Cần kiên trì và không e ngại để chữa trĩ dứt điểm

Gần một trăm câu hỏi xoay quanh các vấn đề như đang mắc trĩ ở giai đoạn này, điều trị ra, phòng ngừa thế nào… đã được PGS.TS. Nguyễn Mạnh Nhâm, Chủ tịch hội Hậu môn trực tràng học Việt Nam, Dược sĩ Lê Phương, Dược sĩ ĐH Dược Hà Nội giải đáp tận tình.

Cần kiên trì và không e ngại để chữa trĩ dứt điểm

Hơn 2.000 câu hỏi bạn đọc gửi cho 2 chuyên gia đều xoay quanh những băn khoăn như tôi có đang mắc bệnh trĩ không? Nếu mắc thì ở giai đoạn nào? Tôi cần ăn uống, sinh hoạt ra sao để ngăn bệnh tiến triển/tái phát? Có cách nào điều trị đơn giản, không phải đi khám hay phẫu thuật không?

Qua mô tả của bạn đọc, có thể thấy người bệnh thường có tâm lý e ngại đi khám bệnh nên bệnh thường đã ở giai đoạn khá muộn. Trong khi đó, theo PGS.TS Nguyễn Mạnh Nhâm, trĩ nên điều trị càng sớm càng tốt để đơn giản trong quá trình chữa trị và tránh được các biến chứng.

Bệnh trĩ là gì?

Bệnh trĩ là sự phồng lớn của một hay nhiều tĩnh mạch thuộc hệ thống tĩnh mạch trĩ trên hoặc tĩnh mạch trĩ dưới hay cả hai gây nên trĩ nội, trĩ ngoại hay trĩ hỗn hợp. Nếu các xoang tĩnh mạch trĩ trên (trực tràng trên) phồng to, trĩ được hình thành ở trên đường lược, được gọi là trĩ nội. Nếu các xoang tĩnh mạch trĩ dưới (trực tràng dưới) phồng to, trĩ được hình thành ở dưới đường lược, được gọi là trĩ ngoại. Do có sự thông nối giữa hệ tĩnh mạch trĩ trên và hệ tĩnh mạch trĩ dưới, sự tăng áp lực ở xoang tĩnh mạch trĩ trên tất yếu sẽ dẫn đến sự tăng áp lực ở xoang tĩnh mạch trĩ dưới.

Trĩ nội được phân thành bốn cấp độ tùy theo diễn tiến và mức độ suy của hệ tĩnh mạch trĩ:

Độ 1: mới hình thành, chảy máu là triệu chứng chính

Độ 2: búi trĩ sa ra ngoài khi đi tiêu nhưng tự co lên

Độ 3: búi trĩ sa ra ngoài khi đi tiêu, phải đẩy mới lên được

Độ 4: búi trĩ sa ra ngoài thường trực và có thể bị thắt nghẹt, dẫn đến hoại tử

Trĩ hỗn hợp tức là trên cùng một bệnh nhân xuất hiện cả trĩ nội và trĩ ngoại. Thông thường, khi diễn tiến lâu ngày, phần trĩ nội và phần trĩ ngoại sẽ liên kết với nhau, tạo thành trĩ hỗn hợp.

Nguyên nhân và biểu hiện của bệnh

Có một số nguyên nhân hay gây bệnh trĩ như: Tư thế làm việc đứng hoặc ngồi quá lâu, rối loạn nhu động ruột (táo bón, tiêu chảy, mót rặn), bệnh tăng áp lực tĩnh mạch trĩ, bệnh đường sinh dục, tiết niệu, hoặc những thay đổi nội tiết theo chu kỳ sinh dục của phụ nữ như mang thai, sinh đẻ hoặc trước chu kỳ kinh nguyệt. Bệnh thường biểu hiện qua các triệu chứng như đau rát, chảy máu, sa búi trĩ và ngứa hậu môn.

Nên chữa càng sớm càng tốt

Theo PGS.TS Nguyễn Mạnh Nhâm, muốn chữa trĩ hiệu quả thì trước tiên người bệnh phải đi khám và nên đi khám càng sớm càng tốt, tức là ngay từ khi có biểu hiện đi ngoài ra máu tươi. PGS.TS Nhâm cũng lưu ý là phải khám đúng chuyên khoa vì trĩ đòi hỏi bác sĩ phải có chuyên khoa sâu. Và khi ở giai đoạn nhẹ, bệnh nhân chỉ cần dùng thuốc, thực phẩm chức năng cũng như chú ý chế độ sinh hoạt, dinh dưỡng; tránh ngồi xổm, vác nặng..

“Do độ nặng của bệnh phụ thuộc vào mức độ suy của hệ tĩnh mạch trĩ nên việc chữa trị càng sớm thì càng nhanh khỏi, càng đơn giản, giảm đau đớn, giảm biến chứng và giảm được chi phí điều trị”, Dược sĩ Lê Thị Phương nhấn mạnh.

“Bệnh trĩ được chữa khỏi hẳn khi bệnh nhân không còn các biểu hiện của bệnh như đau, rát, chảy máu, ngứa hậu môn, và điều quan trọng là phải triệt tiêu được búi trĩ”, PGS.TS Nguyễn Mạnh Nhâm giải thích.

Cần kiên trì và không e ngại để chữa trĩ dứt điểm
4 (80%) 2 votes

Đặt câu hỏi NGAY để được tư vấn MIỄN PHÍ