Đại tiện ra máu là bệnh gì

Đại tiện ra máu tươi đầu tiên phải kể đến bệnh trĩ, sau đó là Polip trực tràng và ruột già, viêm, nứt kẽ hậu môn, táo bón, viêm loét đại trực tràng chảy máu. Bạn nên đến các bệnh viện chuyên khoa khám và điều trị sớm.

Đại tiện ra máu là bệnh gì

Bệnh trĩ

Bệnh trĩ là một bệnh mãn tính, do các tĩnh mạch trực trường hậu môn bị dãn và xung huyết thành búi hoặc nhiều búi. Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi, kể cả trẻ em, nam mắc nhiều hơn nữ. Bệnh hay xảy ra ở người làm việc nhiều ở phong thái đứng hoặc tài xế, cảnh sát, chăn thú, khuân vác, nông dân, thợ may và vận động viên ở tuổi đứng tuổi.

Tùy vị trí tĩnh mạch ở trực trường hoặc hậu môn mà chia ra trĩ nội hoặc trĩ ngoại.

Polyp trực tràng

Polyp đại trực tràng là bệnh khá thường gặp, đây là những khối u lồi vào trong lòng đại trực tràng, chúng được hình thành do sự tăng sinh quá mức của niêm mạc đại trực tràng. Triệu chứng của bệnh thường nghèo nàn và không đặc hiệu. Việc phát hiện sớm và điều trị kịp thời, đặc biệt nếu xác định rõ và loại bỏ những polyp bằng thủ thuật cắt polyp qua nội soi sẽ làm giảm thiểu đáng kể nguy cơ polyp trở nên ung thư.

Nứt kẽ hậu môn

Cũng là một trong những chứng đại tiện ra máu, đặc điểm là máu có màu đỏ sẫm, lượng máu thường ít, đau rát hậu môn khi đi đi ngoài, sau khi cơn đau giảm bớt thì lại bắt đầu đau dữ dội hơn, thường đau kéo dài trong vài giờ. Nhưng cũng thường gặp một số lượng nhỏ bệnh nhân nứt kẽ hậu môn trên lâm sàng, chỉ có can hệ đến các cơn đau nhẹ hoặc không đau.

Táo bón

Một khi bạn bị táo bón thì việc đi ỉa có thể gây chảy máu là chuyện có thể xảy ra. Bởi vì khi phân thành dạng rắn sẽ làm xây xát niêm mạc trực tràng, hậu quả sẽ chảy máu. Hơn nữa, táo bón khiến bạn phải rặn mỗi khi đi tiêu và rặn như thế cũng sẽ gây chảy máu do làm căng các huyết quản ở trực tràng và hậu môn.

Bệnh viêm loét ruột già

Bệnh thường gặp ở thanh niên nhiều hơn và triệu chứng chính yếu là chảy máu kèm theo dịch nhầy, có chất nhầy trong phân. Lượng máu ra thường ít, đau bụng, ỉa chảy, hoặc tiêu chảy xen kẽ với táo bón hoặc đi kèm với các triệu chứng toàn thân như như sụt cân, mệt mỏi, sốt, thiếu máu

Trên đây là những giới thiệu các bệnh có triệu chứng đại tiện ra máu của Bệnh Viện Đa Khoa Hà Nội. Nếu bạn còn thắc mắc có thể liên hệ nhận tư vấn trực tiếp từ các bác sĩ.

Đại tiện ra máu là bệnh gì
5 (100%) 1 vote

Đặt câu hỏi NGAY để được tư vấn MIỄN PHÍ