Một số phương pháp chữa trĩ khác

I. Liệu pháp làm đông lạnh.

– Có thời phương pháp này được quảng cáo là điều trị trĩ nội cũng như trĩ ngoại không gây đau. Nguyên tắc là dùng sức lạnh làm mất cảm giác và phá hủy mô.

– Tuy nhiên các nghiên cứu cho thấy phương pháp này làm bệnh nhân đau đớn nhiều. Ngoài ra cách điều trị này còn gây tiết dịch và vết thương lành sẹo trong 6 tuần lễ hay lâu hơn nữa.

Một số phương pháp chữa trĩ khác

– Smith khảo sát 26 bệnh nhân bị bệnh trĩ. Một nửa bên hậu môn được đông lạnh so với nửa bên kia được cắt trĩ. Kết quả là bên đông lạnh gây cảm giác đàu nhiều hơn và 6 trong 7 bệnh nhân cần phải điều trị bổ túc bằng cách khác bên phía làm đông.

– Phương pháp này đắt tiền. Trang thiết bị phức tạp, vết thương tiết dịch và gây đau nhiều hơn nên không được ưa chuộng.

II. Chích nước nóng.

– Nguyên tắc là chích nước đang đun sôi vào trong búi trĩ sau khi chích tê tại chỗ. Phương pháp này được thực hiện tại bệnh viện Việt Đức (Hà Nội).

III. Cắt cơ thắt trong.

– Phương pháp điều trị này dựa vào cơ chế sinh bệnh trĩ do Lord nêu ra. So với phương pháp nong thì việc cắt bán phần cơ vòng trong kỹ thuật dễ kiểm soát hơn để hạ áp lực bên trong ống hậu môn. Có thể thực hiện phẫu thuật này với tê tại chỗ tương tự cách chữa nứt kẽ hậu môn.

– Tuy nhiên có 25% các trường hợp sau mổ vẫn bị són phân nhẹ. Phương pháp này không áp dụng cho trĩ ngoại và mảnh da thừa.

– Nghiên cứu của Arabi cho thấy hiệu quả của kỹ thuật này không hơn kỹ thuật cắt dây thun. Shouten và van Vroonhoven nhận thấy chỉ có 75% các trường hợp điều trị trĩ theo cách này cho kết quả tốt.

– Chỉ định tốt là trĩ kèm theo nứt kẽ hậu môn nhưng các tác giả không ưa chuộng khi điều trị trĩ đơn thuần.

Một số phương pháp chữa trĩ khác
5 (100%) 1 vote

Đặt câu hỏi NGAY để được tư vấn MIỄN PHÍ