Trang chủ - Chữa Bệnh Trĩ - Động mạch của hậu môn trực tràng hoạt động ra sao

Động mạch của hậu môn trực tràng hoạt động ra sao

Động mạch của hậu môn trực tràng hoạt động ra sao Động mạch của hậu môn trực tràng hoạt động ra sao
5 (100%) 1 vote

Có rất nhiều mạch máu ở vùng hậu môn trực tràng. Động mạch của hậu môn chủ yếu chính là: động mạch trực tràng trên, động mạch trực tràng dưới, động mạch cùng giữa và động mạch trực tràng giữa.

Động mạch của hậu môn trực tràng hoạt động ra sao

– Động mạch trực tràng trên (động mạch trĩ trên): là ngành tậ cùng của động mạch mạc treo tàng dưới, nằm mặt ngang xương hông thứ 3, chia làm 2 ngành, ngành trái và phải, đi xuống 2 bên trực tràng. Tại trực tràng giữa, mỗi một ngành lại phân ra ngài ngành xuyên qua lớp áo cơ vào dưới niêm mạc của trực tràng  rồi vào các cột hậu môn đến gần đường lược. Dọc đường đi, động mạch trực tràng trên chia ra rất nhiều nhánh nhỏ, chủ yếu là cung cấp máu cho trực tràng và ống hậu môn trên đường lược. Các chùm mao mạch của chúng nối tiếp với động mạnh trực tràng dưới và động mạch trực tràng giữa. Động mạch trực tràng trên phân bố ở các tầng của trực tràng trên và toàn bộ niêm mạc trực tràng, tại vị trí trước phải và sau phải, mặt trái của ống hậu môn có các ngành chính. Khi chạm vào các phần này, chúng ta cảm nhận được động mạch đập nhịp nhàng. Đây là phần khiến cho người bệnh dễ bị mắc bệnh trĩ, cũng là bộ phận ra nhiều máu khi phẫu thuật cắt trĩ.

– Động mạch trực tràng giữa (động mạch trĩ giữa): Là nhánh của động mạch chậu trong, nhỏ hơn so với động mạch trực tràng trên. Mỗi bên hậu môn có một nhánh, do dây chằng bên của trực tràng đi vào thành trước của đoạn trực tràng dưới, chủ yếu cung cấp máu cho thành trước trực tràng và lớp áo cơ của trực tràng dưới, đoạn cuối cùng nối liền với động mạch trĩ trên và động mạch trĩ dưới.

– Động mạch cùng giữa: là động mạch đơn tách ra thành sau của động mạch trên, cách phần chia đôi của động mạch chủ bụng khoảng 1,5 cm, đi dọc theo đốt sống thắt lưng thứ IV, V và mặt trước xương cùng cụt, đi theo động mạch chủ bụng, động mạch chậu trái thần kinh cùng trước, mạch máu trĩ trên và mặt sau trực tràng. Các ngành tận này có thể đi xuống theo dây chằng của cơ nâng hậu môn tới ống hậu môn và trực tràng.

– Động mạch trực tràng dưới: tách ra từ động mạch thẹn trong, là nhánh của động mạch chậu trong. Khi đi qua khối mỡ của hố ngồi hậu môn, Nó được phân thành một số nhánh, chủ yếu phân bố ở cơ hậu môn, cơ thắt trong và ngoài hạu môn và cũng phân bố đến phần trực tràng dưới.

banner BENH TRI 2

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

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
Phòng Chẩn Trị Y Học Cổ Truyền Tâm Minh Đường
Địa chỉ: Nhà số 138 đường Khương Đình, Phường Hạ Đình, Quận Thanh Xuân, Hà Nội Hotline : 098.6806.095 (Lương y Bình)
Cám ơn bạn, chúng tôi sẽ liên hệ lại với bạn ngay trong hôm nay
[funny_chat_bot]