Nguyên nhân táo bón sau sinh ở phụ nữ

Táo bón sau khi sinh là bệnh thường gặp ở phụ nữ. Bệnh này thường do một loạt các di chứng để lại sau khi sinh như mất máu, huyết hư, khí hư. Nếu không chữa trị kịp thời, bạn sẽ bị bệnh trĩ, rách hậu môn thậm chí xuất hiện sa tử cung, sa trực tràng… Nếu ăn uống bình thường sau khi sinh, nhưng đại tiện ít hoặc nhiều ngày không đi hoặc đi đại tiện cảm thấy đau, phân khô, cứng thì đó là một trong ba triệu chứng của đại tiện khó sau khi mới sinh. Vậy những nguyên nhân nào mà phụ nữ sau khi sinh hay bị táo bón?

Nguyên nhân táo bón sau sinh ở phụ nữ

1- Nguyên nhân do sinh hoạt

– Sau khi sinh, sản phụ thường hạn chế đi lại, nằm nghỉ trên giường nhiều nên vận động của ruột yếu đi, phân lưu lại ruột lâu, bị ruột tái hấp thu nước nhiều nên phân khô, cứng lại gây táo bón.
– Chế độ ăn của sản phụ thường kiêng khem hơn bình thường cùng với tâm lý hạn chế uống nước để sữa đỡ bị loãng cũng là một nguy cơ gây tăng táo bón

2- Các nguyên nhân sinh lý

– Phụ nữ ở thai kỳ cuối, vào thời điểm sắp sinh tử cung to, chèn ép các vùng kế cận trong đó có ruột kết, ruột hình chữ S và ruột thẳng khiến cho nhu động ruột bị giảm gây táo bón, thường gọi là táo bón khi mang thai.
– Trong thời gian thai kỳ, âm huyết tập trung để nuôi dưỡng thai nên đại tràng kém được nuôi dưỡng gây khô táo ruột mà sinh táo bón, ở những người mà triệu chứng táo bón xuất hiện từ những tháng cuối của thai kỳ thì sau khi sinh xong táo bón có nguy cơ nặng hơn.
– Phụ nữ sau sinh thường mất huyết, mất sản dịch nên cơ thể hư hao tân dịch, máu chưa kịp xuống nuôi đại tràng. Như trên đã đề cập trong thời kỳ thai lớn đại tràng đã kém được nuôi dưỡng đến khi sinh xong, khí huyết lại bị hư tổn nặng nề nên rất dễ dàng bị táo bón. Hiện tại Đông y cho rằng đây là nguyên nhân chủ yếu gây táo bón ở phụ nữ sau sinh và xếp nguyên nhân gây táo bón do khí huyết hư tổn, cơ thể suy nhược ở phụ nữ sau sinh vào loại “hư chứng”. Những phụ nữ trước khi sinh hoặc khi chưa thai nghén mà thường xuyên bị táo bón do các nguyên nhân thực chứng như cơ thể thực nhiệt, đại tràng dài,…. thì nguy cơ bị táo bón sau khi sinh sẽ tăng lên rõ rệt, gây đau đớn khi đại tiện và cũng dễ rách hậu môn hay trĩ, rồi sa tử cung, sa trực tràng hơn những sản phụ bình thường.

3- Các lý do thể chất khác khiến người mẹ sau sinh dễ mắc táo bón

– Mức độ cao của hormone progesterone còn sót lại trong thai kỳ có thể gây “táo”.
– Hệ tiêu hóa của bạn “ì ạch” đáng kể sau khi sinh con.
– Bạn có thể dùng thuốc giảm đau khi chuyển dạ, chẳng hạn như pethidine,… Các loại thuốc có thể làm chậm hoạt động của ruột.

4- Hệ tiêu hóa có thể bị ảnh hưởng do

– Bác sĩ sử dụng kẹp forcep trong quá trình chuyển dạ.
– Bạn đã có con trước đó.
– Bạn đang uống viên sắt hoặc thuốc chống trầm cảm – cả hai có thể gây táo bón.
– Do ảnh hưởng từ các mũi khâu.
– Đi tiêu không làm tổn thương các mũi khâu
– Khu vực giữa âm đạo và hậu môn (đáy chậu) vẫn còn cảm giác tê liệt. Điều này là do các dây thần kinh bên trong và xung quanh âm đạo bị kéo giãn sau khi bạn sinh con. Vì thế, vết khâu không thể rách nếu bạn đi tiêu.

Nguyên nhân táo bón sau sinh ở phụ nữ
4 (80%) 1 vote

Đặt câu hỏi NGAY để được tư vấn MIỄN PHÍ