Một số nguyên nhân gây trĩ thường gặp

I. Do tính chất công việc.

– Những người ngồi làm việc lâu trong văn phòng, vận động viên điền kinh và những người lao động chân tay nặng đều có khả năng mắc bệnh trĩ khá cao. Ngồi lâu hay đi lại nhiều đều có thể làm tĩnh mạch ở bộ phận hậu môn trực tràng bị tắc nghẽn, căng phồng, dẫn đến bệnh trĩ.

Một số nguyên nhân gây trĩ thường gặp

II. Phụ nữ mang thai và sau khi sinh.

– Sau khi mang thai, thể tích vùng bụng to lên, làm tăng áp lực lên vùng bụng dưới, làm cho gánh nặng của vùng hậu môn nặng hơn. Ngoài ra, sau khi sinh, phụ nữ phải dùng một lực rất lớn xung quanh vùng hậu môn. Vì thế, phụ nữ mang thai và sau khi sinh đẻ đều có thể mắc bệnh trĩ hoặc làm cho bệnh tình ngày càng trầm trọng hơn.

III. Cơ thắt hậu môn bị nhão.

– Cơ quan tiêu hóa của những người già yếu bị suy thoái, những người nhiều lần phẫu thuật hậu  môn, cơ thắt hậu môn dễ bị mất lực nên có thể làm cho búi trĩ sa ra ngoài.

IV. Tĩnh mạch cửa bị chèn ép nhiều.

– Bệnh xơ gan, viêm tĩnh mạch cửa đều có thể làm tĩnh mạch cửa bị chèn ép lớn, hệ thống tĩnh mạch cửa thiếu van tĩnh mạch có thể trực tiếp làm áp lực đám rối tĩnh mạch trĩ tăng cao, gây ra trĩ.

V. U bướu.

– Các khối u ở vùng bụng và khoang chậu như u đại tràng, trực tràng và u xơ tử cung…. Đều có thể gây chèn ép tĩnh mạch của khoang chậu gây trở ngại cho đường tĩnh mạch hồi lưu, dẫn đến bệnh trĩ.

VI. Yếu tố di truyền.

– Bệnh trĩ có di truyền hay không? Câu hỏi này hiện vẫn chưa được chứng minh và kết luận. Nhưng theo quan sát lâm sàng, hiện tượng trong gia đình có nhiều người mắc bệnh này cũng đã xuất hiện. Nhưng không thể kết luận chắc chắn rằng, yếu tố di truyền là nguyên nhân gây bệnh trĩ. Tuy nhiên, có chuyên gia cho rằng, có thể là do tĩnh mạch hậu môn trực tràng bị mỏng bẩm sinh, khả năng chịu lựu yếu, không thể chịu áp lực, mạch máu dễ căng phồng lên, hình thành đám rối tĩnh mạch, gây ra bệnh trĩ. Do đó, về mặt nào đó có thể cho rằng nguyên nhân gây ra bệnh trĩ có liên quan đến di truyền.

– Tóm lại, việc đại tiện không bình thường là dấu hiệu của bệnh trĩ. Nguyên nhân của hiện tượng này chủ yếu là do cơ chế hấp thụ không đủ chất xơ hoặc do thói quen sinh hoạt không có quy tắc như nhịn ăn để giảm béo, ăn uống quá nhiều … Vì thế, người bệnh cần phải cải thiện thói quen sinh hoạt của mình để đại tiện dễ dàng, duy trì lối sống có nguyên tắc rất có ích trong việc điều trị bệnh trĩ.

Một số nguyên nhân gây trĩ thường gặp
5 (100%) 1 vote

Đặt câu hỏi NGAY để được tư vấn MIỄN PHÍ