Đi tìm nguyên nhân tại sao đi cầu ra máu và hướng điều trị thích hợp

Hiện tượng đi cầu ra máu là biểu hiện lâm sàng của rất nhiều căn bệnh nguy hiểm về hậu môn, trực tràng. Hôm nay, chúng tôi sẽ cùng các bạn làm rõ đâu là nguyên nhân đi cầu ra máu, để các bạn có biện pháp phòng ngừa hoặc điều trị kịp thời.

Tại sao đi cầu ra máu

Nguyên nhân đi cầu ra máu do bệnh trĩ

Biểu hiện dễ thấy nhất là  khi đi cầu có máu (đi đại tiện) lẫn vài giọt trong phân hoặc trong giấy vệ sinh, dần dần ở mức độ nặng hơn sẽ thấy máu chảy ra nhiều hơn, có khi thành giọt, thành tia. Nhiều trường hợp còn ghi nhận bệnh nhân bị chảy máu khi ngồi xổm, thay đổi tư thế một cách đột ngột, hoặc bất kì một hành động kích thích nào gây áp lực lên mao mạch vùng hậu môn. Kèm theo đó là hiện tượng sa búi trĩ khiến bệnh nhân luôn thấy đau rát, ngứa ngáy và vướng víu trong sinh hoạt hằng ngày.

Chảy máu khi đi đại tiện thường gặp ở bệnh nhân trĩ
Chảy máu khi đi đại tiện thường gặp ở bệnh nhân trĩ

Nguyên nhân đi cầu ra máu do bệnh nứt kẽ hậu môn

Người bị táo bón sẽ gây ra bệnh nứt kẽ hậu môn, bệnh gây thương tổn và làm rách vùng niêm mạc xung quanh vùng hậu môn. Các vết rách thường dài 1 cm hoặc hơn…Nứt kẽ hậu môn gây đau rát, khó chịu cho người bệnh, kèm theo đó là chảy máu khi đi đại tiện, tuy nhiên lượng máu không nhiều bằng chảy máu do bệnh trĩ.

Nguyên nhân đi cầu ra máu do táo bón

Những người uống ít nước hoặc trong khẩu phần ăn thiếu hoa quả hoặc rau xanh thường bị táo bón. Điều này xảy ra do phân bị tích tụ lâu ngày không được đào thải và bị hấp thụ lại nước, khiến cho phân bị khô cứng và rất khó di chuyển. Khi người bệnh rặn mạnh khi đi vệ sinh sẽ gây thương tổn cho hậu môn, gây khó chịu, đau đớn cho người bệnh, phân ra có máu kèm theo.

Nguyên nhân đi cầu ra máu do polyp đại trực tràng

Triệu chứng duy nhất của bệnh là đại tiện ra máu, lượng máu nhiều hay ít còn phụ thuộc vào tình trạng bệnh. Ngoài ra, thường không còn bất kỳ một biểu hiện nào khác. Điều này khiến cho người bệnh chủ quan và rất khó phát hiện ra bệnh. Một số liệu thống kê cho thấy 90% ung thư đại trực tràng phát triển từ polip trực tràng, nếu bệnh không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời có thể nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh.

Chảy máu khi đi đại tiện do polyp đại tràng
Chảy máu khi đi đại tiện do polyp đại tràng

Nguyên nhân đi cầu ra máu do kiết lỵ

Máu thường lẫn trong phân, kèm theo có chất nhầy,một ngày đi ngoài nhiều lần, đau bụng và đau hậu môn khi đi đi ngoài.

Nguyên nhân đi ngoài ra máu do nhồi máu ruột non do tắc mạch mạc treo

Đau bụng dữ dội kèm theo đi ngoài ra máu, máu màu đen hoặc đỏ tươi

Nguyên nhân đi cầu ra máu do xuất huyết đường tiêu hóa

Xuất huyết dạ dày, tá tràng, nhiễm ký sinh trùng đường tiêu hóa… cũng gây đi ngoài ra máu, biểu hiện thường là đi ngoài ra phân đen với mùi đặc trưng.

 Bạn có biết: Dấu hiệu bệnh trĩ thường gặp

Chớ coi thường bệnh đi ngoài ra máu

Đi cầu ra máu nếu không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến các biến chứng như:

Thiếu máu, mất máu: nếu bị thiếu máu nhẹ bạn có thể bị xây xẩm mặt mày, hay bị chóng mặt, mệt trong người, dễ bị rét. Nếu trường hợp thiếu máu nặng hơn một chút dễ thấy da dẻ bị tái xanh, nhịp tim nhanh, ít đi tiểu và bàn tay, bàn chân bị lạnh. Thiếu máu nặng khá nguy hiểm, chúng dẫn đến mất ý thức, tụt huyết áp, nhịp đập của mạch nhỏ và nhanh, ngất xỉu.

Nguyên nhân đi cầu ra máu gây thiếu máu trầm trọng
Nguyên nhân đi cầu ra máu gây thiếu máu trầm trọng

Các bệnh nguy hiểm khác: đi cầu ra máu là biểu hiện ban đầu của các chứng bệnh nguy hiểm khác về hậu môn, trực tràng. Cơ thể đang cảnh báo cho ta biết về sẽ xuất hiện và tiến triển của các bệnh này. Từ đó có biện pháp giải quyết phù hợp.Biến chứng của bệnh trĩ thường thấy còn là áp -xe hậu môn, nứt toác hậu môn, nhiễm trùng nghiêm trọng ở hậu môn,… Một số biến chứng nguy hiểm của bệnh lý đại trực trực tràng là chảy máu, thủng đại trực tràng, thậm chí là ung thư hóa đại trực tràng.

Khi gặp tình trạng đi cầu ra máu, người bệnh chớ chủ quan hoặc thờ ơ, không để ý. Hãy đến các bệnh viện hoặc phòng khám chuyên môn để xác định được nguyên nhân đi cầu ra máu, từ đó xác định được hướng điều trị phù hợp.

Đi tìm nguyên nhân tại sao đi cầu ra máu và hướng điều trị thích hợp
4.8 (96.92%) 13 votes

2 comments

  1. Có địa chỉ nào khám bệnh trĩ tốt ở Hà Nội không ad ơi

  2. Bị táo bón nên ăn gì cho tốt đây mọi người

Đặt câu hỏi NGAY để được tư vấn MIỄN PHÍ