Mảnh da thừa và bệnh trĩ tái phát

I. Mảnh da thừa.

– Có 2 loại: loại bẩm sinh và loại theo sau nứt kẽ hậu môn hay sau mổ cắt trĩ.

– Loại bẩm sinh không có tổn thương gì kèm theo ít khi phải mổ. Loại theo sau bệnh nứt kẽ hậu môn thì chữa song nguyên nhân hiện tượng đó sẽ khỏi.  Loại sau khi mổ trĩ không có hại gì nhưng bệnh nhân không yên tâm. Muốn tránh mảnh da thừa thì sau khi cắt trĩ xong, phải cắt vén lại da hậu môn cho đều đặn. Nếu cần có thể chích tê tại chỗ và cắt bỏ mảnh da thừa này.

Mảnh da thừa và bệnh trĩ tái phát

II. Phòng bệnh trĩ tái phát.

– Nếu lần phẫu thuật trĩ đầu tiên không đúng mức thì bệnh trĩ rất dễ bị tái phát. Ngay như lần đầu mổ đúng phương pháp về sau vẫn có thể bị trĩ nữa do táo bón, do bệnh nhân đi đại tiện rặn nhiều, hoặc bệnh nhân có bướu vùng chậu chèn ép các tĩnh mạch, hoặc có ung thư đại-trực tràng.

– Vì thế, trước khi mổ trĩ tái phát thì cũng phải nội soi đại-trực tràng và chụp hình đại tràng có cản quang nếu thấy cần thiết.

– Mổ lần đầu không đủ là do phẫu thuật viên sợ teo hẹp hậu môn nên không cắt hết trĩ. Nếu trĩ rộng thì có thể cắt các búi chính, các búi phụ cắt mà chừa lại niêm mạc thì không sợ bị hẹp hậu môn.

– Khi mổ trĩ tái phát thì cũng dùng lại các phương pháp phẫu thuật lúc đầu nhưng phải để ý vấn đề teo hẹp hậu môn nhiều hơn.

– Thông thường chúng ta nên cắt một phần cơ thắt trong hậu môn khi mổ lại. Hậu phẫu phải chú ý kỹ, bệnh nhân nên tái khám mỗi tuần hai lần và nong hậu môn nếu cần.

Mảnh da thừa và bệnh trĩ tái phát
5 (100%) 1 vote

Đặt câu hỏi NGAY để được tư vấn MIỄN PHÍ