Cách điều trị bệnh trĩ hiệu quả

Bệnh trĩ là căn bệnh nằm ở vùng hậu môn trực tràng, khá phổ biễn và có tỷ lệ người mắc bệnh khá cao, nhất là ở những người đã lớn tuổi. Nhiều người mắc bệnh trĩ do tâm lý e ngại nên thường đi khám và điều trị bệnh trĩ khá muộn, vì bệnh trĩ tuy có ảnh hưởng tới sinh hoạt cuộc sống nhưng không quá nặng nề nên chỉ khi có những triệu chứng khó chịu rõ ràng như chảy máu đau rát ảnh hưởng đến đời sống hàng ngày lúc đó bệnh nhân mới khám thì tình trạng bệnh cũng đã ở mức độ nặng.

Cách điều trị bệnh trĩ hiệu quả

Có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh trĩ chưa được xác định một cách chính xác và rõ ràng. các yếu tố thuận lợi dễ làm bệnh trĩ phát sinh như chứng táo bón kinh niên, những người phải ngồi nhiều và ít vận động, người bị các bệnh đại tràng mãn tính, phụ nữ đang có thai và cho con bú.

Bệnh trĩ được chia làm 2 loại là bệnh trĩ nội và bệnh trĩ ngoại. Trên một bệnh nhân có thể có cả bệnh trĩ nội và trĩ ngoại được gọi là bệnh trĩ hỗn hợp.

Trong đó thì bệnh trĩ nội lại được chia thành 4 cấp độ bệnh khác nhau:

Độ 1: Búi trĩ chưa bị sa ra ngoài, có các triệu chứng chính như đi cầu táo bón, đau rát, chảy máu.

Độ 2: các tĩnh mạch bị giãn ra hình thành các búi trĩ  rõ rệt, khi rặn  búi trĩ bị sa ra ngoài ở lỗ hậu môn, khi đại tiện xong thì búi trĩ lại co  vào trong thành trực tràng.

Độ 3: khi Búi trĩ bị sa ra ngoài và phải dùng tay đẩy lên thì mới tự co lên được

Độ 4: các búi trĩ khá to thường xuyên nằm ở ngoài thành hậu môn.

Đặc điểm của bệnh trĩ ngoại:

Xuất hiện bên dưới của đường lược

Bề mặt là lớp mô lát tầng

Có thần kinh cảm giác

Diễn biến và biến chứng: đau (do thuyên tắc), mẩu da thừa.

Nếu bị bệnh trĩ mà  không được điều trị kịp thời sẽ dễ gặp nhiều biến chứng  như chảy máu trĩ là do sự  giãn các tĩnh mạch máu nên gây chảy máu nhiều làm cả búi trĩ  bị sa ra ngoài, ban đầu búi trĩ  sẽ tự co lên được hoặc dùng tay đẩy lên là được, về sau búi trĩ luôn nằm ở ngoài hậu môn, khi đó trĩ sẽ bị sưng nề bầm tím; trĩ bị tắc nghẽn do cục máu đông tụ lại, làm búi trĩ sưng to rất đau và bị viêm nhiễm.

Để điều trị bệnh trĩ hiệu quả , ngoài uống thuốc theo chỉ định  bệnh nhân  cần ngăn chặn các yếu tố thuận lợi phát sinh bệnh trĩ bằng cách: tránh các chất kích thích như cà phê, bia, rượu, trà, các loại nước ngọt có ga, các thức ăn nhiều gia vị như ớt, tiêu; uống nhiều nước ( 2-3 lít/ngày), bổ sung  nhiều chất xơ có trong rau , hoa quả; tập thể dục  nhẹ nhàng như đi bộ, đi bơi. Điều trị các bệnh mạn tính hiện có như viêm đại tràng mạn, viêm phế quản,giãn phế quản… Tạo thói quen đi cầu đều đặn hằng ngày vào giờ nhất định.

Cách điều trị bệnh trĩ hiệu quả
5 (100%) 1 vote

Đặt câu hỏi NGAY để được tư vấn MIỄN PHÍ