Làm gì khi bị bệnh trĩ

Bệnh trĩ gặp ở nhiều người nhưng thường bị bỏ qua hay chỉ đi khám khi thấy không thể chịu nổi vì bệnh ở vùng kín đáo, người bệnh ngại đi khám, nhất là phụ nữ. Vậy phải làm gì khi bị bệnh trĩ để giúp cho người bệnh thấy thoải mái hơn trong cuộc sống?

Bệnh trĩ là sự phồng lớn của một hay nhiều tĩnh mạch thuộc hệ thống tĩnh mạch trĩ dưới hoặc tĩnh mạch trĩ trên hay cả hai gây nên trĩ ngoại, trĩ nội hay trĩ hỗn hợp. Trĩ nội là trĩ được hình thành ở trên đường lược do các xoang tĩnh mạch trĩ trên (trực tràng trên) phồng to. Trĩ ngoại là trĩ được hình thành ở dưới đường lược do các xoang tĩnh mạch trĩ dưới (trực tràng dưới) phồng to. Do có sự thông nối giữa hệ tĩnh mạch trĩ  dưới và hệ tĩnh mạch trĩ trên, sự tăng áp lực ở xoang tĩnh mạch trĩ trên tất yếu sẽ dẫn đến sự tăng áp lực ở xoang tĩnh mạch trĩ dưới.

Làm gì khi bị bệnh trĩ?

Khi mắc bệnh trĩ bệnh nhân cần đặc biệt chú ý những vấn đề sau:

Về ăn uống cần kiêng rượu, bia, thức ăn cay nóng và những chất kích thích, nên ăn nhiều rau ,uống nhiều nước.

lam-gi-khi-bi-benh-tri

Hạn chế tối đa táo bón bằng cách ăn nhiều rau, hoa quả uống nhiều nước nên uống một cốc 200ml nước ấm vào mỗi buổi sang sau khi đánh răng. Không nên ăn thức ăn tinh như cháo, súp đồ chiên nướng…Tập thói quen đi vệ sinh mỗi ngày một lần vào khung giờ nhất định, mỗi lần đi không nên ngồi quá 5 phút, không sử dụng giấy vệ sinh mà dùng vòi rửa. Sau khi đi vệ sinh ngâm hậu môn trong nước ấm từ 5 đến 10 phút rất tốt, có tác dụng giảm đau rát tránh nhiễm khuẩn.

Về chế đọ sinh hoạt: Thường xuyên vận đông, tập thể dục nhẹ, không mang vác nặng, không đứng hoặc ngồi làm việc lâu một tư thế. Nên đứng dậy đi lại 5 phút mỗi khi ngồi liên tục 1 tiếng. Nên đi bộ mỗi ngày tối thiểu 30 phút giúp hỗ trợ tốt cho điều trị bệnh trĩ.

lam-gi-khi-bi-benh-tri1

Người mập và có thai dễ bị bệnh trĩ hơn: Trọng lượng và sức nặng của bào thai tạo ra một áp suất đè lên các tế bào và mạch máu tại hậu môn, dễ tạo nên bệnh. Nếu bạn quá nặng cân, hãy giảm ăn và tập thể thao để giảm cân. Nếu bạn đang mang thai, nên nằm nghiêng về bên trái nhiều (20 phút/4 tiếng đồng hồ). Hành động này làm giảm bớt sức ép của bào thai trên tĩnh mạch hậu môn.

Một vài mẹo giúp bạn có thể giảm bớt được cảm giác đau đớn khi mắc bệnh trĩ: Sử dụng túi chườm lạnh hoặc gói vào cục đá vào khăn mềm chườm vào vùng bị trĩ vài lần trong một ngày hoặc dùng chậu nước ấm để ngâm vùng hậu môn sẽ giúp cho bạn giảm sưng phồng và sức ép nên vùng trực tràng.

Trên đây là một số điều cơ bản bạn cần chú ý khi bị bệnh trĩ. Phát hiện và điều trị bệnh trĩ kịp thời sẽ tránh được những khó chịu, đau đớn do bệnh gây nên, bạn sẽ thấy thoải mái hơn trong cuộc sống khi bệnh trĩ được chữa khỏi.

Làm gì khi bị bệnh trĩ
5 (100%) 1 vote

Đặt câu hỏi NGAY để được tư vấn MIỄN PHÍ