Chăm sóc bệnh nhân thoái hóa cột sống thắt lưng cần phải làm gì?

Chăm sóc bệnh nhân thoái hóa cột sống thắt lưng làm sao đúng quy chuẩn nhất là mong muốn của rất nhiều người nhà bệnh nhân. Như chúng ta đã được biết tì căn bệnh thoái hóa cột sống là mầm mống của rất nhiều căn bệnh nguy hiểm, chính vì thế việc chăm sóc và điều trị bệnh phải thật sự cẩn thận nếu không bệnh sẽ ngày càng một phát triển nặng hơn. Hôm nay chúng ta hãy cùng tìm hiểu về cách chăm sóc người bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng qua bài viết sau đây nhé!

>>> Tìm hiểu ngay: 7 bài thuốc trị thoái hóa cột sống lưng rẻ tiền nhưng hiệu quả khỏi nghĩ

Nội dung chính [Ẩn]

Tại sao phải chăm sóc bệnh nhân thoái hóa cột sống thắt lưng?
Cách chăm sóc bệnh nhân thoái hóa cột sống thắt lưng
Sử dụng các biện pháp giảm đau tại chỗ
Chế độ dinh dưỡng
Hướng dẫn người bệnh cách rèn luyện cơ thể
Thay đổi môi trường sinh hoạt của bệnh nhân
Chia sẻ ngay
Tại sao phải chăm sóc bệnh nhân thoái hóa cột sống thắt lưng?
Lý do cần chăm sóc bệnh nhân thoái hóa cột sống thắt lưng
Lý do cần chăm sóc bệnh nhân thoái hóa cột sống thắt lưng
Không chỉ trong điều trị căn bệnh thoái hóa cột sống mà đối với bất kỳ căn bệnh nào cũng vậy, sự trợ giúp từ những người xung quanh bao giờ cũng tốt hơn là việc tự bản thân chăm sóc cơ thể những lúc ốm đau bệnh tật. Sự trợ giúp và động viên kịp thời của người thân sẽ giúp bệnh nhân ổn định tâm lý và tiếp thêm tinh thần trong thời gian điều trị bệnh.

Bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng sẽ gây ra những cơn đau dai dẳng ở vùng thắt lưng khiến khả năng hoạt động của người bệnh bị giảm sút một cách đáng kể, hạn chế việc mang vác vật dụng nặng, hoặc lao động quá sức…Đòi hỏi sự trợ giúp và chăm sóc từ những người xung quanh.

Cách chăm sóc bệnh nhân thoái hóa cột sống thắt lưng
Việc chăm sóc người bệnh thoái hóa cột sống là vô cùng quan trọng chính vì vậy các bạn cần phải trang bị cho mình đầy đủ những kiến thức cơ bản nhằm hạn chế được những rủi ro không đáng có có thể gây ra cho người bệnh.

Sử dụng các biện pháp giảm đau tại chỗ
Những cơn đau nhức âm ỉ thường xuyên tại vùng thắt lưng là một trong những biểu hiện đặc trưng của căn bệnh này. Nhằm hạn chế được những cơn đau này gây ra mà không cần phải sử dụng đến thuốc giảm đau các bạn có thể giúp người bệnh xoa bóp nhằm kéo giãn các nhóm cơ và tăng cường khả năng lưu thông mạch máu. Đây được cho là cách giảm đau tạm thời đơn giản nhất. Ngoài ra, các bạn có thể thực hiện một số biện pháp khác như chườm nóng, chườm lạnh…

Chế độ dinh dưỡng
Một trong những yếu tố quan trọng nhất khi chăm sóc bệnh nhân thoái hóa cột sống thắt lưng đó là về chế độ dinh dưỡng. Đối với bệnh nhân bị thoái hóa xương khớp thì họ rất cần bổ xung những nhóm thực phẩm sau đây:

Nhóm thực phẩm chứa nhiều canxi: xương, tôm, cua,cá … giúp tăng cường độ chắc khỏe cho xương khớp
Nhóm thực phẩm chứa nhiều vitamin B, C, K, magie…: Súp lơ, quả cam, quả xoài, ớt, bắp cải…có tác dụng kháng viêm, tăng cường sức đề kháng
Nhóm thực phẩm chứa nhiều Omega 3: cá hồi, cá ngừ, cá thu….giúp người bệnh hạn chế được những cơn đau
Chỉ nên bổ xung những nhóm thực phẩm cần thiết và nên ăn vừa đủ. Không nên ăn quá và không kiểm soát vì có thể khiến người bệnh bị tăng cân, như vậy sẽ khiến tình trạng bệnh ngày càng trở nên nặng hơn

Hướng dẫn người bệnh cách rèn luyện cơ thể
Hướng dẫn cách chăm sóc bệnh nhân thoái hóa cột sống thắt lưng
Hướng dẫn cách chăm sóc bệnh nhân thoái hóa cột sống thắt lưng
Việc đầu tư một khoảng thời gian nhất định mỗi ngày để dành cho việc thể dục thể thao là cực kỳ có lợi cho sức khỏe của bệnh nhân thoái hóa cột sống thắt lưng. Các bạn có thể rủ người bệnh cùng luyện tập với mình, hướng dẫn người bệnh những thao tác chuẩn, đúng phương pháp để tránh những chấn thương trong thời gian luyện tập.

Vào thời điểm đầu nên hướng dẫn người bệnh những môn có cường độ nhẹ nhàng như yoga, dưỡng sinh… tránh tuyệt đối những môn có cường độ hoạt động mạnh như chạy bộ, tập tạ, đá bóng. Sau khi tình trạng bệnh được cải thiện thì lúc này các bạn có thể gia tăng khối lượng bài tập

Thay đổi môi trường sinh hoạt của bệnh nhân
Để chăm sóc bệnh nhân thoái hóa cột sống thắt lưng được tốt nhất thì một vấn đề nữa cũng rất đáng được lưu tâm đó là môi trường xung quanh. Như chúng ta đã được biết thì căn bệnh thoái hóa cột sống cũng có bắt nguồn từ thói quen sinh hoạt và làm việc hàng ngày của người bệnh. Làm việc sai tư thế trong một khoảng thời gian dài hoặc làm việc quá sức sẽ khiến cột sống phải hoạt động nhiều khiến chúng bị mệt mỏi và gây nên hiện tượng bị thoái hóa.

Để có thể hạn chế được vấn đề này các bạn cần thực hiện những yêu cầu sau

Nhắc nhở người bệnh có chế độ làm việc và nghỉ ngơi hợp lý
Điều chỉnh tư thế làm việc không đúng của người bệnh ( ngồi làm việc thường cong vẹo cột sống, cúi đầu…)
Thay đổi bàn ghế làm việc phù hợp với tư thế làm việc của bệnh nhân
Tuyệt đối không để người bệnh phải mang vác những vật dụng nặng, mà các bạn cần có biện pháp hỗ trợ.
Bên trên là những vấn đề bạn cần phải lưu ý khi chăm sóc bệnh nhân thoái hóa cột sống thắt lưng, để giúp người bệnh đẩy nhanh quá trình phục hồi, tốt hơn hết các bạn nên tiến hành đưa bệnh nhân thăm khám tại các cơ sở uy tín từ đó thực hiện theo phác đồ điều trị của bác sĩ.

Trả lời 0

Your email address will not be published. Required fields are marked *