Các yếu tố kích thích tạo ra trĩ

Các nguyên nhân gây bệnh trĩ.

1- Táo bón: tình trạng táo bón khiến bệnh nhân phải rặn khi đi đại tiện sẽ làm tăng áp lực trong tĩnh mạch trĩ rất nhiều. Best và Taylor đo được áp lực trong lòng hậu môn khi rặn tăng từ 20 mm lên 200 mm thủy ngân.

Các yếu tố kích thích tạo ra trĩ

Parks cũng như đa số các tác giả cho rằng đây là một nguyên nhân quan trọng nhất gây ra bệnh trĩ.

Theo Shackelford, trĩ có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau khó lòng biết được nguyên nhân nào là chính.

2- Tiêu chảy: trĩ hay kèm những đợt tiêu chảy có thể cũng do bệnh nhân rặn nhiều. Điều đó giải thích được trĩ hay kèm với viêm loét đại tràng hoặc lỵ cấp tính hay kinh niên.

3- Suy tim: nhất là khi bệnh nhân bị suy tim nặng.

4- Cao áp tĩnh mạch cửa: tăng áp lực trong hệ thống cửa sẽ dội lại hệ thống tĩnh mạch trĩ tạo ra trĩ nội và về sau tạo ra trĩ hỗn hợp.

Trĩ là một triệu chứng thường thấy trong trường hợp cao áp tĩnh mạch cửa chưa hiện rõ. Shackelford thông báo một trường hợp cắt trĩ sau 5 ngày thì bênh nhân tử vong vì vỡ tĩnh mạch thực quản giãn.

Tác giả này khuyến cáo nếu thấy trĩ nội có kích thước to một cách bất thường thì phải thử chức năng gan, nếu cần phải soi ổ bụng xem gan có bị xơ hay không. Tuy nhiên, không phải tác giả nào cũng đồng ý với ý kiến này.

Taylor và Parks cho rằng cao áp tĩnh mạch cửa và trĩ không có liên quan trực tiếp với nhau.

5- Ho, hắt hơi và ói mửa: các hiện tượng này làm các búi trĩ căng to và sa ra ngoài.

6- Thai kỳ: trĩ rất thường gặp lúc phụ nữ đang mang thai. Sau mỗi lần mang thai, trĩ đều nặng hơn. Theo Parks, ở phụ nữ trẻ thì thai kỳ là nguyên nhân gây trĩ thường nhất.

Sau khi sinh rồi thì trĩ sẽ nhẹ bớt, Shackelford khuyên nên theo dõi bệnh nhân trong vòng 3 tháng rồi sẽ quyết định có phẫu thuật hay không.

7- Bướu vùng chậu: trĩ hay đi kèm các bướu ở vùng chậu có kích thước lớn. Cơ chế sinh bệnh tương tự như trong thai kì.

8- Ung thư trực tràng: triệu chứng thường có là táo bón và tiêu chảy xen kẽ với cảm giác mót cầu khiến bệnh nhân phải rặn liên túc.

Rặn nhiều sẽ làm triệu chứng trĩ lộ ra. Hai bệnh trĩ và ung thư trực tràng hay đi kèm nhau cho nên khi chúng ta thấy bệnh nhân có trĩ là phải soi trực tràng trước khi cắt trĩ.

Trên thực tế lâm sàng nhiều trường hợp bị ung thư trực tràng đến bệnh viện rất trễ mà trước đó vài tháng đã có mổ cắt trĩ nơi khác.

9- Làm việc nặng: tình trạng này gây co thắt cơ bụng, làm gia tăng áp lực trong các tĩnh mạch trĩ. Các vận động viên, các người làm việc nặng nhọc là những người dễ bị trĩ.

10- Nhiễm trùng hậu môn: lý thuyết này bị Nesselrod, Buie, Gabriel, Turell và Shackelford bác bỏ.

Các yếu tố kích thích tạo ra trĩ
5 (100%) 1 vote

Đặt câu hỏi NGAY để được tư vấn MIỄN PHÍ