Điều trị bệnh trị hiệu quả bằng cách nào?

Bệnh trĩ là bệnh của vùng hậu môn trực tràng, rất phổ biễn và có tỷ lệ người mắc khá cao, nhất là những người lớn tuổi. Bệnh nhân mắc bệnh trĩ do tâm lý e ngại nên thường đi khám và điều trị rất muộn,vì bệnh tuy có ảnh hưởng tới cuộc sống nhưng không nặng nề chỉ khi có những triệu chứng khó chịu như chảy máu đau rát ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày lú đó bệnh nhân mới khám thì cũng đã ở mức độ nặng.

Điều trị bệnh trị hiệu quả bằng cách nào?

Có nhiều nguyên nhân gây nên bệnh trĩ chưa được xác định chính xác và rõ rang. Những yếu tố thuận lợi dễ làm bệnh trĩ phát sinh như táo bón kinh niên, những người ngồi nhiều ít vận động, bệnh đại tràng mãn tính, phụ nữ có thai và cho con bú.

Bệnh trĩ được chia làm 2 loại là trĩ nội và trĩ ngoại. Trên một bệnh nhân có thể cả bị trĩ nội và trĩ ngoại được gọi là trĩ hỗn hợp.

Trong đó trĩ nội được chia thành 4 cấp độ:

Độ 1: Búi trĩ chưa sa ra ngoài, có các triệu chứng như đi cầu táo bón, đau rát, chảy máu.

Độ 2: các tĩnh mạch giãn ra tạo thành búi trĩ  rõ rệt, khi rặn  búi trĩ sa ra ngoài ở lỗ hậu môn, khi đại tiện xong thì búi trĩ lại co  vào trong.

Độ 3: Búi trĩ sa ra ngoài và phải dùng tay đẩy lên thì co lên được

Độ 4: các búi trĩ khá to thường xuyên nằm ở ngoài hậu môn.

Đặc điểm của trĩ ngoại:

Xuất phát bên dưới đường lược

Bề mặt là lớp biểu mô lát tầng

Có thần kinh cảm giác

Diễn tiến và biến chứng: đau (do thuyên tắc), mẩu da thừa

Nếu mắc bệnh trĩ mà  không được điều trị kịp thời sẽ dễ gặp những biến chứng  như chảy máu trĩ là do sự  giãn các tĩnh mạch máu nên gây chảy máu nhiều làm búi trĩ  sa ra ngoài, ban đầu búi trĩ  sẽ tự co lên được hoặc dùng tay đẩylên được, về sau búi trĩ luôn nằm ở ngoài hậu môn, khi đó trĩ sẽ bị sưng nề bầm tím; trĩ bị tắc nghẽn do cục máu đông tụ lại, làm búi trĩ sưng to rất đau và bị viêm nhiễm.

Để điều trị bệnh trĩ hiệu quả , ngoài uống thuốc theo chỉ định  bệnh nhân  cần ngăn chặn các yếu tố thuận lợi phát sinh bệnh trĩ bằng cách: tránh các chất kích thích như cà phê, bia, rượu, trà, các loại nước ngọt có ga, các thức ăn nhiều gia vị như ớt, tiêu; uống nhiều nước ( 2-3 lít/ngày), bổ sung  nhiều chất xơ có trong rau , hoa quả; tập thể dục  nhẹ nhàng như đi bộ, đi bơi. Điều trị các bệnh mạn tính hiện có như viêm đại tràng mạn, viêm phế quản,giãn phế quản… Tạo thói quen đi cầu đều đặn hằng ngày vào giờ nhất định.

Điều trị bệnh trị hiệu quả bằng cách nào?
5 (100%) 1 vote

Đặt câu hỏi NGAY để được tư vấn MIỄN PHÍ