Chữa bệnh trĩ

Điều khiến các bác sỹ chuyên khoa hậu môn trực tràng lo lắng là có nhiều bệnh nhân đi khám và điều trị rất muộn sau nhiều năm bị trĩ. Nhiều người cho rằng bệnh trĩ là bệnh tế nhị khó nói nên đã âm thầm chịu đựng mà không đi chữa bệnh trĩ kịp thời dẫn đến bệnh để lâu ngày càng nặng hơn.

Chữa bệnh trĩ
Chữa bệnh trĩ

Chữa bệnh trĩ

Điều trị nội khoa:

– Vệ sinh tại chỗ tốt bằng phương pháp ngâm nước ấm 2 – 3 lần/ngày, mỗi lần 15 phút.

– Thuốc uống: gồm các thuốc có tác nhân trợ tĩnh mạch, dẫn xuất từ flavonoid. Cơ chế tác động của các thuốc này là làm gia tăng trương lực tĩnh mạch, bảo vệ vi tuần hoàn, giảm phù nề nhờ tác động kháng viêm tại chỗ, chống nhiễm trùng và chống tắc mạch.

– Thuốc tại chỗ: gồm các loại thuốc mỡ (pommade) và đạn dược (suppositoire) bao gồm các tác nhân kháng viêm, vô cảm tại chỗ và dẫn xuất trợ tĩnh mạch.

Bác sỹ sẽ cho bệnh nhân dùng thuốc có tác dụng tăng cường thành mạch, giảm đau và chống ngứa, chống phù nề, chống nhiễm trùng, chống tắc mạch… Phương pháp này đơn giản, không gây đau, lo lắng nhiều cho bệnh nhân. Tuy nhiên điều trị nội khoa chỉ có kết quả với các trĩ nội độ I, độ II hoặc chỉ định điều trị trước những biến chứng cấp tính để chuẩn bị cho các phương pháp điều trị khác triệt để hơn.

 Điều trị bằng thủ thuật:

Đó là các phương pháp như trích xơ, thắt trĩ bằng dây cao su, làm lạnh búi trĩ bằng Nitơ lỏng, dùng tia hồng ngoại làm cho máu trong búi trĩ đông lại, thấu đông nhiệt bằng điện cực, chích nước sôi vào búi trĩ… Tuy điều trị thủ thuật được tiến hành đơn giản, rẻ tiền, không cần năm viện nhưng có thể phải tiến hành nhiều lần, điều trị không triệt để, nếu không đúng chỉ định, người thực hiện không có kinh nghiệm, bệnh dễ tái phát. Phương pháp này không áp dụngcho trĩ ngoại, trĩ hỗn hợp và trĩ nội độ IV. Sau khi làm thủ thuật, có thể đau tại chỗ, có khi gặp biến chứng tắc mạch, chảy máu, nhiễm trùng, áp xe hậu môn, bí tiểu, rối loạn cương…

Chích xơ: Là phương pháp dễ thực hiện, đơn giản, nhanh chóng và an toàn. Tuy nhiên, người thực hiện thủ thuật phải là bác sĩ  có kinh nghiệm với kỹ thuật vững vàng mới cho kết quả tốt và tránh được các biến chứng. Mục đích chính của chích xơ là giảm lưu lượng máu đến búi trĩ, tạo mô sẹo xơ dính vào lớp cơ dưới lớp dưới niêm mạc giúp giảm triệu chứng chảy máu.

Chích xơ được chỉ định trong trĩ độ 1 và trĩ độ 2

Điều trị bằng Y học cổ truyền

Với Y học cổ truyền, có nhiều phương pháp điều trị trĩ như: uống thuốc, bôi thuốc, đắp thuốc. Phương pháp này được nhiều người ưa thích vì tính mát, thực hiện nhẹ nhanh, phù hợp cho những người bận công việc, sợ dao kéo, gây tê…

Vấn đề còn lại là bệnh nhân có thể cân nhắc để lựa chọn, sao cho phù hợp với tình trạng bệnh và điều kiện của mình, để bệnh được giải quyết sớm nhất, hiệu quả nhất, trả lại sự nhẹ nhõm cho cơ thể.

Chữa bệnh trĩ
5 (100%) 1 vote

Đặt câu hỏi NGAY để được tư vấn MIỄN PHÍ