Những điều cần chú ý về bệnh trĩ

I. Có phải bệnh trĩ thường gặp ở những người từ 20-40?

Bệnh trĩ có thể xảy ra ở bất cứ độ tuổi nào, nhưng thường gặp nhất là ở độ tuổi từ  20-40 và hiếm gặp ở trẻ em dưới 10 tuổi. Triệu chứng biểu hiện của bệnh trĩ có thể ngày càng nặng theo sụ gia tăng của tuổi tác. Trẻ em và thanh thiếu niên thường ít mắc bệnh trĩ. Điều này có thể là do trong thời kỳ dậy thì, các tổ chức như mạch máu, cơ của hậu môn và trực tràng có tính đàn hồi cao, cộng thêm với tính hiếu động của chúng nên bộ phận hậu môn khó bị tụ máu. Nhưng đến độ tuổi trưởng thành, chúng ta lại dễ mắc bệnh trĩ, tuổi tác càng cao thì tỷ lệ mắc bệnh này càng cao. Điều này có thể là do mạch máu ở ống hậu môn trở nên cứng, mất đi tính đàn hồi và lượng vận động giảm đi hoặc do đứng hoặc ngồi lâu (tìm hiểu bệnh trĩ).

II. Tỷ lệ mắc bệnh trĩ cao khi chúng ta làm những công việc nào?

Những điều cần chú ý về bệnh trĩ

– Ngồi hoặc đứng quá lâu ở một tư thế nhất định sẽ làm hậu môn bị dồn máu, từ đó dẫn đến bệnh trĩ. Đây là một hiện tượng thường gặp trong cuộc sống. Do tính chất công việc, những người ngồi làm việc trong thời gian dài như nhân viên văn phòng, lái xe hay những người phải đứng làm việc như nhân viên bán hàng, giáo viên …. có khả năng mắc bệnh trĩ khá cao. Ngoài ra, cơ thể bị lạnh cũng có thể làm máu không lưu thông được, vì thế những người ngồi lâu trong phong để nhiệt độ điều hòa quá thấp vào mùa hè và mùa đông đều có nguy cơ mắc bệnh trĩ.

– Theo điều tra, những người phải đứng làm việc như: nhân viên bán hàng, thợ cắt tóc …; những người làm công việc ở tư thế ngồi xổm lâu như: thợ đúc, thợ hàn …; những người ngồi làm việc quá lâu như: nhân viên ngân hàng, nhân viên văn phòng, lái xe… đều có tỷ lệ mắc trĩ khá cao. Mối quan hệ giữa công việc và bệnh trĩ có mối tương quan rõ rệt, nhưng phần lớn mọi người vẫn cho rằng, bệnh trĩ chỉ liên quan đến áp lực ở ổ bụng và khoang chậu, chứ không hề có liên quan đến máu ở hậu môn  và trực tràng không lưu thông được.

III. Thế nào là sa nghẹt búi trĩ?

– Búi trĩ sa ra ngoài bịt kín lỗ hậu môn, sưng to, trở nên cứng và bạn không có cách nào đẩy vào trong hậu môn, hiện tượng đó gọi là sa nghẹt búi trĩ. Trong búi trĩ còn xuất hiện nhiều cục máu đông, gây cảm giác đau dữ dội. Khi đó, bạn không được đẩy búi trĩ vào trong hậu môn theo cách thông thường. Cần nhanh chóng tiêm thuốc gây tê quanh hậu môn, làm cho cơ thắt hậu môn nhão ra, sau đó dùng tay kéo cơ thắt hậu môn ra và đẩy búi trĩ vào trong. Đối với trường hợp sa nghẹt búi trĩ, cần tiến hành phẫu thuật mới có thể trị tận gốc.

Những điều cần chú ý về bệnh trĩ
5 (100%) 1 vote

Đặt câu hỏi NGAY để được tư vấn MIỄN PHÍ