Chữa bệnh trĩ ở trẻ em

Bệnh trĩ không chỉ gặp ở người trưởng thành mà trẻ em cũng bị mắc bệnh này rất nhiều. Chữa bệnh trĩ ở trẻ em là điều cần thực hiện sớm vì nếu để lâu bệnh sẽ có những biến chứng nguy hiểm. Vậy cách chữa như thế nào thì các mẹ nên chú ý các thông tin trong bài viết dưới đây.

chua-benh-tri-o-tre-em

Các yếu tố gây bệnh trĩ ở trẻ em bao gồm táo bón, tiêu chảy, nâng vật nặng, ngồi lâu trong một tư thế, mang thai, ăn ít chất xơ và thừa cân. Tổn thương gan và một số dị ứng thực phẩm cũng có thể thêm căng thẳng cho tĩnh mạch trực tràng.

Khi bạn thấy trẻ nhỏ ngồi quá lâu hay cảm giác đau, nóng rát, đau và sưng vùng hậu môn, đặc biệt là mỗi lần đi đại tiện. Bệnh sẽ càng trở nên trầm trọng hơn nếu bé thường xuyên bị táo bón.

Chữa bệnh trĩ ở trẻ em

Việc điều trị bệnh trĩ ở trẻ cần căn cứ vào đặc điểm phát triển của trẻ để áp dụng phương pháp giữ gìn bảo dưỡng. Ở nhà, gia đình có thể áp dụng một trong cách sau để hạn chế tác hại của bệnh:

– Điều chỉnh chế độ ăn uống của trẻ, tránh chỉ cho ăn một loại thức ăn; nên thường xuyên cho trẻ ăn các rau củ, hoa quả tươi ngon và mật ong, để tránh cho trẻ bị táo bón.

– Hình thành thói quen đại tiện đúng giờ, tốt nhất một ngày đại tiện một lần.

– Giữ gìn vệ sinh của hậu môn, nên rửa nước nóng sau khi đại tiện và trước khi đi ngủ hoặc dùng thuốc xông hơi bên ngoài như: thuốc xông hơi tổng hợp từ cây kinh giới, …để cải thiện được tuần hoàn máu ở cửa hậu môn, hỗ trợ điều trị bệnh.

Cha mẹ lưu ý, ở trẻ nhỏ thường hay gặp bệnh sa trực tràng có biểu hiện rất giống với bệnh trĩ, vì vậy khi trẻ có các biểu hiện như chảy máu, khối sa đỏ tươi, thì nên nghĩ đến bệnh sa trực tràng trước.

Bên cạnh việc chữa bệnh trĩ ở trẻ em thì cũng cần chú ý cách phòng tránh bệnh như:

Một số biện pháp phòng bệnh trĩ cho trẻ em như: bổ sung thành phần dinh dưỡng chất xơ trong thực đơn hàng ngày của trẻ, rèn luyện thói quen đi cầu đều đặn cho trẻ. Đặc biệt, bạn hãy thường xuyên đưa trẻ đi tập thể dục, những bài tập thể dục nhẹ nhàng vừa giúp bé khỏe mạnh, vừa giúp lượng máu lưu thông đều đặn, tốt cho hệ tiêu hóa còn “yếu ớt” của trẻ. Như vậy, sẽ hạn chế được tình trạng trẻ bị bệnh trĩ.

Các bậc phụ huynh nên lưu ý và kiểm tra thường xuyên xem trẻ cho triệu chứng bị bệnh trĩ hay không, vì nếu phát hiện sớm sẽ dễ dàng trong việc chữa trị hơn rất nhiều.

Chữa bệnh trĩ ở trẻ em
5 (100%) 1 vote

Đặt câu hỏi NGAY để được tư vấn MIỄN PHÍ