Chia sẻ cách chăm sóc bệnh nhân sau thắt trĩ

Sau khi thắt trĩ thì bệnh nhân cần phải đặc biệt chú ý về chế độ sinh hoạt cũng như ăn uống hằng ngày, cùng chúng tôi tìm hiểu cách chăm sóc bệnh nhân sau thắt trĩ tại bài viết dưới đây.

I. Chăm sóc bệnh nhân sau thắt trĩ bằng dây thun

  • Trọn tuần lễ sau bệnh nhân không được hoạt động nặng. Trong 48 đến 72 giờ đầu tiên khi có cảm giác mắc rặn bệnh nhân phải ngồi ngâm nước ấm.
  • Bệnh nhân phải ăn lỏng để tránh gây rặn nhiều khi đi tiêu. Nếu cần có thể dùng thuốc nhuận trường nhẹ.
  • Nếu đau nhiều có thể cho bệnh nhân uống propoxyphen. Khi ra về cần dặn bệnh nhân trở lại ngay có biến chứng.

Chăm sóc bệnh nhân sau thắt trĩ

>> Cách thắt búi trĩ không gây đau đơn mới nhất 2017

II. Biến chứng sau thắt búi trĩ bằng dây thun

Biến chứng rất hiếm khi sảy ra (<2%) nhưng một khi xuất hiện thì rất nặng.

1. Nhiễm trùng huyết.

  • Phù và thuyên tắc sau khi thắt dây thun gây sưng và đau. Biến chứng nguy hiểm nhất là nhiễm trùng, có thể do hoại tử mô do thắt. Được mô tả lần đầu tiên vào năm 1980, biến chứng hiếm này gần như chỉ thấy ở bệnh nhân nam trẻ. Bệnh nhân bị sốt gây đau vùng chậu hay vùng tầng sinh môn và tiểu khó.
  • Sau thắt dây thun mà bệnh nhân có triệu chứng này phải thăm khám ngay. Có khi cần gây mê mới khám đầy đủ vùng tầng sinh môn.
  • Nhiễm trùng với vi trùng Clostridium có thể gây tử vong vì thế cần cho kháng sinh liều cao ngay khi nghi ngờ biến chứng này. Cần mổ cắt lọc loại mô hoại tử và lấy bỏ dây thun.
  • Khi nhiễm trùng quá nặng cần làm hậu môn nhân tạo để cứu mạng bệnh nhân.

2. Xuất huyết.

  • Xuất huyết trễ có thể xảy ra vào ngày thứ 7 đến ngày thứ 10 sau khi búi trĩ rụng sau thắt. Tuy rằng hiếm thấy nhưng thầy thuốc cần nói rõ cho bệnh nhân biết để họ trở lại khám ngay khi xảy ra biến chứng.
  • Xuất huyết nặng cần mổ khâu cầm máu.

3. Loét.

Vết loét sau thắt dây thun có thể lan rộng trong ống hậu môn và tạo ra nứt kẽ hậu môn. Biến chứng này này nên điều trị bảo tồn trừ khi kéo dài nhiều tuần lễ không khỏi.

>> Tìm hiểu cách chữa bệnh trĩ bằng thuốc nam mới nhất 2017

Hãy chú ý tới những biến chứng trên để có cách chăm sóc bệnh nhân sau khi thắt trĩ tốt nhất. Cám ơn bạn đã đọc bài viết.

Chia sẻ cách chăm sóc bệnh nhân sau thắt trĩ
5 (100%) 1 vote

Đặt câu hỏi NGAY để được tư vấn MIỄN PHÍ