Nguyên nhân u nhú hậu môn

U nhú hậu môn là 1 dạng u lành thường gặp trong các bệnh về trực tràng hậu môn. Vậy có những nguyên nhân nào dẫn đến u nhú đầu hậu môn. Sau đây chúng ta cùng đến với ý kiến của các chuyên gia:

Bài viết liên quan:

Nguyên nhân u nhú hậu môn

Nguyên nhân gây nên u nhú đầu hậu môn

1. Do các bệnh về viêm ống hậu môn
2. Do chấn thương hoặc các bệnh về hậu môn khác như: hẹp hậu môn, nứt hậu môn… đều có thể dẫn đến u nhú hậu môn
3. Đông y cho rằng do ăn uống không điều độ như ăn quá nhiều đồ cay nóng, uống rượu bia… dẫn đến đại tràng bị thấp nhiệt từ đó gây nên bệnh về hậu môn trực tràng.

U nhú phì đại hậu môn:

Thường những u nhú là dạng lành tính, thường có biểu hiện màu trắng, khá cứng. U nhú hậu môn thường có biểu hiện là người bệnh có cảm giác như có dị vật xuất hiện ở hậu môn, khi những u nhú này phì đại lên, khi đi đại tiện, u nhú lọt ra ngoài hậu môn. Sau khi đại tiện xong, u nhú lại tự động thu vào bên trong hậu môn. Đối với u nhú to thì phải dùng tay đẩy vào bên trong, chúng thường gây hiện tượng sưng hậu môn, gây đau nhức hậu môn.

So sánh u nhú đầu hậu môn và bệnh trĩ:

Ngày càng xuất hiện nhiều loại bệnh về hậu môn trực tràng, tỷ lệ phát bệnh cũng ngày càng cao, rất nhiều người cảm thấy mệt mỏi và phiền toái vì bị bệnh tật giày vò. Trong các bệnh hậu môn trực tràng, triệu chứng của u nhú hậu môn và bệnh trĩ có nhiều nét tương đồng, nhưng lại có khác biệt cơ bản, nguyên tắc và phương pháp điều trị cũng không giống nhau. Cho nên, để phân biệt chính xác u nhú hậu môn hay bệnh trĩ đễ có hướng điều trị đúng.

U nhú hậu môn:

Hình thành do triệu chứng viêm mãn tính kích thích tăng sinh phì đại. U nhú hậu môn nhỏ có 3 cạnh hình trụ, u nhú to có hình như đầu vú, có thể sa ra ngoài, bề mặt da màu trắng, ở vị trí đường lược hậu môn, cứng, không chảy máu, không giãn tĩnh mạch.

Triệu chứng chủ yếu:

1. Khó chịu ở hậu môn: lúc đầu ở hậu môn có cảm giác căng tức, có lúc kèm theo ngứa hậu môn. Nếu có triệu chứng viêm thì cảm giác căng tức rõ rệt hơn nữa còn kích thích làm cho đi đại tiện nhiều lần .
2. U nhú sa ra ngoài hậu môn: u nhú phát triển đến 1 mức độ nhất định thì sa ra ngoài hậu môn khi đi đại tiện. Giai đoạn đầu , khối u này có thể tự co vào hậu môn sau khi đại tiện, nhưng lâu dần người bệnh phải dùng tay ấn vào, thậm chí khối u luôn luôn ở bên ngoài hậu môn.
3. Ra máu và đau: chủ yếu đại tiện phân rắn cọ xát vào thành hậu môn gây chảy máu, có thể còn dẫn đến máu nhỏ giọt hoặc tia máu và gây đau đớn cho bệnh nhân.
4. Tắc nghẹt: u nhú hậu môn sau khi sa ra ngoài, nếu không kịp thời đẩy vào trong hậu môn được sẽ dễ dẫn đến tình trạng bị nghẹt trĩ gây sưng tấy, đau kịch liệt, thậm chí nặng hơn làm cho người bệnh đi lại bất tiện, nằm ngồi không yên, đại tiểu tiện khó khăn.

Có thể bạn quan tâm: 

 Trĩ và u nhú hậu môn khác nhau thế nào

Nguyên nhân, triệu chứng của bệnh trĩ và điều trị bệnh trĩ ở đâu tốt nhất?

Nên dùng phương pháp gì để điều trị:

U nhú đầu hậu môn thường gây nhiều ảnh hưởng đến công việc,cuộc sống ,sức khỏe cũng như sinh hoạt hằng ngày của bệnh nhân,các chuyên gia khuyên rằng nên chọn phương pháp phù hợp để điều trị vấn đề này.

Với sự phát triển của cộng nghệ y học,cho ra đời phương pháp xâm lấn tối thiểu HCPT,phương pháp này khi điều trị sẽ có những ưu điểm như:ít tổn thương ,thời gian ngắn,an toàn cao,ngăn chặn nhiễm khuẩn và hồi phục nhanh.

Nguyên nhân u nhú hậu môn
3 (60%) 2 votes

Đặt câu hỏi NGAY để được tư vấn MIỄN PHÍ