Để cắt búi trĩ không gây đau đớn

Bệnh trĩ gây rất nhiều khó chịu và đau đớn cho bệnh nhân khi búi trĩ sa ra ngoài nhưng bệnh nhân rất ngại khi phải đi phẫu thuật cắt búi trĩ vì dễ để lại cảm giác đau và nhiều biến chứng sau khi phẫu thuật.

Để cắt búi trĩ không gây đau đớn

1. Bệnh trĩ là gì?

Bệnh trĩ không nguy hiểm nhưng ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống. Trĩ là do sự giãn quá mức tại các tĩnh mạch ở vùng hậu môn – trực tràng.

Bệnh trĩ được chia làm 2 loại là trĩ nội và trĩ ngoại. Trĩ ngoại là búi trĩ nằm bên dưới cơ thắt hậu môn, trĩ nội là búi trĩ nằm bên trên cơ thắt hậu môn, tuy nhiên trĩ nội khi nặng có thể sa búi trĩ ra ngoài. Bệnh trĩ  gây cho bệnh nhân cảm giác ngứa, đau và nặng có khi chảy máu.

Để phòng bệnh trĩ, chúng ta cần tránh ngồi nhiều, đứng lâu, năng vận động, ăn nhiều rau quả tươi, không ăn uống  các chất kích thích, đồ cay, nóng. Trường hợp hay táo bón nên hạn chế cà phê, thuốc lá, rượu, uống nhiều nước…

Có rất nhiều phương pháp điều trị bệnh trĩ, nhưng phụ thuộc vào mức độ trĩ của từng bệnh nhân sẽ có cách điều trị khác nhau.

Đối với trường hợp trĩ nội độ 1, độ 2 và trĩ nội độ 3 chưa có biến chứng, bệnh nhân có thể sử dụng các thuốc uống và đặt thuốc tại chỗ kết hợp chế độ sinh hoạt hợp lý để điều trị và phòng ngừa bệnh tái phát.

Phẫu thuật thường được áp dụng đối với trĩ độ 3 và độ 4 có nhiều biến chứng. Tuy nhiên sau phẫu thuật bệnh nhân thường bị tình trạng đau kéo dài và thời gian nằm viện rất lâu. Nhiều bệnh nhân sau khi được các bác sĩ thực hiện thủ thuật cắt búi trĩ về rất sợ hãi và ám ảnh vì đau thường kéo dài dai dẳng ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt và công việc. Và nhược điểm sau khi cắt trĩ thường  tiết dịch nhầy kéo dài vài tuần, gây cảm giác khó chịu. Vì vậy, nhiều bệnh nhân nặng nhưng rất ngại mổ vì sợ đau.

Ngoài ra còn có một số phương pháp điều trị trĩ như đốt, hoặc đắp thuốc vào búi trĩ, phương pháp này thường gây đau đớn kéo dài, dễ gây nhiễm trùng và thậm chí làm hẹp hậu môn là biến chứng khá nghiêm trọng.

2. Chữa trị bệnh trĩ bằng dao cắt đốt siêu âm

Các nhà chuyên môn về lĩnh vực hậu môn trực tràng đã nghiên cứu rất nhiều phương pháp mổ trĩ nhằm giảm đau và giảm tiết dịch cho bệnh nhân. Mổ trĩ bằng dao song siêu âm là một trong những phương pháp mới khiến bệnh nhân ít đau và ít tiết dịch vì loại này tự động cắt và cầm máu. Vì tần sóng siêu âm phát ra trực tiếp giữa hai dao diện của dao nên không cháy lan sang các mô xung quanh như dao điện trước đây. Nhờ vậy, với dao cắt đốt siêu âm sẽ có những ưu điểm mà dao điện không có như: cắt và cầm máu tự động; không cháy lan các mô xung quanh; thời gian cắt rất nhanh (thường 20 phút là kết thúc cuộc mổ); thời gian lành vết thương nhanh hơn mổ thường (mổ bằng dao điện vết thương lành hoàn toàn từ 4 đến 6 tuần, trong khi mổ sóng siêu âm khoảng 1 tuần); rất ít đau sau mổ; rất ít tiết dịch sau mổ; ít hẹp sau mổ. Tùy theo mức độ bệnh của mỗi người bệnh mà bác sĩ áp dụng phương pháp điều trị khác nhau. Chẳng hạn, với trường hợp phải cắt đốt trực tiếp trên búi trĩ (như: trĩ tắc mạch; búi trĩ quá lớn…), thì dùng dao cắt đốt siêu âm để cắt búi trĩ là thích hợp nhất.

Để cắt búi trĩ không gây đau đớn
5 (100%) 1 vote

Đặt câu hỏi NGAY để được tư vấn MIỄN PHÍ