Các vấn đề đặc biệt về trĩ

I. Bệnh trĩ khi mang thai.

Các vấn đề đặc biệt về trĩ

– Khi phụ nữ có thai bệnh trĩ thường xuất hiện hoặc trĩ nặng thêm vì các lý do sau đây (bài liên quan):

+ Bón.

+ Các mô vùng chậu sung huyết.

+ Áp lực tĩnh mạch vùng chậu tăng do tử cung lớn.

+ Cùng một số yếu tố khác góp phần vào.

– Khi rặn sinh con thi áp lực tăng lên nhiều có thể dưa đến  biến chứng trĩ cấp tính. Tuy nhiên hầu hết các trương hợp đều tự khỏi sau khi phụ nữ sinh xong.

– Vì thế nên điều trị bảo tồn các sản phụ bị trĩ nhất là trong 3 tháng đầu của thai kỳ. Chúng ta chỉ nên áp dụng các biện pháp như: điều chỉnh khẩu phầ, ngâm hậu môn với nước ấm, thoa kem hoặc đặt thuốc đạn tại chỗ hậu môn.

– Nếu trĩ sa nhiều hay có thuyên tắc thì mổ với thuốc mê chích tĩnh mạch với điều kiện thai kỳ bình thường. Thế nằm nghiêng trái là tư thế tốt cho tam cá nguyệt thứ hai và thứ ba.

– Milsom báo cáo một nghiên cứu với 25 sản phụ trong đó 22 phải mổ trĩ vào tam cá nguyệt thứ ba. 21 người hết đau ngay sau mổ 1 ngày. Báo cáo cho thấy không có biến chứng gì trên mẹ và con.

– Trĩ cũng có thể sa ra hay thuyên tắc ngay sau khi sản phụ sinh con. Một nghiên cứu cho thấy cắt trĩ ngay sau khi sinh cho kết quả tốt. Mislom cũng đề nghị nếu sản phụ có triệu chứng nặng trước và sau sinh nên mổ cắt trĩ liền vì các đối tượng này thường có triệu chứng kéo dài không thể tự khỏi được.

II. Bệnh viêm đại tràng.

– Tất cả các bệnh viêm đại tràng hay viêm trực tràng đều có thể gây các triệu chứng tương tự khiến dễ lầm lẫn với trĩ. Vì thế thầy thuốc cần hỏi kỹ bệnh sử để loại trừ bệnh viêm loét đại tràng, bệnh Crohn và đặc biệt phải chú ý xem bệnh nhân có các triệu chứng như tiêu chảy, sụt cân và đau bụng hay không.

– Jeffery nghiên cứu 20 bệnh nhân có trĩ kèm theo có bệnh Crohn và 42 người có trĩ kèm viêm loét đại tràng nhận thấy có thể cắt trĩ ở người viêm loét đại tràng nhưng đối với người có bệnh Crohn thì chống chỉ định cắt trĩ vì cắt trĩ đã có trường hợp gây ra biến chứng phải cắt trực tràng.

– Một khi có vấn đề nghi ngờ phải khảo sát toàn bộ ống tiêu hóa. Khi có viêm trực tràng cấp tính thì chỉ được áp dụng điều trị bảo tồn thậm chí chích xơ hóa cũng nhưt thắt búi trĩ cũng không nên thực hiện.

Các vấn đề đặc biệt về trĩ
5 (100%) 1 vote

Đặt câu hỏi NGAY để được tư vấn MIỄN PHÍ