Cách điều trị bệnh trĩ khỏi dứt điểm không cần phẫu thuật

Bệnh trĩ là bệnh của vùng hậu môn trực tràng thường gặp nhất, tỷ lệ mắc bệnh trĩ khá cao nhất là đối với người lớn tuổi và phụ nữ.

I. Điều trị bệnh trĩ sớm.

Bệnh trĩ điều trị không khó nhưng do bệnh nhân có tâm lý e ngại nên thường đi khám và điều trị muộn. Khi có những triệu chứng khó chịu như chảy máu kèm theo hiện tượng đau rát ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống sinh hoạt, công việc hàng ngày thì bệnh nhân mới đi khám đã ở mức độ nặng .

Cách điều trị dứt điểm bệnh trĩ

Nguyên nhân của bệnh trĩ chưa được xác định rõ ràng. Những trường hợp gặp triệu chứng như: thường xuyên bị chứng táo bón, khi ngồi nhiều và đứng lâu, phụ nữ mang thai, đại tràng ….dễ làm phát sinh và gia tang nguy cơ mắc bệnh trĩ .

II. Phân loại bệnh trĩ.

Bệnh trĩ có chia làm 2 loại là bệnh trĩ nội và bệnh trĩ ngoại. Một bệnh nhân có thể bị cả bệnh trĩ nội và bệnh trĩ ngoại được gọi là trĩ hỗn hợp

Đặc điểm của bệnh trĩ nội:

– Xuất phát ở bên trên đường lược

– Bề mặt là lớp niêm mạc của ống hậu môn

– Không có thần kinh cảm giác

– Diễn tiến và biến chứng: chảy máu, sa, nghẹt, viêm da quanh hậu môn.

– Tuỳ theo diễn tiến, được phân thành bốn độ:

Độ 1: mới hình thành, chảy máu là triệu chứng chính

Độ 2: Búi trĩ sa bị ra ngoài nhưng tự co lên được khi đi cầu xong

Độ 3: búi trĩ bị sa ra ngoài và phải đẩy mới lên được

Độ 4: búi trĩ bị sa ra ngoài không co lên được và dễ bị thắt nghẹt dẫn đến hoại tử.

Đặc điểm của trĩ ngoại:

– Xuất phát bên dưới đường lược

– Bề mặt là lớp biểu mô lát tầng

– Có thần kinh cảm giác

– Diễn tiến và biến chứng: đau  xuất hiện mẩu da thừa.

Bệnh trĩ  không được điều trị kịp thời sẽ dễ gặp những biến chứng  như chảy máu trĩ vì do sự  giãn quá mức các tĩnh mạch máu nên gây chảy máu nhiều làm búi trĩ sa ra ngoài, ban đầu búi trĩ  sẽ tự co lên được hoặc dùng tay đẩylên được, về sau búi trĩ luôn nằm ở ngoài hậu môn, khi đó trĩ sẽ bị sưng nề bầm tím; trĩ bị tắc nghẽn do cục máu đông tụ lại, làm búi trĩ sưng to rất đau và bị viêm nhiễm.

Để điều trị bệnh trĩ hiệu quả , ngoài uống thuốc theo chỉ định  bệnh nhân cần ngăn chặn các yếu tố thuận lợi phát sinh bệnh trĩ bằng cách: tránh các chất kích thích như cà phê, bia, rượu, trà, , các thức ăn nhiều gia vị như ớt, tiêu; uống nhiều nước ( 2-3 lít/ngày), bổ sung chất xơ như rau , hoa quả; tập thể dục  nhẹ nhàng không phải gắng sức  như đi bộ, đi bơi. Điều trị các bệnh mạn tính hiện có như viêm đại tràng mạn, viêm và giãn phế quản… Tập thói quen đi cầu đều đặn hằng ngày vào giờ nhất định, ngâm hậu môn vào chậu nước muối ấm hàng ngày.

Ngoài ra, bệnh nhân có thể sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc Đông Y chứa diếp cá, đương quy nghệ rutin… để làm giảm các triệu chứng của bệnh trĩ như táo bón , ngứa, đau rát, chảy máu, làm bền tĩnh mạch và co búi trĩ.

Cách điều trị bệnh trĩ khỏi dứt điểm không cần phẫu thuật
3 (60%) 2 votes

One comment

  1. Mình bị trĩ lòi ra nhưng k phải cắt. Chỉ cần đắp thuốc là khỏi

Đặt câu hỏi NGAY để được tư vấn MIỄN PHÍ