Khi nào cần phẫu thuật trĩ

Một thống kê mới gần đây, 90% người Việt bị bệnh trĩ, nó là một căn bệnh thông thường, nhưng do tâm lý chủ quan và e ngại, nhiều người đã phải nhập viện để phẫu thuật trĩ vì không lường trước được nguy cơ của bệnh. Sẽ thật đơn giản cho bác sỹ, bệnh viện nếu như đến khám thực hiện điều trị trĩ.

Khi nào cần phẫu thuật trĩ

Tìm hiểu bệnh trĩ

Có một số nguyên nhân hay gây bệnh trĩ như: Tư thế làm việc đứng hoặc ngồi quá lâu, rối loạn nhu động ruột (táo bón, ỉa chảy, mót rặn), bệnh có tính chất gia đình, có những bệnh phối hợp như tăng áp lực tĩnh mạch trĩ, bệnh đường sinh dục, tiết niệu, hoặc những thay đổi nội tiết theo chu kỳ sinh dục của phụ nữ như mang thai, sinh đẻ hoặc trước chu kỳ kinh nguyệt.

Có rất nhiều tác nhân khiến ta mắc bệnh trĩ, thậm chí trong một môi trường làm việc “sướng như tiên” mưa không đến mặt nắng chẳng đến đầu như dân văn phòng lại có nguy cơ mắc bệnh trĩ cao hơn bình thường. Hoặc những công nhân phải đứng làm việc lâu, người hay bị táo bón, ỉa chảy… Cũng do nguyên nhân từ thói quen ăn uống nên nếu mắc sẽ có thể cả gia đình bị mắc. Cũng có thể mắc trĩ khi trước đó bị bệnh về đường sinh dục hoặc các thay đổi của cơ thể như mang thai, sinh đẻ hoặc kinh nguyệt.

Biểu hiện bệnh trĩ thực sự khá rõ ràng: bị đau hoặc rát, bị ngứa không rõ nguyên nhân, chảy máu. Khi nặng hơn, búi trĩ bị sa (phải dùng tay đẩy lại vào hậu môn mỗi khi đại tiện).

Khi tĩnh mạch thuộc hệ thống tĩnh mạch trĩ bị phồng lớn lên (tĩnh mạch trĩ dưới hoặc trên), bệnh nhân được xem như đã mắc bệnh trĩ nội. Nặng hơn là trĩ ngoại hoặc cả hai. Các đường lược tạo ra các búi trĩ tĩnh mạch gọi là trĩ nội, nếu các tĩnh mạch dưới trực tràng hình thành búi trĩ, phồng to được gọi là trĩ ngoại. Nhưng nguy hiểm ở chỗ do có sự thông suốt tĩnh mạch giữa các khoang nên áp lực xung quanh các búi trĩ ngày càng tăng lên khiến cho bệnh ngày một nặng hơn. Và nếu như không thực hiện phẫu thuật trĩ kịp thời thì sẽ gây nhiều biến chứng sau này cho bệnh nhân.

Chính vì các hệ tĩnh mạch ngày càng suy kể từ khi bắt đầu bị trĩ, do đó bệnh trĩ nội được chia ra bốn cấp độ:

Cấp độ 1: Búi trĩ vừa hình thành, tĩnh mạch bị thay đổi dẫn đến chảy máu khi đi ngoài.

Cấp độ 2: búi trĩ bắt đầu có dấu hiệu sa ra ngoài và tự co lên được.

Cấp độ 3: búi trĩ sa ra ngoài và không thể tự co lên được, lúc này bệnh nhân cảm thấy rất khổ sở và thiếu tự tin.

Cấp độ 4: Búi trĩ sa ra ngoài không tự chủ (và thường trực ở đó). Do suy tĩnh mạch nặng nên có thể dẫn đến bị hoại tử một số phần.

Trĩ nội đến độ 3 gần như chắc chắn sẽ mắc cả trĩ nội và trĩ ngoại (hay là trĩ hỗn hợp).

Đối với bệnh trĩ, càng chữa sớm càng có lợi và càng đơn giản hơn cho bác sĩ.

