Chữa trĩ bằng tia hồng ngoại

I. Liệu pháp chữa trĩ bằng tia hồng ngoại.

– Cách chữa bệnh trĩ này được Neiger mô tả năm 1979. Sau đó Leicester so sánh làm đông với chích xơ và thắt dây thun.

Chữa trĩ bằng tia hồng ngoại

– Nội dung của kỹ thuật là dùng một bóng đèn tungsten-halogen phát ra tia hồng ngoại hội tụ trên búi trĩ nhờ một gương phản chiến bằng vàng đặt bên trong một ống polymer tương tự cách tạo tia laser.

– Tia hồng ngoại xuyên qua mô đến lớp dưới niêm biến thành nhiệt năng gây hiện tượng viêm, phá hủy và tạo sẹo tại vùng được chiếu tia.

– Thiết bị được chế tạo tương tự cây súng. Đầu thiết bị áp trực tiếp vào búi trĩ và thầy thuốc bấm cò. Toàn bộ việc điều trị chỉ kéo dài vài giây đồng hồ.

– Một vùng bị đông rộng 3-4 ly vuông, để lại ổ loét và lành sau 1 hoặc 2 tuần.

– Tùy theo kích thước của búi trĩ chúng ta có thể áp 4 điểm cùng búi trĩ. Mỗi lần điều trị  chỉ nên giải quyết 1 hoặc 2 búi trĩ. Sau 3 hay 4 tuần lễ có thể điều trị bổ sung.

II.  Chỉ định người bệnh.

– Phương pháp này được dùng khi trĩ độ I hoặc trĩ độ II đặc biệt là khi trên bề mặt búi trĩ có nhiều mạch máu ngoằn ngoèo không thuận tiện cho việc thắt dây thun.

– Vùng được làm đông được chích thuốc tê trước vì  khi làm đông bệnh nhân có thể bị đau.

– Hiếm khi gặp biến chứng. Trong một báo cáo với 51 bệnh nhân được điều trị bằng phương pháp này có 3 người bị nứt kẽ hậu môn sau khi trị. Tuy nhiên theo dõi sau 8 tháng không có biến chứng nào khác được ghi nhận.

– Nghiên cứu này cũng so sánh với phương pháp đốt điện búi trĩ thì thấy kết quả tương tự nhau.

– Làm đông là cách điều trị hiệu quả nhất cho búi trĩ độ I, độ II nhất là khi không thể áp dụng cách thắt dây thun. Hạn chế của phương pháp này là đắt tiền.

Chữa trĩ bằng tia hồng ngoại
5 (100%) 1 vote

Đặt câu hỏi NGAY để được tư vấn MIỄN PHÍ