Dấu hiệu bệnh trĩ giúp bạn nhận biết đơn giản nhất

Dấu hiệu bệnh trĩ nội, trĩ ngoại là gì? Bạn đã biết được gì về triệu chứng của căn bệnh nguy hiểm này? Cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết dưới đây nhé.

Bệnh trĩ là bệnh thường gặp nhất trong các bệnh hậu môn trực tràng, với tỷ lệ bệnh nhân chiếm khoảng 20-45% dân số (chủ yếu là nam giới). Nhận biết các dấu hiệu bệnh trĩ và triệu chứng bệnh trĩ để từ đó có phương hướng điều trị sớm giúp bệnh nhân nhanh chóng tránh xa được những khó chịu đau đớn do bệnh gây nên. Bệnh nhân mắc bệnh trĩ thường đi khám và điều trị khi bệnh đã rất đau đớn và phức tạp. Do bệnh ở vùng kín đáo nên bệnh nhân thường e ngại, xấu hổ bất kể là phụ nữ hay nam giới.

Điểm mặt những dấu hiệu bệnh trĩ
Điểm mặt những dấu hiệu bệnh trĩ

Nội dung chính [Ẩn]

 • 2 dấu hiệu bệnh trĩ cơ bản bạn nên biết
  • Dấu hiệu của bệnh trĩ ở giai đoạn đầu là đi ngoài ra máu
  • Triệu chứng dấu hiệu bệnh trĩ thứ 2 đó là hiện tượng sa búi trĩ
 • Triệu chứng bệnh trĩ nội – dấu hiệu nào bạn cần biết?
 • Triệu chứng dấu hiệu bệnh trĩ ngoại
  • Chia sẻ ngay

2 dấu hiệu bệnh trĩ cơ bản bạn nên biết

Dấu hiệu của bệnh trĩ ở giai đoạn đầu là đi ngoài ra máu

 • Khi có triệu chứng chảy máu khi đi cầu chúng ta có thể chẩn đoán đó là dấu hiệu của bệnh trĩ ở giai đoạn đầu, chảy máu thường xảy ra ngay sau khi đại tiện .Ban đầu thường chảy máu rất kín đáo người bệnh có thể phát hiện khi nhìn vào giấy chùi vệ sinh sau khi đi cầu hoặc khi nhìn vào phân sẽ thấy có vài tia máu nhỏ dính vào phân khi đi cầu táo bón. Đó là biểu hiện của bệnh trĩ đầu tiên bạn cần lưu ý tới
 • Sau đó mỗi khi đi cầu do tình trạng táo bón khiến người bệnh phải rặn nhiều thì lúc này máu sẽ chảy thành giọt hoặc thành tia.Khi bệnh đã tiến triển nặng hơn thì cứ mỗi lần đi cầu ,đi lại nhiều hoặc ngồi xổm thì lại có hiện tượng chảy máu ,có những trường hợp bị chảy máu nhiều đến mức bệnh nhân phải đi cấp cứu. Nếu có những triệu chứng này thì bạn phải đi khám ngay vì đó là một trong số các dấu hiệu bệnh trĩ.
 • Nặng hơn là có những bệnh nhân còn có dấu hiệu xuất hiện máu cục là do máu từ búi trĩ chảy ra đọng lại trong lòng trực tràng gây nên triệu chứng đi cầu ra nhiều máu cục.
Đại tiện ra máu là dấu hiệu bệnh trĩ đầu tiên
Đại tiện ra máu là dấu hiệu bệnh trĩ đầu tiên

Bệnh trĩ hiếm khi gây xuất huyết ồ ạt nhưng nếu hiện tượng chảy máu kéo dài có thể gây ra thiếu máu mạn tính nên khi có các biểu hiện của bệnh trĩ như đi cầu ra máu sau khi đại tiện thì người bệnh cần phải đi thăm khám để được điều trị kịp thời

  Bạn có biết: Nguyên nhân đi ngoài ra máu chưa?

Triệu chứng dấu hiệu bệnh trĩ thứ 2 đó là hiện tượng sa búi trĩ

 • Dấu hiệu sa búi trĩ thường xảy ra sau một thời gian đi cầu bị ra máu ,cụ thể là sau khi đi cầu người bệnh sẽ thấy xuất hiện búi trĩ nhỏ nhỏ lồi ra ỏ lỗ hậu môn sau đó búi trĩ tự co vào được
 • Mới đầu triệu chứng búi trĩ sa ra ngoài chỉ xuất hiện khi đi đại tiện nhưng về sau búi trĩ sẽ sa ra ngoài nhiều hơn ngay cả khi ngồi xổm hoặc đứng lâu. Tuy nhiên càng về sau búi trĩ càng to lên và không tự co lên được sau mỗi lần đi cầu mà người bệnh phải dùng tay đẩy thì búi trĩ mới co vào trong được
 • Sau cùng búi trĩ sa ra ngoài và không co vào trong được và nằm thường xuyên bên ngoài hậu môn gây rất nhiều phiền toái cho người bệnh.khiến bệnh nhân rất đau nhất là khi ngồi hoặc di chuyển ,khi kiểm tra bằng mắt thường người bệnh sẽ thấy vùng hậu môn và quanh hậu môn bị sưng đỏ và phù nề cụ thể là màu niêm mạc bên trong và bên ngoài rất khác nhau đó là dấu hiệu bệnh trĩ giúp bạn nhận biết đơn giản.

