Cần kiểm tra gì đối với người mắc bệnh hậu môn, đường ruột (Phần II)

– Châm kim kiểm tra vùng hậu môn: Đây là một phương pháp kiểm tra rò hậu môn không thể thiếu được. Phương pháp này có thể kiểm tra được mức độ và hướng rò hậu môn. Động tác khi kiểm tra phải nhẹ nhàng, tránh dùng lực mạnh, đưa kim từ ngoài vào hậu môn, khi đó có thể dò tìm vị trí châm kim ở xung quanh, sau đó dần dần cho kim vào sâu dần, nếu như miệng trong và miệng ngoài thông nhau, có thể hiểu rõ được sự hình thành đường rò hậu môn, khả năng thành công của phẫu thuật là rất lớn. Nêu như gặp những khúc cong ở đường rò thì rất khó cho kim vào.

Cần kiểm tra gì đối với người mắc bệnh hậu môn, đường ruột (Phần II)

– Đầu tiên, phải chọn những chiếc kim có độ cứng khác nhau hoặc kim có độ vòng cong để tiến hành kiểm tra. Nếu như những người không dễ cho kim vào thì cũng không được dùng lực mạnh để cho vào, tránh thành ruột bị thủng, tạo thành đường rãnh, gây cho người bệnh cảm giác đau đớn.

– Tiêm methylene xanh vào vùng hậu môn: phương pháp này áp dụng chủ yếu khi không thể xác định miệng trong của lỗ rò hậu môn. Cách làm cụ thể là lấy dung dịch methylene xanh 2%, dùng ơm tiêm thụt vào lỗ rò hậu môn, lấy vải gạc cuộn lại và đặt lên hậu môn trực tràng. Sau khi tiêm xong, lấy ngón tay trỏ bịt miệng ống rò lại, động tác thực hiện phải nhẹ nhàng, sau đó rút dần ống cuộn vải gạc từ lỗ hậu môn ra. Quan sát xem có màu gì khác thường không, nếu như có màu xanh thì chứng tỏ bên trong có miệng rò, chủ yếu phải căn cứ vào độ cong của ống rò. Thông qua phần phần giữa của các cơ vòng, do sự co dãn đàn hồi của cơ vòng khiến ống rò khép kín, dung dịch methylene xanh không thể chảy vào trong trực tràng.

– Tiêm hỗn hợp lipiodol chụp X-quang mạch máu: Thông qua phương pháp tiêm hỗn hợp lopiodol chụp mạch máu có thể biết được ống rò phân nháh và đan khúc thế nào, độ rỗng to nhỏ và thông qua lipiodol đi vào miệng rò bên trong để biết được tình hình của đường ruột. Cách làm là dùng ống bơm 10 ml lấy 30 – 40 % lipiodol hoặc 15% dung môi, tiêm vào tĩnh mạch của đường ống rò hậu môn, khi người bệnh cảm thấy đau thì dừng lại, sau đó tiến hành chụp.

– Một số chú ý khi tiến hành thao tác kiểm tra:
+ Khử trùng sạch đầu kim.

+ Trước khi chụp, người bệnh phải tiến hành thử nghiệm với 10 giọt dung dịch lugo.

Cần kiểm tra gì đối với người mắc bệnh hậu môn, đường ruột (Phần II)
5 (100%) 1 vote

Đặt câu hỏi NGAY để được tư vấn MIỄN PHÍ