Điều trị bệnh trĩ tại nhà

Nhiều người mắc bệnh trĩ thường ngại hoặc mặc cảm không đi điều trị nên gây ra không ít những phiền phức cho sức khoẻ cũng như sinh hoạt của người bệnh. Có thể điều trị bệnh trĩ tại nhà là điều mà hầu hết các bệnh nhân đều mong muốn. Vậy cách chữa này thực hiện như thế nào, kết quả ra sao?

dieu-tri-benh-tri-tai-nha

Điều trị bệnh trĩ tại nhà

Bệnh trĩ là sự phồng lớn do suy hệ tĩnh mạch của một hay nhiều tĩnh mạch thuộc hệ thống tĩnh mạch trĩ trên hoặc tĩnh mạch trĩ dưới hay cả hai gây nên trĩ nội, trĩ ngoại hay trĩ hỗn hợp. Nếu các xoang tĩnh mạch trĩ trên (trực tràng trên) phồng to, trĩ được hình thành ở trên đường lược, gọi là trĩ nội. Nếu các xoang tĩnh mạch trĩ dưới (trực tràng dưới) phồng to, trĩ được hình thành ở dưới đường lược, gọi là trĩ ngoại.

Trong điều trị để trị bệnh trĩ tận gốc và ngăn ngừa tái phát, thuốc điều trị bệnh trĩ thường tập trung tác động chính trên tĩnh mạch trĩ với các tác động: Làm bền thành mạch, kháng viêm, chống nhiễm khuẩn, giảm đau, cầm máu và phải có tính nhuận tràng mạnh giúp trị táo bón.

Hiện nay, thế mạnh điều trị bệnh trĩ thuộc về các bài thuốc đông dược nhờ có ưu thế vượt trội là giúp cơ thể thanh nhiệt, nhuận tràng, chống táo bón. Một số bài thuốc đông y có thể giúp người bệnh điều trị bệnh trĩ tại nhà là phương pháp đơn giản mà dễ dàng nhất.

1. Xông lá

Từ xưa, trong dân gian đã biết sử dụng các loại lá xông giúp điều trị bệnh trĩ. Với tính sát khuẩn cao cùng với tính mát có tác sát khuẩn, các loại lá xông giúp cải thiện tình trạng đau rát vùng hậu môn, đại tiện khó khăn. Bài thuốc chữa bệnh trĩ tại nhà từ các loại lá xông rất đơn giản, dễ làm.

Các loại lá bao gồm: Lá sung, cỏ ong, ngải cứu, nghệ, cúc tần, một chén nước bồ kết đặc. Cách làm: Cho tất cả các loại lá trên rửa sạch vào nấu, sau đó dùng nước đó để xông hậu môn ở nơi kín gió. Một điêu lưu ý, không nên sử dụng bã nước xông để đắp vào hậu môn vì làm như vậy sẽ phản tác dụng.

2. Rau mùi

Ngoài tác dụng làm loại gia vị làm tăng sự hấp dẫn cho các món ăn mà rau mùi có tác dụng chữa bệnh trĩ hiệu quả. Với bệnh nhân bệnh trĩ giai đoạn đầu, sử dụng rau mùi rất hiệu quả. Cách làm: Dùng rau mùi, rửa sạch, nấu lên và dùng nước đó để xông vào hậu môn.

3. Rau diếp cá

Với tính mát, vị tanh, tính sát khuẩn cao, rau diếp cá là thuốc điều trị bệnh trĩ tại nhà hữu hiệu, tiện dụng và được nhiều người tin dùng. Tuy nhiên, người bệnh sử dụng rau diếp cá cần kiên trì. Bạn hãy bổ sung thêm rau diếp cá vào trong chế độ ăn, ăn càng nhiều càng tốt. Ngoài ra, bạn có thể uống một ly sinh tố diếp cá mỗi ngày, thêm chút đường. Bên cạnh đó, bạn có thể dùng rau diếp cá như các loại lá xông, nấu nước và xông hậu môn nơi kín gió.

4. Củ mã thầy

Ít  ai biết tác dụng của loại củ này là thuốc chữa bệnh trĩ hiệu quả vì tính mát, bổ, thanh nhiệt giải độc, kích thích tiêu hóa tốt. Bạn dùng khoảng 500gam củ mã thầy gọt sạch, nấu với đường khoảng 1 giờ, ăn liên tục trong khoảng 3 ngày sẽ cải thiện tình trạng bệnh trĩ hiệu quả.

Chữa bệnh trĩ tại nhà cần chú ý thêm

Ăn nhiều chất xơ điều trị bệnh trĩ tại nhà. Thêm nhiều chất xơ vào chế độ ăn của bạn từ thức ăn, bổ sung chất xơ (như Metamucil, Citrucel, hoặc sợi Con), hoặc cả hai. Cùng với nước đầy đủ, chất xơ làm mềm phân và làm cho người bệnh đi đại tiện dễ dàng hơn, làm giảm áp lực đối với bệnh trĩ. Thực phẩm giàu chất xơ bao gồm bông cải xanh, đậu, lúa mì và cám yến mạch, các loại thực phẩm ngũ cốc nguyên hạt, và trái cây tươi. Bổ sung chất xơ giúp giảm trĩ chảy máu, viêm, và mở rộng. Họ cũng có thể làm giảm kích thích từ kích thước nhỏ, phân mà đang bị mắc kẹt xung quanh các mạch máu. Một số phụ nữ thấy rằng tăng cường chất xơ gây ra đầy hơi hoặc khí. Hãy bắt đầu từ từ, và dần dần tăng lượng của bạn để 25-30 gam chất xơ mỗi ngày. Ngoài ra, tăng lượng nước uống của bạn hằng ngày.

Tập thể dục chữa bệnh trĩ tại nhà. tập thể dục aerobic vừa phải , chẳng hạn như đi bộ nhanh 20-30 phút mỗi ngày, có thể giúp kích thích chức năng của ruột.
Không nhịn nén. Khi bạn cảm thấy các yêu cầu để đi vệ sinh, hãy đi vệ sinh ngay lập tức, không chờ đợi cho đến khi một thời gian thuận tiện hơn. Phân có thể tồn lưu, dẫn đến tăng áp lực và căng thẳng. Ngoài ra, cần lập một lịch trình mỗi ngày, chẳng hạn như sau bữa ăn, ngồi trên nhà vệ sinh trong một vài phút. Điều này có thể giúp bạn thiết lập một thói quen đi tiêu thường xuyên.

Trên đây là 2 yếu tố cần thiết giúp bạn có thể điều trị bệnh trĩ tại nhà hiệu quả. Hãy thực hiện để nhận thấy kết quả nhé.

Điều trị bệnh trĩ tại nhà
5 (100%) 1 vote

Đặt câu hỏi NGAY để được tư vấn MIỄN PHÍ