Triệu chứng bệnh trĩ nội – dấu hiệu nào bạn cần biết?

Triệu chứng bệnh trĩ nội
Triệu chứng bệnh trĩ nội
 • Triệu chứng bệnh trĩ chính là đi vệ sinh ra máu hoặc kèm theo hiện tượng bị sa búi trĩ.
 • Ở giai đoạn đầu dấu hiệu của bệnh trĩ, búi trĩ  khá mềm, khá nhỏ có màu màu tía hoặc màu đỏ tươi, khi đi vệ sinh búi trĩ chưa bị sa ra ngoài thành hậu môn. Đi đại tiện ra máu hoặc chảy máu sau đó, máu chảy ra thành từng giọt hoặc thành tia, màu đỏ tươi, không lẫn với phân và xuất hiện liên tục.
 • Ở giai đoạn 2 của bệnh, búi trĩ tương đối to, lồi lên và sa ra ngoài hậu môn khi rặn mạnh nhưng sau khi vệ sinh có thể tự động thu vào trong hậu môn. Tình trạng chảy máu giảm hơn nhiều so với giai đoạn đầu của bệnh.
 • Ở giai đoạn 3 của bệnh, dấu hiệu bệnh trĩ, búi trĩ rất to, có màu xám, cứng, búi trĩ lòi ra ngoài hậu môn khi đi đại tiện, thậm chí khi chạy, hắt hơi, ho hoặc đứng lâu cũng làm búi trĩ sa ra ngoài, không thể tự động  co vào trong hậu môn, phải dùng tay đưa búi trĩ  mới vào trong hậu môn được hoặc khi cơ thể ở tư thế nằm thẳng, máu chảy ít khi đại tiện hoặc không chảy máu là biểu hiện của bệnh trĩ rõ ràng.
 • Thông thường bệnh trĩ nội không có cảm giác đau đớn, giai đoạn 1 và 2 của bệnh hậu môn rất ngứa và sưng. Nếu búi trĩ mà sa ra ngoài và bị kẹt không thu vào phía trong hậu môn được có thể gây nên triệu chứng viêm loét, hoại tử thậm chí là mưng mủ và phát triển thành lỗ rò hậu môn.
 • Thường bệnh trĩ nội không có triệu chứng toàn thân. Bệnh ở giai đoạn cuối có thể gây ra chứng thiếu máu, đại tiện và tiểu tiện đều rất khó khăn

Bạn có biết: Những thực phẩm nào người bị trĩ nên và không nên ăn?

Triệu chứng dấu hiệu bệnh trĩ ngoại

Dấu hiệu bệnh trĩ ngoại
Dấu hiệu bệnh trĩ ngoại
Có nhiều nguyên nhân gây nên Bệnh trĩ ngoại nên các triệu chứng bệnh trĩ cũng khác nhau.

– Trĩ ngoại do tụ máu: Người bệnh sẽ xuất hiện sưng cục bộ ở hậu môn và khi chạm vào sẽ rất đau đớn. Sau đó cơn đau có thể giảm đi và xuất hiện búi trĩ.

– Trĩ ngoại do các mô liên kết: Đây là nhóm trĩ rất nguy hiểm do các mô liên kết tạo thành búi trĩ có người chỉ bị một búi trĩ nhưng cũng có thể bị nhiều.

– Trĩ ngoại do viêm: Người bệnh thường đau thắt ở vùng hậu môn, ướt át và ngứa gây nên khó chịu cho người bệnh. Triệu chứng phần da ở nếp gấp hậu môn bị sung huyết ứ máu, sưng tấy, và có dịch chảy ra.

– Trĩ ngoại do giãn tĩnh mạch: Xung quanh ống hậu môn người bệnh có thể thấy dấu hiệu những u cục sưng nổi lên, bên ngoài các u cục đó bọc một lớp da, dưới lớp da các tĩnh mạch đã bị căng phồng lên gây đau và khó khăn khi đi đại tiện.

Dù bạn thấy xuất hiện bất cứ  dấu hiệu bệnh trĩ nào cũng nên đi thăm khám sớm để có những phương pháp chữa trị kịp thời và hiệu quả hơn, tránh tình trạng đã phát hiện triệu chứng bệnh trĩ những vẫn để bệnh nặng hơn thì sẽ phải dùng biện pháp phẫu thuật vừa tốn kém lại đau đớn không tốt cho sức khỏe.

Trả lời 0

Your email address will not be published. Required fields are marked *