Giải phẫu về bệnh trĩ

Bệnh trĩ là sự phồng lớn của 1 hay nhiều tĩnh mạnh thuộc hệ thống tĩnh mạnh thuộc hệ thống tĩnh mạnh trĩ trên hoặc tĩnh mạch trĩ dưới hay cả hai. Nếu búi trĩ thuộc tĩnh mạch trĩ trên gọi là trĩ nội và cuống  trĩ nằm trên đường lược. Trĩ được tre phủ bên trên bởi niêm mạc hình trụ.

 Nếu búi trĩ thuộc tĩnh mạch trĩ dưới thì gọi là trĩ ngoại và cuống trĩ nằm dưới đường lược. Trĩ được che phủ bởi niêm mạc lát tầng.

 Hai hệ thống tĩnh mạch này thông thương rộng rãi với nhau và thường cả hai hệ thống đều bị trĩ chung với nhau. Trĩ đó được gọi là trĩ hỗn hợp.

 Trĩ sa là trĩ nội nhưng vì quá lớn hay vì các cấu trúc vùng hâu môn bị giãn nên búi trĩ sa xuống khỏi đường lược và ra ngoài khỏi cơ thắt hậu môn.

 Trĩ thuyên tắc là trĩ bên trong có cục máu đông. Mạch  máu có thể còn nguyên vẹn nhưng vỡ ra, máu đổ ra ngoài tụi lại làm cả trong và ngoài mạch máu đều có máu cục.

 Trĩ bị nghẽn là trĩ bị sa ra nhiều và lâu rồi bị cơ thắt hậu môn siết ngang làm nghẹt các tĩnh mạch trước sau đó đến động mạch bị nghẽn.

Giải phẫu về bệnh trĩ

Trĩ là shunt động-tĩnh mạch

  Loại trĩ này rất đau và thương là bị thuyên tắc. Nếu không can thiệp kịp thời bằng cách đẩy trĩ lên khỏi cơ thắt hậu môn thì búi trĩ sẽ bị hoại tử.

 Tuy nhiên phải đẩy nhẹ nhàng và tốt nhất là đắp gạc tẩm nước lạnh và cho nâng cao mông trong nhiều giờ, hy vọng là trĩ sẽ tự lên. Đẩy mạnh quá lại rất nguy hiểm vì có thể làm vỡ cục máu đông gây thuyên tắc các cơ quan khác.

 Việc định danh bệnh trĩ dê gây ngộ nhận. Về mặt giải phẫu học, trĩ  là một phưc hợp mạch máu bao gồm đầu tận cùng của các nhánh mạch thuộc động mạch trĩ trên và các búi trĩ mạch giãn. Đây là các shunt động – tĩnh mạch và là các hồ chứa máu nên khi trĩ chảy máu có đặc điểm như chảy máu động mạch. (hình minh họa).

Các phức hợp mạch máu này nằm dưới niêm mạc tác động như các đệm che lấp lòng hậu môn. Các đệm này mất khi bệnh nhân đi cầu. Thông thường có 3 búi trĩ (2 bên phải và 1 bên trái). (hình minh họa).

Như vậy bệnh trĩ bao gồm:

 – Yếu tố mạch máu như chảy máu, thuyên tắc,

– Yếu tố viêm như viêm hậu môn.

– Nhất là yếu tố cơ học.

 Nhiều chứng được cho là trĩ cần xác định cho rõ như là: trĩ nội, sa niêm mạc, trĩ ngoại và mảnh da thừa.

Giải phẫu về bệnh trĩ
5 (100%) 1 vote

Đặt câu hỏi NGAY để được tư vấn MIỄN PHÍ