Những bài tập không phù hợp cho người bị bệnh trĩ

Trên thực tế, luyện tập hợp lý giúp tăng hiệu quả điều trị bệnh trĩ. Tuy nhiên, không phải điều đó đúng với bất cứ một bài tập nào. Tập tành không đúng sẽ giúp khó kiểm soát búi trĩ, và còn làm bệnh trở thành trầm trọng hơn. Dưới đây là 4 bài tập người bệnh trĩ nên tránh

 1. Bài tập nâng và tập tạ

Nâng tạ và các bài tập tạ có thể khiến khối trĩ lọt ra ngoài mà bạn không thể kiểm soát. Khi tập tạ, chúng ta phải gồng bụng và nín thở, khiến tăng áp lực ổ bụng, nhất là đối với những người đang tập với mức khối tạ từ 80 – 100kg. Áp lực ổ bụng tăng làm tăng lực đẩy xuống hậu môn, vị trí búi trĩ. Do vậy, tập tạ được xếp vào danh sách những bài tập mà người bệnh trĩ nên tránh. Trong trường hợp bạn vẫn muốn tập tạ, bạn chỉ nên chọn tạ có khối lượng không quá 1/3 khối lượng thân, không tập trong tư thế ngồi hoặc đứng, chỉ nên tập trong tư thế nằm ngửa đẻ giảm tải các tác động xấu đến tình trạng bệnh.

Những bài tập không phù hợp cho người bị bệnh trĩ

2. Chạy nhanh

Chạy nhanh khiến cơ thể cần căng cứng cơ bụng, lấy hơi và giữ một áp lực khăng khăng trong bụng. Sức ép này thực sự là một thử thách đối với người bệnh trĩ. Hơn thế nữa, tốc độ chạy nhanh làm cọ xát lỗ đít gây đau rát với người bệnh trĩ. Vì thế, thay vì chạy nhanh, đi bộ là một giải pháp tối ưu hơn cho người bệnh trĩ.

3. Bài tập cơ bụng

Các động tác tác động nhiều đến cơ bụng, khi gập xuống thân thể trong phong thái nhịn hơi, sức ép sẽ dồn tuốt tuột vào khung chậu, trực tràng. Điều này không chỉ làm tăng sức ép ỏ bụng mà còn làm cho máu kém lưu thông, không tốt cho người bệnh trĩ.

4. Thiền và yoga

Ngồi lâu khiến cho máu phần hậu môn lưu thông chậm, máu gần như bị ứ lại, tuần hoàn rất chậm, khiến tĩnh mạch bị giãn thêm, khiến bệnh càng nặng hơn. Cũng chính vì điều này mà thiền và yoga trở thành bài tập không phù hợp cho người bệnh trĩ hoặc có dấu hiệu bị trĩ. Bởi vậy, thay vì thay vì tập ngồi thiền, bệnh nhân trĩ chỉ nên đứng dậy, cử động chân nhẹ nhàng, bạn sẽ thấy hậu môn đỡ bị tức nặng.

Những bài tập không phù hợp cho người bị bệnh trĩ
4 (80%) 1 vote

Đặt câu hỏi NGAY để được tư vấn MIỄN PHÍ