Bệnh trĩ nội là gì và các triệu chứng của bệnh trĩ nội

A. Bệnh trĩ nội là gì

Bệnh trĩ nội là biểu hiện bệnh lý liên quan đến đám rối tĩnh mạch ở vùng trực tràng hậu môn. Khi các đám rối tĩnh mạch này giãn lớn quá mức thì sinh ra bệnh trĩ.

Khái niệm bệnh trĩ nội

B. Dấu hiệu nhận biết bệnh trĩ nội

1. Biểu hiện chính là đi đại tiện ra máu hoặc kèm theo hiện tượng sa búi trĩ.

2. Ở giai đoạn đầu, búi trĩ mềm, khá nhỏ có màu màu tía hoặc màu đỏ tươi, khi đi đại tiện búi trĩ chưa sa ra ngoài hậu môn. Đi đại tiện ra máu hoặc chảy máu sau đó, máu chảy thành từng giọt hoặc thành tia, màu đỏ tươi, không lẫn với phân và xảy ra liên tục.

>> Dấu hiệu , triệu chứng bệnh trĩ nội và bệnh trĩ ngoại

Ở giai đoạn 2, búi trĩ tương đối to, lồi lên  làm búi trĩ sa ra ngoài hậu môn khi rặn mạnh nhưng sau khi đại tiện có thể tự động thu vào trong hậu môn. Tình trạng chảy máu giảm hơn so với giai đoạn đầu.

Ở giai đoạn 3, búi trĩ rất to, có màu xám, cứng, búi trĩ lòi ra ngoài hậu môn khi đi đại tiện, thậm chí khi chạy, hắt hơi, ho hoặc đứng lâu cũng làm búi trĩ sa ra ngoài, không thể tự động  co vào trong hậu môn, phải dùng tay đẩy thì búi trĩ  mới vào trong hậu môn được hoặc khi cơ thể ở tư thế nằm thẳng, máu chảy ít khi đại tiện hoặc không chảy máu.

3. Thông thường trĩ nội không có cảm giác đau, giai đoạn 1 và 2 hậu môn ngứa, sưng. Nếu búi trĩ sa ra ngoài và bị kẹt không thu vào trong hậu môn được có thể gây nên viêm loét, hoại tử thậm chí là mưng mủ và phát triển thành lỗ rò hậu môn.

4. Thường trĩ nội không có triệu chứng toàn thân. Bệnh ở giai đoạn cuối có thể gây ra chứng thiếu máu, đại tiện và tiểu tiện đều rất khó khăn

C. Đánh giá về bệnh trĩ nội và các bệnh liên quan đến hậu môn: 

Bệnh polyp: Thăm khám trực tràng thấy polyp dạng u thịt, màu đỏ tươi, mềm. Thường là đơn phát, thỉnh thoảng có sa ra ngoài, hình dạng giống như quả nho. Khi đại tiện có thể sa ra ngoài hậu môn, bệnh thường gặp ở trẻ em hơn người lớn.

>> Nguyên nhân, tác hại và phương pháp điều trị trĩ hỗn hợp

Trĩ hậu môn: khối trĩ không thể sa ra ngoài hậu môn, sờ thấy cứng nhưng không đồng đều. Hẹp hậu môn, phân ít chẳng hạn như  số lần đi đại tiện gia tăng, cảm giác buốt mót, thỉnh thoảng tiết ra dịch bẩn mùi xú uế. Bệnh thường gặp ở người trên 40 tuổi.

Nứt kẽ hậu môn: hậu môn có vết nứt, chảy máu màu đỏ tươi, khi đi đại tiện rất đau, đôi khi đau kéo dài hàng giờ khi đại tiện xong.

Sa trực tràng:  cục u sa ra ngoài hậu môn dạng xoắn ốc ở mức độ nhất định, có màu đỏ, sờ vào thấy cứng. Bệnh hay gặp ở trẻ em, người già.

Sa niêm mạc trực tràng: hậu môn lòi ra một cục to dạng nhiều vòng lớp niêm mạc đồng tâm, màu đỏ tươi, không đau, mềm,chảy máu ít. Bệnh thường phổ biến ở người già và đôi khi gặp ở những người bệnh sau khi làm tiểu phẫu chữa trĩ nội.

Bệnh trĩ nội là gì và các triệu chứng của bệnh trĩ nội
4.5 (90%) 2 votes

Đặt câu hỏi NGAY để được tư vấn MIỄN PHÍ