Khi giải quyết được các búi trĩ, bệnh nhân xem như đã được chữa trị khỏi bệnh trĩ. Lúc đó, sẽ không còn các biểu hiện bệnh như đã nói ở trên nữa.

Để bệnh càng nặng, bệnh nhân càng phải chịu đau đớn nhiều hơn, quy trình chữa trị kéo dài và phức tạp. Đồng thời nếu để quá lâu, bệnh có thể ảnh hưởng rất lớn sức khoẻ và ảnh hưởng đến vệ sinh cá nhân chung của người bệnh. Trong nhiều trường hợp, chữa trị bệnh trĩ kéo dài và có thể tái bị bệnh nếu không thực hiện nghiêm túc các vấn đề phòng và chữa bệnh.

Khi nào cần thực hiện phẫu thuật trĩ?

Có nhiều cách thức để giải quyết tận gốc bệnh trĩ, phải để đến trước hết là phương pháp phẫu thuật trĩ bằng nội khoa. Các bác sĩ sẽ sử dụng thủ thuật cắt búi trĩ và thắt tĩnh mạch tận gốc bằng một loại phẫu thuật trĩ gọi là Longgo. Kết quả chung của phương pháp này khá tốt, thời gian nằm viện ngắn và giảm đau rất nhiều sau khi mổ. Nhưng nó có thể sẽ khiến cho bệnh nhân gặp vài biến chứng nhiễm trùng hoặc hẹp hậu môn. Nó cũng là phương pháp gây ra đau đớn nhiều hơn và cũng không hoàn toàn là hợp tâm lý của nhiều người.

Nhưng phẫu thuật trĩ hoặc sử dụng bất cứ thủ thuật nào không phải là công đoạn cuối cùng trong phác đồ điều trị. Nó chỉ là một trong số các quy trình trong đó. Làm thế nào để bệnh nhân không gặp biến chứng hoặc không bị tái phát? Làm thế nào để phục hồi chức năng hậu môn trở lại bình thường? Đó là câu hỏi mà rất nhiều người ám ảnh. Khi tới công đoạn cuối này, An Trĩ Nam đã khẳng định được hiệu quả và sự tin tưởng của người dùng và các bác sĩ. Đây là sản phẩm khẳng định được sự vượt trội về tính an toàn, tiện dụng, kết hợp được cả trong hỗ trợ điều trị đông y, tây y.

An Trĩ Nam gồm có các thành phần đến từ tự nhiên như đương qui, diếp cá, nghệ tinh chất. Các loại thảo dược với các tác dụng đã chứng minh hiệu quả:

–    Giúp xua tan ngay triệu chứng đau rát, giảm ngứa hậu môn.

–    Giúp hỗ trợ kéo dần búi trí lên và bắt đầu làm tiêu tan đi búi trí trong quá trình sử dụng.

–    Hỗ trợ gia cố hệ tĩnh mạch chống lại các tác nhân gây bệnh trĩ, chống táo bón.

–    Sản phẩm rất an toàn và ít tác dụng phụ, có thể dùng được cho nhiều người, kể cả phụ nữ có thai hoặc cho con bú.

Như vậy, với bệnh nhân trĩ nội độ 3 trở xuống, trĩ ngoại hoặc trĩ hỗn hợp có thể không cần sử dụng biện pháp phẫu thuật trĩ mà vẫn có thể khỏi hoàn toàn nhờ kết hợp uống thuốc cùng chế độ ăn uống, sinh hoạt, làm việc hợp lý. Những bệnh nhân trĩ có độ trĩ 3, búi trí to, trĩ độ 4, trĩ bị tạo thành huyết khối gây tắc nghẹt cấp tính, trĩ hỗn hợp với búi trĩ ngoại lớn gây chảy máu và đau đớn nhiều mới cần thực hiện phương pháp phẫu thuật nhưng vẫn cần sử dụng thuốc theo sự chỉ dẫn của bác sĩ điều trị.

Khi nào cần phẫu thuật trĩ
3.5 (70%) 4 votes

Đặt câu hỏi NGAY để được tư vấn MIỄN PHÍ