còn có tác dụng chống co thắt đại tràng, chống táo bón, chống tăng trương lực thành mạch, làm đám rối tĩnh mạch trĩ co lại, tiêu búi trĩ.

Hiện nay nước ta vẫn có nhiều cơ sở chữa trị bằng những bài thuốc y học dân gian, các bài thuốc Đông y, có ưu điểm là điều trị từ nguyên nhân gây bệnh nên có tính triệt để, không có biến chứng, ít đau, c hi phí thấp, ít tái phát.

Ngoài ra có thể kết hợp các phương pháp chữa bệnh trĩ Tây y và Đông y để chữa trĩ với những bệnh nhân mắc bệnh nặng để đạt hiệu quả và triệt để nhất.

Những phương pháp chữa bệnh trĩ phổ biến
5 (100%) 1 vote

Đặt câu hỏi NGAY để được tư vấn MIỄN PHÍ